ไขข้อข้องใจ… เหตุใดสุนัขถึงชอบกินอุจจาระ ด้วยเหตุผลที่อธิบายเกี่ยวโยงไปถึงบรรพบุรุษ

สุนัขไม่ได้รู้จักความช่างเลือกในรสชาติของอาหาร สุนัขบางตัวจึงคุ้ยหาอาหารในถังขยะหรือหนักหน่อยก็คุ้ยกินอุจจาระโดยไม่สนว่าเป็นของเจ้าของหรือเพื่อนในฝูง ซึ่งเหตุผลในการแสดงออกพฤติกรรมเหล่านี้ยังเป็นความลึกลับในทางวิทยาศาสตร์ และนักวิจัยเองก็ไม่แน่ใจเท่าไหร่นักถึงแรงกระตุ้นในการกระทำของพวกมัน

 

 

การศึกษาใหม่ในวารสารสัตวแพทยศาสตร์และวิทยาศาสตร์โดย The Washington Post ได้นำเสนอทฤษฎีใหม่สำหรับสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์เรียกกันว่าสุนัขกินมูลตัวเอง

ในผลการสำรวจออนไลน์จากเจ้าของกว่าพันคน เกี่ยวกับสุนัขเลี้ยงที่กินอุจจาระ นักวิจัยพบว่าการกินอึไม่มีความเกี่ยวข้องกับเพศสุนัข การฝึกฝน พฤติกรรมบีบบังคับ หรือลักษณะของแม่สุนัข

อย่างไรก็ตามพวกเขาพบความเชื่อมโยงของการกินอุจจาระ ส่วนใหญ่ร้อยละ 85 มีแนวโน้มที่จะกินอึที่ยังสดใหม่ไม่เกิน 2 วันเท่านั้น

ช่วงเวลานั้นมีความสำคัญเนื่องจากการเจริญอายุขัยของปรสิต และสิ่งนี้ทำให้นักวิจัยตั้งสมมติฐานว่า การกินอุจจาระคือพฤติกรรมจากบรรพบุรุษของสุนัขเลี้ยงในบ้าน ซึ่งอาจเป็นเหตุผลที่ฟังดูเหมาะสมแล้ว

 

 

กล่าวอ้างไปถึงเรื่องของหมาป่าที่มีโอกาสสูงต่อความเสี่ยงของการเกิดปรสิตในลำไส้จากการกินอึ พวกหมาป่าจะอึไกลจากถ้ำที่อาศัย แต่ถ้าหมาป่าที่ป่วยก็จะไม่สามารถออกไปขับถ่ายนอกถ้ำทันเวลา จึงทำได้แค่อึในที่ใกล้ๆ และหมาป่าทื่แข็งแรงดีอาจมากินอึของตัวที่ไม่แข็งแรง

แต่ไข่พยาธิจะไม่ฟักภายในหนึ่งหรือสองวันแรกในอุจจาระที่ถ่ายทิ้งไว้ ดังนั้นหมาป่าแข็งแรงก็จะกินอุจจาระนั้นก่อนที่ไข่จะฟักเป็นตัวอ่อนก่อนที่จะแพร่เชื้อลุกลามไปทั้งฝูง

ซึ่งสุนัขเลี้ยงในบ้านอาจเป็นพฤติกรรมของสัญชาติญาณเท่านั้น และไม่อันตรายมากนักในการได้รับปรสิตจากการกินอึในบ้าน และจากการสำรวจนี้ยังเรียกว่า “การกินด้วยความอยาก”

คือมีแนวโน้มที่จะกินอุจจาระมากกว่าพวกสุนัขที่ไม่ค่อยอะไรมากกับอาหาร ดังนั้นจึงเกี่ยวกับความชอบในรสชาติิอุจจาระ

 

 

แต่จะดีกว่านะถ้าคุณผู้เป็นเจ้าของน้องหมาจะเป็นฝ่ายควบคุมการกินสิ่งปฏิกูลแผลงๆ เหล่านี้ เพื่อป้องกันการติดเชื้อที่อาจเกิดขึ้นได้

ที่มา mentalfloss.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ