ภาพของตำรวจชาวแคนาดา ที่ทำบางสิ่งซึ่งคนญี่ปุ่นคาดไม่ถึง และกลายเป็นที่สนใจจากคนกว่าแสนคน!

ไม่มีชาวพื้นเมืองคนไหนในการเฉลิมฉลองวันแคนาดาจะรู้สึกว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนี้แปลก เเต่เชื่อเลยว่ามันจะไม่มีทางเกิดขึ้นในญี่ปุ่น

ผู้ใช้ Twitter ชาวญี่ปุ่นชื่อ Yuma Tsuharu (@YumaTsuhara) ผู้มาจากจังหวัดไซตะมะ และอยู่ที่เกาะ Granville ในแคนาดา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งในวันนั้น มีการเฉลิมฉลองวันชาติแคนาดากันทั่วเมือง บางสิ่งบางอย่างที่เกิดขึ้น ทำเอาผู้ใช้รายนี้เกิดความแปลกใจ เพราะมันไม่มีทางเกิดขึ้นได้ในญี่ปุ่น จนถึงกับต้องถ่ายภาพเอาไว้เป็นหลักฐาน

จากภาพนี้ คุณสามารถมองเห็นสิ่งที่ทำให้ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่นคนนี้แปลกใจได้หรือไม่?

 

เปล่าหรอก ไม่ใช่เพราะการมีเจ้าหน้าที่อยู่ในงานฉลอง เพราะเป็นเรื่องปกติ ที่เหล่าเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องออกมาคอยดูแลรักษาความสงบในเวลาที่มีการชุมนุมอยู่แล้ว แม้แต่ในประเทศญี่ปุ่นก็ตาม และไม่ใช่เพราะการพกพาอาวุธ เนื่องจากตำรวจญี่ปุ่นเองก็มีอารพกปืนเหมือนกัน แต่สิ่งที่สะดุดตานั้น กลับเป็นแก้วกาแฟในมือของคุณตำรวจต่างหาก

เจ้าหน้าที่แต่ละคนถือแก้วกาแฟพร้อมหลอดสีเขียวที่ดูเหมือนจะเป็นของแบรนด์สตาร์บัคส์ เพื่อเติมคาเฟอีนให้ร่างกายสดชื่น เตรียมพร้อมดูแลความสงบ

ในประเทศญี่ปุ่น เรื่องเหล่านี้กลายเป็นข้อห้ามที่เข้มงวด การจิบเครื่องดื่มที่มีรสชาติหรือสีสัน เป็นเรื่องที่ไม่ได้รับการอนุญาตในขณะที่ปฏิบัติหน้าที่ คาดกันว่าเนื่องจากพวกเขาต้องการมุ่งเน้นไปที่การปฏิบัติงานและรักษามาตรฐานของการทำงานที่เข้มงวดเอาไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่เจ้าหน้าที่ตำรวจ

 

 

ด้วยเหตุนี้ ภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังยืนจิบกาแฟในแคนาดา ที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายนี้แพร่ไปในโลกออนไลน์จึงได้กลายเป็นที่สนใจอย่างมากจากกลุ่มผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่น โดยได้รับการเข้าชมมากกว่า 140,000 คน

เจ้าหน้าที่ในภาพเองก็ออกจะงงๆ ที่ Tsuharu อยากจะถ่ายรูปพวกเขา ก็เลยลองถามเจ้าตัวดูว่า “จริงเหรอ? ที่การดื่มกาแฟในขณะปฏิบัติหน้าที่เป็นเรื่องซีเรียสของญี่ปุ่น”

เมื่อ Tsuharu ยืนยันว่ามันเป็นแบบนั้นจริงๆ พวกเขาก็เลยอนุญาตให้ Tsuharu ถ่ายรูป ซึ่งไม่เพียงแค่มือที่ถือแก้วกาแฟเท่านั้น แต่ให้ถ่ายทั้งตัวพร้อมให้เห็นใบหน้าเลยด้วย เพื่อบอกให้คนญี่ปุ่นรู้ว่า “เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาในแคนาดา”

มีบางคนเข้าไปแสดงความคิดว่า เจ้าหน้าที่อาจทำงานได้ช้าลงเมื่อความสนใจของเขาอยู่ที่แก้วกาแฟในมือ ในขณะที่ต้องลาดตระเวน หรือต้องตอบสนองต่อสถานการณ์อันตรายอย่างรวดเร็ว

แต่โดยรวมแล้ว กลุ่มคนในทวิตเตอร์ของญี่ปุ่นตอบรับภาพนี้ในเชิงบวกเป็นอย่างมาก ผู้ใช้หลายคนแสดงความคิดเห็นว่า การได้เห็นตำรวจในลักษณะนี้ช่วยทำให้พวกเขารู้สึกดีที่จะเข้าไปขอความช่วยเหลือมากขึ้น เนื่องจากดูเข้าถึงได้ง่ายกว่ายามปกติที่ดูแข็งทื่อและเข้มงวด แบบผู้มีอำนาจ

ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งกล่าวว่า หากตำรวจกำลังซื้อกาแฟที่สตาร์บัคส์ในท้องถิ่น มันจะแสดงความเชื่อมโยงให้เห็นถึงความคุ้นเคยกับชุมชน ซึ่งจะทำให้เธอมีความเชื่อมั่นมากขึ้นในกองกำลังตำรวจ และเพิ่มความอุ่นใจ

สุขสันต์วันชาตินะครับ” เจ้าหน้าที่บอก Tsuharu ขณะที่พวกเขาแยกทางกันไป โดยไม่ได้คาดคิดว่า เมื่อภาพนี้ถูกเผยแพร่ไปในโลกออนไลน์ มันจะกลายเป็นประเด็นคัลเจอร์ช็อคที่ถูกพูดถึงอย่างแพร่หลาย และได้รับความนิยมจากผู้คนนับแสนคน

ที่มา: soranews24

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ