พารู้จัก Ragged School Museum พิพิธภัณฑ์น่าเที่ยวในลอนดอน พาคุณย้อนสู่ยุควิคตอเรียแบบสมจริง!!

ครั้งหนึ่ง Ragged School Museum เคยเป็นโรงเรียนที่จัดให้มีการศึกษาฟรีสำหรับเด็กยากจน จากในช่วงศตวรรษที่ 19 ขณะนี้โรงพัสดุได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เข้าฟรี ซึ่งผู้เยี่ยมชมจะได้มีโอกาสสัมผัสกับช่วงเวลาในอดีต และเข้าไปอยู่ในห้องเรียนแบบวิคตอเรียที่ครูทั้งดุและเคร่งครัด แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงช่วงเวลาในประวัติศาสตร์ของยุคนั้น

 

 

กล่าวโดยสังเขป

ในปี ค.ศ. 1877 ดร. โธมัส บาร์นาร์โด ได้เปิดโรงเรียน Copperfield Road Free School ซึ่งเป็นโรงเรียนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาโรงเรียนสามแห่งที่ขาดแคลน (เป็นสถาบันการกุศลที่เสนอให้เด็กที่ยากจนที่สุดให้ได้รับการศึกษาฟรี)  ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์อิสระ เปิดเมื่อปี 1990

มีนิทรรศการขนาดเล็กให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับชีวิตที่ยากลำบากในลอนดอนตะวันออก ในช่วงปลายปี 1800 ซึ่งจุดเด่นอยู่ที่ห้องเรียนที่จะทำให้ผู้ชมรู้สึกราวกับย้อนเวลา โดยมีผู้แสดงที่อยู่ในเครื่องแต่งกายแบบวิคตอเรีย

ซึ่งพิพิธภัณฑ์อยู่ในช่วงที่ 2 ของการยื่นขอทุนซึ่งจะช่วยซ่อมแซ่มในส่วนที่ใหญ่ที่สุดของโรงพัสดุทั้ง 3 แห่ง โดยมีจุดมุ่งหมายคือการรักษาบรรยากาศที่แท้จริงของอาคาร

 

ความจริงติดตลก

ในปี 1881 ดร. บาร์นาร์โดได้พาเด็กนักเรียน 2,500 คนจากโรงเรียนสอนศาสนาวันอาทิตย์ ขึ้นรถไฟออกไปเที่ยว Theydon Bois ในเอสเซ็กซ์

 

 

ส่วนที่ดีที่สุด

นั่งเรียนในห้องบนโต๊ะไม้ขนาดเล็ก ในขณะที่ Ms. Perkins ผู้ที่เคร่งขรึม สวมกระโปรงยาว เสื้อคอสูง และแว่นตาทรงกลม สอนเรื่องอักขระและตัวเลขบนกระดาน หรือฟาดไม้เรียวบนโต๊ะดังๆ หากมีนักเรียนคนไหนที่ประพฤติไม่เหมาะสม

 

อาหารกลางวัน

มีคาเฟ่เล็กๆ ที่เป็นมากกว่าเคาน์เตอร์ที่มีกาต้มน้ำ มีชา กาแฟสำเร็จรูป และช็อกโกแลตร้อน ราคาทั้งหมดอยู่ที่ 1 ยูโร มีบิสกิตและสนิกเกอร์สให้ทานด้วย

 

 

ค่าบริการ

เป็นบริการฟรี แต่สามารถบริจาคเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนและให้กำลังใจ

 

เวลาทำการ

เปิดระหว่างเวลา 10.00 – 17.00 น. ในทุกวันพุธและพฤหัสบดี เปิดช่วง 14.00 น. – 17.00 น. ในทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมในช่วงวันหยุดของโรงเรียน (เฉพาะวันพุธและวันพฤหัสบดี) นอกเหนือจากเวลาที่กล่าวมานี้พิพิธภัณฑ์ก็มีการดำเนินโครงการสอน โดยมีนักเรียน 16,000 คนเข้ามาเรียนในแต่ละปี

 

 

ที่มา www.theguardian.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ