เรียนรู้ 13 มารยาทสากลบนโต๊ะอาหาร ที่หลายคนยังไม่เคยศึกษามาก่อน

มารยาทบนโต๊ะอาหารเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะถือเป็นการเข้าสังคมอย่างหนึ่ง หากได้มีโอกาสพบปะกับญาติผู้ใหญ่ หรือบุคคลอื่นๆ การรักษากิริยามารยาท บุคลิก และภาพลักษณ์นั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะคนอื่นๆ จะพิจารณาคุณจากสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เช่นนี้

ดังนั้นจึงควรเรียนรู้มารยาทบนโต๊ะอาหาร เพื่อที่จะได้ปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้อง และสร้างความประทับใจแก่ผู้ที่รับประทานอาหารร่วมกับคุณ

 

 

และนี่ก็คือข้อปฏิบัติในการรับประทาน 14 เมนูต่อไปนี้

 

1. ซุปมิโซะ

ซุปมิโซะมักจะถูกเสิร์ฟมาในถ้วยเล็กๆ วิธีรับประทานก็คือค่อยๆ จิบซุป จากนั้นใช้ช้อน หรือตะเกียบรับประทานเต้าหู้ และส่วนผสมอื่นๆ

 

2. เบคอน

การรับประทานเบคอนหากไม่อยากให้เนื้อแตก สามารถใช้มือรับประทานได้ แต่หากไม่อยากให้เปื้อนมือก็สามารถใช้ส้อม และมีดตัดได้

 

3. มะกอก และมะกอกดำ

หากมะกอกถูกเสิร์ฟมาในรูปแบบจาน สามารถใช้ส้อมรับประทานได้ หรือหากมาพร้อมกับกับครื่องดื่มก็สามารถใช้มือได้เช่นกัน

 

4. สเต็กปลา

การรับประทานสเต็กปลาสามารถใช้ส้อมสามง่าม และมีดตัดได้

 

5. ปลาย่าง

ใช้มีดตัดลากยาวกลางตัวปลาตั้งแต่หัวจรดหาง จากนั้นให้แหวกหนังออก ก่อนจะใช้ส้อมจิ้มเนื้อรับประทาน

 

6. เนื้อติดกระดูก

หากเป็นมื้อที่เป็นทางการให้ใช้มีดค่อยๆ เลาะเนื้อออกจากกระดูก แต่หากเป็นมื้ออาหารร่วมกับครอบครัว หรือเพื่อนสามารถใช้มือกินได้

 

7. กุ้ง

-ถ้าเป็นมื้อที่ไม่เป็นทางการ ในการกินกุ้งที่ไม่ปอกเปลือก สามารถใช้มือกินได้เลย ก่อนที่จะคายเปลือกทิ้ง

-หากกินกุ้งเสียบไม้ย่างเป็นจานเรียกน้ำย่อย จิ้มกุ้งในน้ำจิ้มก่อนจะกัดกินคำพอเหมาะทีละคำ

-หากเป็นค็อกเทลกุ้งที่เสิร์ฟมาเป็นชามใหญ่ หากกุ้งตัวใหญ่เกินไปควรตัดเป็นคำเล็กๆ ก่อนรับประทาน หากไม่มีมีด สามารถใช้ส้อมจิ้มเพื่อกัดทีละคำได้

-หากเป็นกุ้งที่เสิรฟมาบนจานสามารถใช้ส้อม และมีดรับประทานได้

 

8. พิซซ่า

หากอยู่ในปาร์ตี้ คุณสามารถใช้มือกินพิซซ่าได้ตามสะดวก แต่หากเป็นมือที่ค่อนข้างเป็นทางการควรใช้มีด และส้อมในการกิน

 

9. ทาโก้

-ทาโก้แบบกรอบ สามารถใช้มือรับประทานได้

-ทาโก้แบบนุ่ม ควรใส่ซอสลงไป ก่อนที่จะตัดด้วยมีด และใช้ส้อมจิ้มรับประทาน

 

10. มันฝรั่งอบ

มันฝรั่งอบที่เป็นลูกๆ นั้น สามารถใช้ส้อมแกะเปลือกออก และแบ่งเป็นชิ้นๆ และสามารถใช้มือรับประทานได้

 

11. ถั่วเขียว

ใช้มีดเขี่ยถั่วลงไปในส้อมก่อนรับประทาน หรือสามารถใช้ง่ามส้อมจิ้มไปที่ถั่วได้ แต่อย่าบดถั่วก่อนเด็ดขาด

12. อะโวคาโด

เริ่มจากการตัดแบ่งออกเป็น 2 ซีก จากนั้นใช้ช้อนตักกินอะโวคาโดทีละคำ หากเสิร์ฟอะโวคาโดมาในสลัด สามารถใช้ส้อมรับประทานได้

 

13. ของหวาน

-เอแคลร์ โดยส่วนใหญ่การรับประทานเอแคลร์มักจะใช้มีด และส้อม

-โดนัท ใช้มือค่อยๆ ฉีกกินทีละคำ

-สโคน เริ่มจากการตัดแบ่งครึ่ง และใช้มือกินทีละส่วน หากเหนียวเกินไปสามารถตัดแบ่งเป็นคำเล็กๆ ได้

 

ที่มา:  brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ