ตึก São Vito ตึกที่อยู่อาศัยในบราซิล ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น “สลัมลอยฟ้า” สูงที่สดในโลก!!

ไม่ว่าใครต่างก็ใฝ่ฝันอยากมีบ้านหรือพื้นที่ใช้สอยเป็นของตัวเอง ในแง่ของความเป็นจริงทุกสิ่งไม่สามารถบันดาลได้อย่างใจปรารถนา

เช่นเดียวกับเรื่องราวที่เราจะนำเสนอต่อเป็นไปนี้ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นสลัมลอยฟ้าที่มีผู้คนอาศัยอย่างอุ่นหนาฝาคั่งเลยทีเดียว

 

 

เมือง Sao Paulo คือหนึ่งในที่อยู่อาศัยของชาวเมืองใหญ่ในประเทศบราซิล จากหมู่บ้านยากจนกลายมาเป็นหนึ่งในเมืองขนาดใหญ่ที่มีผู้อยู่อาศัยกว่า 20 ล้านคน

เมื่อบราซิลได้รับอิสรภาพเป็นประเทศเอกราช ทั้งตึกรามบ้านช่องและผู้คนจากที่ต่างๆ จึงพากันหลั่งไหลมาอาศัยอยู่ที่นี่

หนึ่งในอาคารสมัยใหม่จากศตวรรษที่ 20 ซึ่งสร้างขึ้นใหม่คือ São Vito สร้างขึ้นในปี 1959 และกลายมาเป็นที่อยู่อาศัยของผู้อพยพซึ่งย้ายมาจากหลากหลายเมือง

 

 

 

เนื่องจากมีประชากรจำนวนมาก อพาร์ตเมนต์จึงถูกแบ่งกั้นด้วยผนัง ดังนั้นจึงมีฝูงชนมากมายที่อาศัยอยู่รวมกันข้างใน ด้วยเหตุผลจากความไม่ปลอดภัยในกรณีที่เกิดเพลิงไม้ หรือเพื่อนบ้านที่นิสัยไม่ดี

ตลอดจนการขาดแคลนทรัพยากรน้ำและการกำจัดของเสีย ชาวบ้านหลายรายจึงย้ายออกไปในปี 2004 ส่งผลให้ที่นี่กลายสภาพเป็นตึกร้างไปโดยปริยาย

 

 

หลังจากที่ตึกถูกทิ้งร้างเมื่อปี 2004 ก็ได้มีผู้บุกรุกมากมายย้ายเข้ามาอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ การตกแต่งภายในและด้านหน้าอาคารจึงเริ่มทรุดโทรมลง อีกทั้งยังไม่มีความปลอดภัยในชีวิต เนื่องจากในละแวกนั้นมีอัตราการเกิดอาชญากรรมสูง ฉะนั้นจึงไม่มีใครคิดที่จะทำการฟื้นฟูใหม่

 

 

ย้อนกลับไป โครงการปรับปรุงใหม่นี้เริ่มมาตั้งแต่ปี 2002 แล้ว ก่อนที่ตึกจะถูกทิ้งร้าง ด้วยวัตถุประสงค์ที่จะทำให้เป็นอพาร์ตเมนต์สำหรับเช่า ผู้ที่เป็นเจ้าของแฟลต  São Vito ก่อนหน้านี้ต่างก็เห็นด้วยกับวิธีแก้ปัญหานี้  และหลังจากการรีโนเวทใหม่ที่นี่จึงกลายเป็นอพาร์ตเมนต์เช่าสำหรับผู้ที่นี่รายได้น้อย

 

 

เมื่ออัตราการเกิดอาชญกรรมเริ่มลดลงจึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ตัดสินใจรีโนเวทตึกนี้ สถาปนิกที่ได้รับเลือกให้เข้าโครงการคือ Helena Saia และ Roberto Loeb

แต่อย่างไรก็ตามโครงการนี้ก็ไม่ประสบความสำเร็จเนื่องจากมีต้นทุนสูงที่จะทำให้อาคารหลังนี้สามารถอยู่อาศัยได้อย่างปลอดภัย ดังนั้น São Vito จึงถูกรื้อถอนพร้อมกับอาคาร Mercury ที่อยู่ติดกัน

 

 

หลังจากที่รื้อถอนไปเมื่อปี 2011 ช่างภาพมากมายต่างถ่ายรูปตึก São Vito ซึ่งเราจะสามารถมองเห็นด้านหน้าอาคารผุพังอันปกคลุมด้วยภาพวาดบนกำแพงและหน้าต่างกระจกแตก ซึ่งกลายมาเป็นสลัมยักษ์และชาวบ้านก็เริ่มเรียกมันว่า “Theme-Theme” หรือแปลว่า “สั่น-สั่น”

 

 

สมญานามนี้มีที่มาจากความไม่มั่นคงของโครงสร้างตึกและดูน่าขนลุกไม่น้อย ด้านในอพาร์ตเมนต์ก็เต็มไปด้วยพวกติดยาเสพติดและคนเร่ร่อน

เมื่อถูกทิ้งร้างและไม่ได้รับการปกป้องดูแลตึกนี้จึงถูกทุบทิ้ง หลังจากปี 2014 แผนอื่นที่ตามมาคือเปลี่ยนสถานที่ตั้งนี้ให้เป็นกลายสแควร์และเข้ารวมเข้ากับ Park Dom Pedro II

ที่มา abandonedspaces.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ