เปิดเผยเคล็ดลับ อ่านหนังสืออย่างไร ไม่ให้ง่วงซะก่อน… วันนี้เรามีคำตอบ!!

เวลาที่เราอ่านหนังสือ…มันยากเหลือเกินที่จะทำเป็นว่าหนังสือนั้น (โดยเฉพาะหนังสือเรียน) มันช่างสนุกเสียนี่กระไร อยากอ่านต่อให้มากๆ >< แต่สุดท้ายก็ลงเอยด้วยการหลับคาหนังสือทุกที

 

หรือไม่ก็เกิดอาการหลับในขึ้นมา…กล่าวคือ ถึงเพื่อนๆ จะไม่หลับ แต่ก็อ่านหนังสือไปแบบหุ่นยนตร์งูๆ ปลาๆ ไม่เข้าหัวสักกะติ๊ดเลยล่ะ แน่นอน ก็ทำให้เราอ่านไม่รู้เรื่องอีกนั่นแหละ T^T

 

วันนี้เราเลยขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ การอ่านหนังสือยังไงไม่ให้ง่วง มาฝากกันจ้า ใครชอบอ่านแล้วง่วงล่ะก็ มาดูกันได้เลยนะจ๊ะ

 

sleeping66

 

ขั้นแรกเลยนะครับ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่จะนำเราไปสู่การหลับเลยจ้า เช่นการอ่านหนังสือบนเตียง ถ้าไปได้อยู่ห่างจาก เตียง หมอน โซฟา อะไรที่ให้ความรู้สึกนุ่มๆ เคลิ้มๆ หรือสร้างบรรยากาศถึงการหลับนอน ต้องนำไปวางไว้ที่อื่นให้หมด!!

 

ละที่สำคัญต้องอ่านในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ เปิดไฟเหลืองๆ สลัวๆอ่านหนังสือ นี่คงไม่ไหว ถึงบรรยากาศจะโรแมนติกแต่หลับแน่นอนเลยล่ะ  เพราะว่าในการอ่านตาของเราต้องการแสงสว่างที่เพียงพอครับ ถ้าอ่านในที่สลัวๆตาของเราจะต้องทำงานหนัก เมื่ออ่านได้สักพักก็จะเกิดอาการเมื่อยล้าของดวงตา จนต้องหลับเพื่อพักสายตาในที่สุดนั่นเอง

 

และเวลาอ่านหนังสือ อย่าอ่านข้ามเรื่องนะครับ เพราะจะทำให้เราไม่รู้เรื่อง เกิดอาการเบื่อหน่าย และสุดท้ายเราก็จะหลับไปในที่สุดนั่งเองล่ะจ้า และข้อห้ามเลยก็คืออย่ากินอิ่มเกินไปครับ เพราะจำให้ง่วง พักผ่อนให้เพียงพอ และที่สำคัญอย่าหักโหมเกินไปด้วยนะครับ สมองจะล้าป่าวๆ

 

GTY_woman_reading_book_jt_140112_16x9_992

 

ระหว่างอ่านหนังสือก็ให้จัดท่าทางให้ดี นั่งหลังตรง ทุกๆ 30 นาทีที่อ่านหนังสือก็ยืดเส้นยืดสายแล้วพักสายตาด้วยการมองทัศนวิสัยไกลๆ ซะหน่อย รวมถึงล้างหน้าล้างตากันสักนิดก็เรียกได้ว่าดีเลยล่ะครับ

 

แต่ถ้าง่วงกันจริงๆ แล้วล่ะก็ อะไรก็มาฉุดไม่อยู่หรอกใช่มั้ยล่ะครับ เราก็ได้แต่กำจัดปัจจัยส่งเสริมต่างๆ ออกไปให้ได้มากที่สุดนั่นเอง ร่างกายยังไงก็ต้องการการพักผ่อนที่เพียงพอนะจ๊ะ ไม่งั้นอ่านไปก็ไม่รู้เรื่องเพราะสมองล้านั่นเอง

ที่มา: Vchakarn

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ