15 ข้อเท็จจริงที่เคยเรียนมา แต่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า “เป็นความเข้าใจผิด” ซะส่วนใหญ่

โรงเรียนบ่มเพาะความรู้มากมายให้เรา หลายเรื่องก็จริง แต่หลายเรื่องก็ชวนให้แคลงใจ ซึ่งในขณะที่เป็นเด็กนักเรียนความรู้เท่าหางอึ่งจึงต้องเออออไปตามเรื่อง สมองก็พร้อมเปิดรับกับข้อมูลอย่างเต็มที่ แม้บางกรณีเราไม่อาจรู้ได้แน่ชัดว่าจริงหรือมั่ว จึงเป็นที่มาของสาระน่ารู้วันนี้ที่เราจะพาไปเปิดโลกแห่งการเรียนรู้กันอีกครั้ง!!

 

1. กิ้งก่าคาเมเลี่ยนเปลี่ยนสีเพื่ออำพรางตัวเองเท่านั้น

ความสามารถในการเปลี่ยนสีของพวกมันเป็นเรื่องมหัศจรรย์มาก เพราะมันใช้ในรูปแบบอื่นๆ ได้อีกทั้งยังใช้เพื่อการรักษาอุณหภูมิร่างกาย และสื่อสารกับกิ่งก่าคาเมเลี่ยนตัวอื่นๆ ให้เลิกหลบซ่อนจากผู้ล่า

 

2. คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส เป็นผู้ค้นพบอเมริกา

จากการสำรวจของมหาวิทยาลัยมิชิแกนปี 2005 ร้อยละ 85 ชาวอเมริกันเชื่อกันว่าโคลัมบัสเป็นผู้ค้นพบทวีป ในขณะที่ร้อยละ 2 ตอบได้อย่างถูกต้องว่าโคลัมบัสไม่สามารถค้นพบอเมริกาได้ เนื่องจากชาวอเมริกันพื้นเมืองอาศัยอยู่ที่นี่ก่อนแล้ว และพวกเขาคือผู้ค้นพบกลุ่มแรกอย่างแท้จริง

 

3. ลิ้นสามารถลิ้มรสได้แค่บางอย่าง

ในความเป็นจริงปุ่มรับรสมีอยู่ทั่วทั้งลิ้น และสามารถรับรสได้ทุกชนิด

 

4. การเป็นทาสถูกจำกัดให้อยู่ที่โซนใต้ของอเมริกา

ในอเมริกามีการเคลื่อนไหวเรื่องเลิกทาส แต่ซึ่งจริงๆ แล้วทาสมีอยู่ในทุกอาณานิคม ทั้งรัฐแมสซาชูเซตส์ ในภาคเหนือของสหรัฐอเมริกาเป็นอาณานิคมแรกที่มีทาสอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และในปี 1720 ประมาณหนึ่งในห้าของประชากรนิวยอร์กพวกเขาคือทาส

 

5. ไอแซก นิวตัน ค้นพบแรงโน้มถ่วงเมื่อแอปเปิลหล่นใส่หัว

แอปเปิลไม่ได้หล่นใส่หัวนิวตัน แต่นิวตันเริ่มคิดเกี่ยวกับทฤษฎีแรงโน้มถ่วง เมื่อเขาเห็นแอปเปิลตกลงจากต้นไม้

 

6. อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ สอบตกในวิชาคณิตศาสตร์

ในเรื่องที่เขาสอบตกวิชาคณิตอาจมาจากตอนที่เขาล้มเหลวในการสอบเข้าที่สถาบันเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สวิสในซูริก ซึ่งเขาก็ไม่ได้พูดภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาที่ใช้ในการสอบ แต่เข้าก็สอบผ่านในวิชาคณิตฯ แต่สอบตกส่วนของพฤกษศาสตร์และสัตววิทยา

 

7. เพชรถูกสร้างจากถ่านหินที่มีแรงดันสูง

ทั้งถ่านหินและเพชรถูกสร้างขึ้นจากคาร์บอนภายใต้พื้นผิวของโลกซึ่งเป็นที่มาของความเชื่อ แต่คาร์บอนในรูปแบบเพชรมีความบริสุทธิ์มากกว่า เพชรจึงไม่ได้เกิดจากถ่านแต่อย่างใด

 

8. ตามกฎการบินที่ต่างทราบกันดี ไม่มีทางใดที่ผึ้งจะสามารถบินได้

เนื่องจากความคิดที่ว่าปีกของมันเล็กเกินไปไม่สมกับลำตัวอ้วนพีของมัน แต่ความจริงคือผึ้งพวกนี้ก็สามารถบินได้ตามปกติ นับเป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง

 

9. แม่มดที่โดนล่าในสหรัฐอเมริกานั้นถูกจับไปเผา!?

ในขณะที่แม่มดของฝรั่งเศสถูกเผา แม่มดในอังกฤษถูกแขวนคอ และประเพณีของอังกฤษได้แพร่เข้าสู่อเมริกาในระหว่างการล่าแม่มดและพื้นที่อื่นๆ ซึ่งแม่มดที่ถูกตัดสินให้ถึงแก่ความตายต้องโดนแขวนคอ

 

10. ดาวพลูโตไม่ถือว่าเป็นดาวเคราะห์อีกต่อไป

ความเข้าใจผิดในส่วนนี้คือคิดว่าดาวพลูโตไม่ใช่ดาวเคราะห์อีกต่อไป หลังจากถูกลดสถานะถอดออกจากการเป็นดาวเคราะห์ในระบบสุริยะ แต่อย่างไรก็ตามดาวดวงนี้ยังคงถือเป็นดาวเคราะห์ เพียงแต่เป็นดาวเคราะห์แคระเท่านั้น

 

11. กำแพงเมืองจีนเป็นสิ่งก่อสร้างเดียวจากน้ำมือมนุษย์ที่สามารถมองเห็นได้จากอวกาศ

หลายคนคงได้ยินมาบ้างว่ากำแพงเมืองจีนคือสิ่งก่อสร้างเดียวจากน้ำมือมนุษย์ที่สามารถมองเห็นได้จากอวกาศ หากสภาพอากาศเหมาะสม แต่ทั้งนี้ก็สามารถมองเห็นมหาปีรามิดแห่งกิซ่า หรือสะพานขนาดยักษ์บางแห่งได้ ไม่ใช่เพียงกำแพงเมืองจีนอย่างเดียวเท่านั้น

แต่ถ้าขึ้นไปไกลขึ้นดวงจันทร์ก็ไม่สามารถมองเห็นสิ่งก่อสร้างใดๆ จากฝีมือมนุษย์เช่นกัน

 

12. เม็ดฝนมีรูปทรงคล้ายหยดน้ำ

ตามที่เว็บไซต์การสำรวจทางภูมิศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาตั้งข้อสังเกตว่าน้ำฝนมีรูปร่างคล้ายกับขนมปังแฮมเบอเกอร์ หรือคล้ายเมล็ดถั่ว

และถ้ารูปร่างเมล็ดถั่วอันนั้นมันใหญ่ไป มันก็จะแยกตัวเป็น 2 ส่วน ซึ่งคล้ายกับหยดน้ำจริงๆ แต่แค่พริบตาเดียวเท่านั้นมันก็จะกลายเป็นรูปเมล็ดถั่วเหมือนเดิม

 

13. ไม่สามารถเริ่มต้นประโยคด้วยคำสันธาน (Conjunction)

ตามที่เคยเรียนมาเราไม่สามารถขึ้นต้นประโยคด้วย “And” หรือ “But” ซึ่งจริงๆ แล้วสามารถทำได้ จริงอยู่ที่กฎไวยากรณ์ในภาษาอังกฤษไม่สามารถแหกกฎได้ แต่กระนั้นกลับขึ้นอยู่กับสไตล์การเขียนของแต่ละที่ แต่ละสื่อสิ่งพิมพ์จะใช้กัน

 

14. เลือดที่มีปริมาณออกซิเจนต่ำจะเป็นสีน้ำเงิน

ความเชื่อที่พบบ่อยคือเลือดที่มีออกซิเจนจะเป็นสีแดง แต่เลือดออกซิเจนต่ำจะเป็นสีน้ำเงิน ซึ่งเป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้อง ตามบทความที่ได้รับการตรวจสอบทางการแพทย์ เลือดที่ไหลออกจากหัวใจเต็มไปด้วยออกซิเจนจึงมีสีแดงสด ในขณะเลือดที่ไหลเข้าสู่หัวใจจะมีสีแดงเข้ม

ดังนั้นหลอดเลือดดำของคุณอาจเป็นสีน้ำเงิน เขียว หรือม่วง แต่เลือดที่ไหลเข้ามาจะเป็นสีแดง เว้นแต่คุณจะเป็นปลาหมึกยักษ์ หรือหนอนทะเล (รวมถึงสิ่งมีชีวิตอื่นๆ) ที่มีเลือดที่เป็นหนึ่งในเฉดสีเหล่านี้

 

15. มนุษย์ใช้สมองเพียง 10% เท่านั้น

ด้วยความเชื่อที่ว่าคนเราใช้สมองเพียง 10% เท่านั้น จนมีข้อสันนิษฐานเกิดขึ้นว่าถ้าใช้ถึง 100% จะเป็นอย่างไร จะเจ๋งแค่ไหน ซึ่งในความเป็นจริงสมองทั้งหมดมีการทำงานอยู่ตลอดเวลา

 

ที่มา www.thisisinsider.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ