FutureLearn เปิดคอร์ส ‘royal fashion’ ให้คุณเรียนทางออนไลน์ได้ฟรี!!

ไม่ว่ายุคไหนสมัยไหน การเเต่งตัวของเหล่าราชนิกูลทั่วโลกล้วนแล้วแต่เป็นที่ถูกพูดถึงและถูกจับตามอง โดยเฉพาะในยุคนี้ที่เจ้าหญิงหลายคนแห่งราชวงศ์อังกฤษได้กลายเป็นไอคอนิคด้านแฟชั่นที่สวยงามของหญิงสาวสมัยใหม่

หลังจากดัชเชสแห่งซัสเซ็กซ์ได้เข้าพิธีวิวาห์และกลายเป็นหนึ่งในเชื้อพระวงศ์ ในปี 2018 เครื่องแต่งกายแทบทุกอย่างที่เธอเคยสวมออกสู่สาธารณะชนได้กลายเป็นสินค้ายอดฮิต ขายเกลี้ยงในเวลาไม่นาน จนสื่อมวลชนตั้งชื่อปรากฏการณ์นี้ว่า “The Meghan Markle effect

 

 

Sally Tuckett อาจารย์บรรยายประวัติศาสตร์การแต่งกายและสิ่งทอที่ University of Glasgow ร่วมกับ FutureLearn เว็บไซต์คอร์สเรียนออนไลน์จึงได้จัดตั้งวิชา ‘royal fashion’ หรือ “แฟชั่นราชวงศ์” ขึ้น เพื่อให้คุณสามารถเข้าเรียนทางออนไลน์ได้ฟรี

หลักสูตรออนไลน์ “A History of Royal Fashion” นี้ได้รับการพัฒนาโดย Historic Royal Palaces ด้วยความร่วมมือกับ University of Glasgow เป็นหลักสูตรนาน 5 สัปดาห์ เนื้อหาสัปดาห์และ 4 ชั่วโมง โดยจะเปิดให้บริการครั้งแรกในวันที่ 24 มิถุนายน 2019 นี้ บนเว็บไซต์ Future Learn

 

คอร์สนี้จะแนะนำคุณเกี่ยวกับแฟชั่นของ Tudors, Stuarts และยุควิคตอเรียน เรื่อยไปจนถึงราชนิกูล Windsors ซึ่งคุณจะได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับชุดที่มีเสน่ห์ของเจ้าหญิงไดอาน่าและเจ้าหญิงเจ้าชายในปัจจุบัน

หลักสูตรนี้จะให้ข้อมูลเชิงลึกและเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับราชวงศ์แต่ละแห่งผ่านประวัติศาสตร์Tuckett อธิบาย “การเรียนนี้จะแสดงให้เห็นว่าแฟชั่นมีอะไรมากกว่าเสื้อผ้า

 

Tuckett และอาจารย์คนอื่นๆ ในหลักสูตรจะสอนผ่านสื่อหลากหลายรวมถึงวิดีโอ บทความและภาพจากคอลเลกชัน Historic Royal Palaces

ภาพถ่ายที่ใช้จะถูกถ่ายจากการนัดหมายของรัฐและการเยี่ยมชมของรัฐทั้งในอดีตและปัจจุบัน ตัวอย่างเช่นเจ้าหญิงไดอาน่าสวมชุดราตรีนี้ในระหว่างการเยือนประเทศบราซิลในปี 1991

 

ชุดผ้าไหมสีงาช้างได้รับการออกแบบโดย Catherine Walker ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบในหมู่ราชวงศ์รุ่นใหม่

 

ชุดฝีมือ Catherine Walker ที่ตัดเย็บให้กับ Kate Middleton ใช้ในระหว่างการพบกันครั้งแรกของเธอกับราชินี

 

คุณยังสามารถออกแบบชุดสไตล์ราชวงศ์ของคุณเอง ด้วยกรุคลังความรู้ภาพร่างที่ผ่านมาจากนักออกแบบแฟชั่นรอยัลเพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงาน เช่น David Sassoon วาดชุดราตรีสีแดงสำหรับเจ้าหญิงไดอาน่า ในปี 1982

 

Tuckett เชื่อว่าหลักสูตรนี้จะดึงดูดความสนใจของผู้ที่ “ต้องการเรียนรู้วิธีการทำเสื้อผ้าอย่างถูกต้อง” เธอกล่าวว่าการมองอดีตที่ผ่านมา สามารถสอนสิ่งหนึ่งหรือสองเกี่ยวกับสตรีราชวงศ์ยุคใหม่รวมถึง Kate Middleton และ Meghan Markle ได้

หากคุณสนใจคอร์สเรียนนี้ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดและข้อมูลอื่นๆ ของหลักสูตรได้ที่ FutureLearn “A History of Royal Fashion”

 

ที่มา: insider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ