รวมทุกเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ “Coronavirus” โรคระบาดที่ทั่วโลกต่างหวาดวิตก

นาทีนี้คงไม่มีประเด็นไหนจะเป็นที่สนใจมากเท่ากับ “Coronavirus” ไวรัสที่ปัจจุบันยังไม่มีวิธีการรักษาอย่างถูกต้องและแพร่ระบาดไปในหลายประเทศทั่วโลก

จุดเริ่มต้นของโรคนี้อยู่ที่เมืองอู่ฮั่นของประเทศจีน เมื่อปลายเดือนธันวาคมของปี 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าไวรัสนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยเกิดอากาศปอดอักเสบและบางรายถึงขั้นเสียชีวิต

 

 

ข่าวที่แพร่ไปในหลากหลายแง่มุมทำให้หลายคนเกิดอาการหวาดวิตกเกี่ยวกับเจ้าไวรัสตัวนี้ วันนี้เราจึงอยากจะพาคุณไปสำรวจข้อเท็จจริงเพื่อทำความเข้าใจให้รู้แน่ชัดว่า จริงๆ แล้วไวรัสโคโรน่า หรือไวรัสอู่ฮั่นตัวนี้ร้ายแรงแค่ไหน? และเราจะสามารถป้องกันมันได้อย่างไรบ้าง?

 

อะไรคือ Coronavirus?

ไวรัสอู่ฮั่น หรือ Coronavirus เป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจแบบเฉียบพลันรุนแรง คล้ายกับโรค Sars ที่เคยระบาดมาแล้วในอดีต แต่จากการศึกษาในเบื้องต้นพบว่า Coronavirus ในครั้งนี้มีความรุนแรงน้อยกว่า

มีการตรวจพบว่าไวรัสชนิดนี้ติดต่อสู่คนผ่านสัตว์ เนื่องจากมีผู้ป่วยหลายคนทำงานใกล้ชิด หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับตลาดขายส่งอาหารทะเลที่เป็นที่รู้จักในเมืองอู่ฮั่น โดยก่อนหน้านี้โรค Sars ถูกตรวจพบว่าเกิดขึ้นจากค้างคาวก่อนจะติดต่อสู่คน ดังนั้นในครั้งนี้จึงมีการคาดคะเนกันว่าจะเกิดขึ้นในกรณีที่คล้ายกัน

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานที่แน่ชัดว่าสาเหตุของโรคในครั้งนี้เกิดขึ้นจากค้างคาวอย่างแท้จริง

 

ความรุนแรงของ Coronavirus?

ตามปกติ โรคนี้จะมีอาการเริ่มจากไข้ขึ้น ตามมาด้วยการไอแห้งๆ และหลังจากนั้นหนึ่งสัปดาห์จะพัฒนาเป็นการหายใจถี่ เหนื่อยหอบ จนในที่สุดผู้ที่มีอาการต้องถูกนำส่งตัวไปยังโรงพยาบาล

ตระกูล Coronavirus นั้นสามารถทำให้เกิดอาการต่างๆ ตั้งแต่โรคหวัดไปจนถึงเสียชีวิตได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน ซึ่งศาสตราจารย์ Mark Woolhouse จากมหาวิทยาลัย University of California กล่าวว่า แม้อาการจะดูเหมือนรุนแรง แต่จริงๆ แล้วยังไม่เท่ากับโรค Sars ที่เราเคยเผชิญมา

 

ทำไมโรคนี้จึงเกิดขึ้นที่จีน?

ศาสตราจารย์ Woolhouse กล่าวว่า เนื่องจากจีนเป็นประเทศที่มีขนาดและความแน่นหนาของประชากรค่อนข้างมาก นอกจากนี้ยังมีการสัมผัสใกล้ชิดกับสัตว์จึงมีโอกาสที่จะติดเชื้อไวรัสได้ง่ายกว่าที่อื่นๆ

อย่างไรก็ตาม จีนไม่ใช่ประเทศเดียวที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ เนื่องจากในอีกหลายพื้นที่ของโรคก็เข้าข่ายเสี่ยงด้วยเช่นกัน

 

โรคนี้สามารถติดต่อได้ง่ายแค่ไหน?

ปัจจุบันมีรายงานว่าโรค Coronavirus นี้สามารถติดต่อกันผ่านคนสู่คนได้แล้ว ดังนั้นในประเทศจีนจึงได้มีการปิดเมืองที่เกิดโรคระบาดเพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อโรค จากการคาดการณ์เบื้องต้น ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า Coronavirus น่าจะมีอัตราการติดต่ออยู่ในระดับเดียวกับ Sars

 

ระยะเวลาในการติดเชื้อ?

นักวิทยาศาสตร์จีนกล่าวว่าการติดต่อของโรคเกิดขึ้นก่อนที่จะแสดงอาการ โดยใช้เวลาราว 1 – 14 วันในการฟักตัวของเชื้อไวรัสก่อนที่จะมีอาการอื่นๆ แสดงตามมาทีหลัง

ศาสตราจารย์ Wendy Barclay จากแผนกโรคติดเชื้อที่อิมพีเรียลคอลเลจ ลอนดอน กล่าวว่าเป็นเรื่องปกติที่การติดเชื้อในปอดจะแพร่กระจายโดยไม่มีอาการ เนื่องจากเชื้อไวรัสนี้จะแพร่ไปในอากาศและเมื่อผู้คนหายใจก็จะสามารถรับเอาเชื้อนี้เข้าไปด้วยได้

เนื่องจากยังมีผู้ไม่แสดงอาการ ทำให้ทางการจีนควบคุมโรคได้ยากกว่าปกติ ทั้งนี้ สิ่งที่พวกเขาพยายามทำคือกั้นระหว่างผู้ป่วยกับคนอื่นๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดให้ได้มากที่สุด

 

ทำอย่างไรจึงจะป้องกันการแพร่ระบาดของโรคนี้ได้

แม้ว่าหลายหน่วยงานจะพยายามอย่างสุดความสามารถในการระงับโรคระบาดนี้ แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่สามารถควบคุมได้ 100%

สิ่งที่สามารถทำได้ก็คือการป้องกันตัวเองไม่ให้ติดเชื้อจากผู้อื่น ด้วยวิธีการดังนี้

– หลีกเลี่ยงการสัญจรในที่ที่มีคนเยอะๆ

– ล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง

– หากมีคนในบ้านเจ็บป่วยให้รีบแยกห้องพักและพาไปหาหมอโดยทันที

– สวมเครื่องป้องกันเช่นหน้ากากอนามัย

– รับประทานแต่อาหารที่ปรุงสุกใหม่

 

สิ่งที่ควรต้องกังวล?

นอกจากโรคที่กำลังระบาดนี้ Dr. Golding ผู้เชี่ยวชาญยังกล่าวว่าเนื่องจากเรามีข้อมูลเกี่ยวกับโรค Coronavirus น้อยเกินไปจึงอาจทำให้ประเมินสถานการณ์ได้ยากกว่าปกติ ทุกคนจึงควรระมัดระวังตัวเองให้ดีจนกว่าจะมีการยืนยันแหล่งที่มาของโรค

 

สำหรับใครที่กำลังกังวลเกี่ยวกับโรคนี้ หากมีอาการต้องสงสัย แนะนำว่าควรรีบไปโรงพยาบาลในทันที ส่วนผู้ที่ยังไม่แสดงอาการ ก็อย่าลืมทำตามคำแนะนำเพื่อป้องกันตัวเองจากโรคระบาดในครั้งนี้

 

ที่มา: BBC.NEWS

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ