มาดูกันว่า ถ้าคุณอยากได้รับการศึกษาแบบ “ราชวงศ์อังกฤษ” ต้องใช้เงินเท่าไหร่?

หนึ่งในข้อดีของการเป็นสมาชิกของราชวงศ์คือทำให้คุณสามารถเข้าถึงการศึกษาที่ดีที่สุดในโลกได้

สำหรับราชวงศ์อังกฤษ แม้ว่าตัวควีนอลิซาเบธที่สองจะทรงได้รับการสอนแบบส่วนตัวในบ้านมาตั้งแต่ยังเล็ก แต่สำหรับเชื้อพระวงศ์คนอื่นๆ เกือบทั้งสิ้นได้รับการศึกษาที่ดีที่สุด แม้แต่พระชายาที่เป็นสามัญชนก่อนสมรสก็ยังได้รับการศึกษาในสถาบันที่ได้รับการยอมรับและมีชื่อเสียง

มาดูกันว่าหากว่าคุณอยากเข้าถึงการศึกษาในแบบฉบับเดียวกับสมาชิกราชวงศ์วินด์เซอร์นั้น ต้องเตรียมเงินไว้สักเท่าไหร่?

 

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่

ทั้งสองพระองค์ทรงเข้าเรียนที่ Eton College ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำสำหรับเด็กชาย มีค่าใช้จ่ายราว $53,074 ต่อปี (ประมาณ 1.6 ล้านบาท)

 

ดัชเชสเคท มิดเดลตัน เจ้าหญิงเบียทริซ และสมาชิกในครอบครัวของเจ้าหญิงยูจีนี

สำหรับดัชเชสในเจ้าชายแฮร์รี่และเชื้อพระวงศ์สาวๆ เหล่านี้ต่างเข้าเรียนที่ Marlborough College ซึ่งมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ราว $49,357 ต่อปี (ประมาณ 1.5 ล้านบาท)

 

เจ้าชายวิลเลียม และดัชเชสเคท มิดเดลตันในวัยอุดมศึกษา

ทั้งคู่พบกันที่มหาวิทยาลัย St Andrews ในสก็อตแลนด์ ซึ่งที่นี่มีค่าเล่าเรียนเฉลี่ยที่ $30,780 ในปี 2019 (ประมาณ 960,000 บาท)

 

เมเเกน มาร์เคิล

เธอเข้าเรียนที่ Immaculate Heart High School ในลอสแองเจลิสซึ่งมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ $17,650 ต่อปี (ประมาณ 550,000 บาท)

 

จากนั้นจึงเข้าศึกษาต่อที่ Northwestern University ด้านโรงละครและการศึกษานานาชาติ มีค่าใช้จ่าย $ 54,120 ต่อปี (ประมาณ 1.6 ล้านบาท) สำหรับค่าเล่าเรียนและ $16,626 (ประมาณ 518,000 บาท) สำหรับค่าที่พักและค่าอาหาร

 

สำหรับควีนอลิซาเบธที่สอง

สมัยที่ยังดำรงพระยศเป็นเจ้าหญิงอลิซาเบธ ได้รับการสอนหนังสือให้อ่านเขียนที่บ้าน โดยวิชาที่ต้องทรงศึกษามีทั้งภาษาฝรั่งเศส เปียโน เต้นรำ ประวัติศาสตร์ และกฎหมายรัฐธรรมนูญ ซึ่งในส่วนนี้ไม่มีการเปิดเผยว่าทางสำนักพระราชวังจ่ายเงินให้กับครูส่วนตัวนี้เท่าไหร่

 

เจ้าชายฟิลลิป เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายเเอนดรูว์ และเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด

ทั้งสี่พระองค์ทรงเข้าเรียนที่โรงเรียนประจำ Gordonstoun ในสกอตแลนด์ มีค่าใช้จ่ายราว $38,921 (ประมาณ 1.2 ล้านบาท)

มีเพียงเจ้าหญิงแอนน์ เพียงคนเดียวที่เข้าเรียนในโรงเรียน Benenden ซึ่งมีค่าเล่าเรียนอยู่ที่ประมาณ $49,524 ต่อปี (ประมาณ 1.5 ล้านบาท)

 

เจ้าชายจอร์จ และเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์

ในขณะที่เชื้อพระวงศ์รุ่นใหม่อย่างเจ้าชายจอร์จและเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ทรงเข้าเรียนที่ Thomas’s Battersea มีค่าเล่าเรียนอยู่ที่ $23,000 ต่อปี (ประมาณ 717,000 บาท)

 

จะเห็นได้ว่าเมื่อเทียบกับค่าเล่าเรียนของบุคคลทั่วไปแล้ว ค่าช้จ่ายในด้านการศึกษาของราชวงศ์อังกฤษนั้นแทบจะไม่ต่างจากบรรดานักเรียนที่เรียนในหลักสูตรปกติเลย และในบางครั้งอาจน้อยกว่าหลักสูตรพิเศษเสียด้วยซ้ำ

นั่นหมายความว่าคุณเองก็สามารถเข้าถึงการศึกษาแบบที่ราชวงศ์เข้าถึงได้เช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อในหลายสถาบันเปิดโอกาสให้นักศึกษาต่างชาติด้วยการมอบทุนประจำปีให้กับผู้ที่มีผลการเรียนโดดเด่น ใครสนใจต้องลองติดตามข่าวทุนในแต่ละช่วงกันให้ดีนะ :)

 

ที่มา: insider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ