ตามไปดูกันว่า เด็กนักเรียน 12 ประเทศ เค้าได้กินอะไรเป็นอาหารกลางวัน…

อาหารกลางวันสำหรับนักเรียนจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก มักจะออกมาในรูปแบบตามวัฒนธรรมอาหารการกินของประเทศนั้นๆ ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีความเป็กเอกลักษณ์และอุดุมไปด้วยคุณค่าทางอาหารสำหรับเด็กวัยเรียนโดยเฉพาะ เรียกได้ว่า ‘อิ่มท้องพร้อมเรียน’ กันเลยทีเดียว

ตามไปดูกันว่าเด็กนักเรียน 12 ประเทศ เค้าได้กินอะไรเป็นอาหารกลางวันบ้าง…

 

เกาหลีใต้

การวางแผนระบบอาหารในโรงเรียนของเกาหลีใต้ถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ดีที่สุด! ในถาดหลุมใหญ่สองหลุมมักจะเป็นพวกซุปและข้าว ส่วนถาดหลุมเล็กจะเป็นสลัด อาหารทะเล ผักและผลไม้

นอกจากนี้นักเรียนที่ร่างกายผอมบางจะได้รับน้ำมันปลาในช้อนตวงด้วย

 

ญี่ปุ่น

อาหารกลางวันของโรงเรียนในญี่ปุ่นจะมีความคล้ายคลึงกับเกาหลีใต้ คือ ซุปร้อนและข้าวสวย เนื้อจำพวกสัตว์ปีก หรือปลา สลัดและนม นักเรียนญี่ปุ่นจะไม่ได้รับอนุญาตให้ห่อข้าวมากินเองจนกว่าพวกเขาจะอยู่ในระดับมัธยมศึกษา

 

สหราชอาณาจักร

มันฝรั่งทอด แครอท โจ๊กข้าว สลัด ผลไม้ และวาฟเฟิลเบลเยี่ยมราดช็อกโกแลต ซึ่งโรงเรียนหลายแห่งมักถูกจำกัดด้วยงบประมาณ ดังนั้นนักเรียนมักจะได้รับอาหาร fast food แต่พวกเด็กๆ กลับชอบเสียอีก อีกอย่างคือมีราคาถูก

 

สหรัฐอเมริกา

นี่คือหน้าตาอาหารกลางวันในรัฐเวอร์จิเนีย ลูกพีช ข้าวโพด เนื้อไก่ พิซซ่าและสลัด อาหารในโรงเรียนอเมริกันค่อนข้างแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่จะเป็นอาหาร fast food และอาหารสะดวกซื้อที่พวกเด็กๆ ชอบ ไม่ว่าจะเป็นนักเก็ต
เฟรนช์ฟราย หรือเบอร์เกอร์ นอกจากนี้ผู้ปกครองก็ยังให้ห่อข้าวไปกินที่โรงเรียนอีกด้วย

 

ตุรกี

อาหารกลางวันนี้ถูกเตรียมมาจากบ้านของนักเรียนเอง ขนมปังข้าวไรย์ วอลนัท องุ่น แอปเปิ้ล ทับทิม และคีเฟอร์ ซึ่งล้วนแต่เป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มพลังงานสมองทั้งสิ้น

 

ประเทศไทย

สำหรับเมืองไทยก็มีหลากหลายเมนูเช่นกัน ซึ่งแต่ละโรงเรียนก็จะแตกต่างกันไป ในภาพนี้จะเป็นแกงมัสมั่น ข้าวสวย และขนมสอดใส้

 

ฝรั่งเศส

นี่เป็นอาหารกลางวันสำหรับโรงเรียนทางตะวันตกของประเทศฝรั่งเศส ปลา มันฝรั่ง ชีส และขนมปัง ซึ่งถือว่าเป็นอาหารหลักของวัน

เวลาพักรับประทานอาหารกลางวันจะประมาณ 1-2 ชั่วโมง และนักเรียนยังได้รับอนุญาตให้กลับบ้านเพื่อรับประทานอาหารกลางวันในช่วเวลานี้อีกด้วย

 

ฟินแลนด์

โรงเรียนในฟินแลนด์ใช้เวลาอย่างมากในการวางแผนเรื่องอาหาร นักเรียนทุกคนจะได้รับอาหารว่างในช่วงเช้าและเย็น รวมทั้งอาหารกลางวันด้วย นักเรียนจะรับประทานอาหารที่โรงอาหารที่ซึ่งพวกเขาสามารถเลือกได้ทุกอย่างที่ต้องการจากหลากหลายเมนู

 

รัสเซีย

ในรัสเซีย นักเรียนสามารถรับประทานอาหารเช้าฟรีตั้งแต่ 9.00 น. ถึง 12.00 น. ถ้าเป็นหลังช่วงเที่ยงวันก็ต้องจ่ายเงิน แต่ก็ไม่ชัดเจนเสมอไปว่ามื้ออาหารนั้นคืออาหารเช้า หรืออาหารกลางวันกันแน่ ยกตัวอย่าง เช่น อาหารนี้ประกอบไปด้วย ไส้กรอก โจ๊กบัควีท และชา

 

ฮังการี

ที่นี่เด็กๆ จะได้ทานอาหารในปริมาณที่มากพอสมควร ทั้งก๋วยเตี๋ยว ถั่วอบกับไก่ และถั่วสำหรับของหวาน

 

อิสราเอล

สำหรับประเทศอิสราเอลจะเป็นจำพวกผลไม้สด ธัญพืชอัดแท่ง ขนม และขนมปังแซนด์วิช

 

ที่มา brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ