ญี่ปุุ่นทุ่มงบ เปิดใช้งาน “Nao หุ่นยนต์สอนภาษาอังกฤษ” ในโรงเรียนประถม!!

เมื่อวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมก้าวหน้า มันจึงถูกนำมาพัฒนาเพื่อผสานกับการเรียนการสอนใจปัจจุบัน เช่นเดียวกับที่โรงเรียนประถมในประเทศญี่ปุ่น ที่ได้เริ่มเปิดใช้งาน “หุ่นยนต์สอนภาษา” เพื่อใช้สอนเยาวชนในโรงเรียนวิชาภาษาอังกฤษ

 

 

กระทรวงศึกษาธิการ วัฒนธรรม วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศญี่ปุ่น มีแผนที่จะสนับสนุนให้มีการใช้หุ่นยนต์นี้เป็นต้นแบบ และเสนอให้มีการเปลี่ยนแปลงหลักสูตรเพื่อให้ภาษาอังกฤษได้รับการสอนในระดับชั้นสูงขึ้นเช่นกัน

สำนักข่าวในประเทศญี่ปุ่นรายงานว่า Nao หุ่นยนต์ที่มีรูปร่างคล้ายมนุษย์ เพิ่งจะถูกเปิดใช้งานในโรงเรียนประถม โดยถูกทดสอบโดยนักเรียนระดับเกรด 3 จำนวน 19 คน ที่โรงเรียนประถมศึกษาเมจิ ในเขตโอมุตะ จังหวัดฟุกุโอกะเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งผลตอบรับจากนักเรียนต่างก็พูดกันว่า “นี่มันสุดยอด”

 

 

Nao นั้นมีความสูงประมาณ 58 เซนติเมตร ซึ่งได้ถูกตั้งคำสั่งไว้ล่วงหน้าและสามารถสังการผ่านแท็ปเลตโดยคุณครูคนอื่นๆ ได้

คุณครู Tetsuo Miyashita กล่าวว่า “เด็กๆ รู้สึกราวกับกำลังพูดคุยกับ Nao อย่างจริงจัง และนั่นทำให้พวกเขามีแรงจูงใจในการเรียนภาษาอังกฤษมากขึ้น

 

 

นวัตกรรมนี้นับเป็นหนึ่งในข้อพิสูจน์ถึงการสนับสนุนการศึกษาที่เยี่ยมยอด เหตุผลที่มีการนำ Nao มาใช้ในตอนนี้ เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นยังต้องการความช่วยเหลืออีกมาก เกี่ยวกับการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะในโรงเรียนประถม

ตามปกติ ในโรงเรียนประถมและระดับมัธยมต้น มีผู้ช่วยครูสอนภาษา หรือ ALTs เข้ามาเยี่ยมชมโรงเรียนเพื่อให้ความช่วยเหลือในการสอนภาษาอังกฤษ

 

ปัจจุบันมีโรงเรียน ALTs จำนวน 7 แห่งในเขตโอมุตะ โดยมีโรงเรียนประถมศึกษาเพียงแห่งเดียวในโรงเรียนจำนวน 19 แห่งที่ใช้หุ่นยนต์ช่วย

เจ้าหน้าที่ของคณะกรรมการการศึกษาของเมืองกล่าวว่า “การพิจารณาค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับบุคลากรจะเป็นเรื่องยากที่จะจ้าง ALT เพิ่มเติม ทว่า การแนะนำของ Nao จะสามารถช่วยในการพัฒนาทักษะการออกเสียงและการสนทนาได้

 

ที่มา: bachelorstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ