ไอเดียน่าชม เมืองเล็กๆ ในนอร์เวย์ เปลี่ยนอาคารร้างให้เป็นร้านหนังสือ 100,000 เล่ม!!

ณ หมู่บ้านห่างไกลของ Mundal ใน Fjærland ประเทศนอร์เวย์ ที่นี่คุณจะต้องหลงไหลกับเสน่ห์ของบ้านไม้ริมน้ำ ภูเขาสูงตระหง่าน และธารน้ำแข็งที่สวยงามราวกับภาพวาด แต่สิ่งสำคัญที่ดึงดูดผู้เข้าชมอาจเป็นในส่วนของหนังสือเสียมากกว่า

 

 

เมืองเล็กๆ แห่งนี้มีประชากรเพียง 300 คน แต่กลับเป็นสถานที่ในการเก็บรวบรวมหนังสือที่ใช้แล้วกว่า 150,000 เล่ม จึงไม่แปลกเลยว่าทำไมที่นี่ถึงรายล้อมไปด้วยร้านหนังสือมากมาย

 

 

เมื่อ 10 ปีก่อนที่จะกลายเป็น Booktown ศูนย์กลางการอ่านหนังสืออย่างเช่นทุกวันนี้ การจะเดินทางไปยัง Fjærland มีเพียงเรือเท่านั้นที่สามารถพาไปได้ ถนนสายแรกที่ทอดเข้าสู่หุบเขาได้สร้างขึ้นเมื่อปี 1986 และตอนนี้ก็มีเส้นทางสำหรับรถประจำทางเพื่อเข้ามาจากทั้งทางเหนือหรือใต้

ในปี 1995 ได้กลายเป็น Booktown แห่งแรกอย่างเป็นทางการในนอร์เวย์ และต่อเติมให้พื้นที่ต่างๆ กลายเป็นที่สำหรับอ่านหนังสือ ทั้งท่าเรือเฟอร์รี่ กระท่อม ร้านขายของชำ เป็นต้น

 

 

ร้านค้าบางแห่งมีขนาดใหญ่และอนุญาตให้นักอ่านเลือกดูได้หลายชั่วโมง และชั้นวางหนังสือด้านนอกก็จัดอย่างเรียบง่าย อาศัยระบบความซื่อสัตย์สำหรับหนอนหนังสือที่จะจ่ายเงินสำหรับการอ่านเรื่องใหม่ของเขา Booktown เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการตั้งแต่เดือนพฤษภาคมจนถึงกลางเดือนกันยายน นอกจากนี้ยังสามารถซื้อทางออนไลน์ได้ตลอดทั้งปี

 

.

 

ในขณะที่เปิดอ่านหนังสือที่วางอยู่บนชั้นกลางแจ้ง ก็ไม่อาจพรากทิวทัศน์แวดล้อมที่ให้ห่างจากความสนใจของคุณได้เลย ถือเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่อ่านหนังสือด้วยความสงบอย่างแท้จริง

 

ที่มา www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ