ฝรั่งเศสผลักดันข้อเสนอ “ยกเลิกการใช้คำว่า พ่อและแม่” เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งด้านเพศ

เมื่อไม่นานมานี้ ภายใต้การแก้ไขกฎหมายที่ผ่านมา สภาฝรั่งเศสเรีงผลักดันให้อนุมัติข้อกฎหมายที่ระบุให้ในโรงเรียนเลิกใช้คำเรียกผู้ปกครองว่า “คุณพ่อ” หรือ “คุณแม่” และให้เรียกด้วยคำว่า “ผู้ปกครองหมายเลข 1” (parent 1) หรือ “ผู้ปกครองหมายเลข 2” (parent 2) แทน

 

 

กลุ่มผู้สนับสนุนให้ข้อเรียกร้องนี้ผ่านได้ระบุว่า มันจะช่วยหยุดยั้งการเหยียดต่อเด็กที่มีผู้ปกครองเพศเดียวกัน ในขณะที่ฝ่ายค้านได้แย้งว่า มันจะทำลายความเป็นพ่อแม่ที่สังคมยึดถือ ทั้งยังเป็นเหตุนำไปสู่ความขัดแย้งว่า ใครกันแน่ที่จะเป็นผู้ปกครองหมายเลข 1

ในการประชุมครั้งนั้น ฝ่ายสนับสนุนได้ยกข้อสนับสนุนขึ้นอ้างว่า กฎหมายนี้บัญญัติขึ้น เพื่อรับรองกฎหมายด้านเพศ เช่น กฎหมายแต่งงานเพศเดียวกัน หรือกับกรณีที่เด็กมีผู้ปกครองเพศเดียวกัน เพราะเอกสารต่าง ๆ ในโรงเรียนไม่สามารถใช้รับรองพวกเขาได้

 

ที่ผ่านมามีหลายครอบครัวที่เผชิญกับปัญหา เนื่องจากไม่สามารถเช็คช่องเอกสารที่ถูกเขียนขึ้นด้วยค่านิยมเก่า ๆ ได้ ดังนั้น จึงจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อสร้างความเท่าเทียมในสังคม เพราะเราไม่อาจรู้ได้เลยว่าเด็ก ๆ จะรู้สึกอย่างไร เวลาที่เขาถูกปฏิบัติด้วยอย่างถูกแบ่งแยก และมันเป็นการป้องกันเด็ก ๆ จากการถูกกลั่นแกล้งด้วย

 

ความคิดเห็นในส่วนนี้ถูกโต้แย้งโดยฝ่ายค้านซึ่งโดยมากเป็นนักอนุรักษ์นิยม พวกเขากล่าวว่าแม้ฝ่ายสนับสนุนจะกล่าวหาว่าธรรมเนียมดั้งเดิมเป็นค่านิยมเก่า ๆ ทว่า ในปัจจุบันคู่สมรสที่แต่งงานอย่างถูกกฎหมายกว่า 95% นั้นเป็นคู่สมรสชายหญิง

นอกจากนี้พวกเขายังกล่าวอีกว่า ความพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงนี้เป็นแนวคิดที่น่าหวั่นใจเพราะมันเป็นการลบล้างจุดยืนทุกอย่างในสังคม รวมถึงสถาบันครอบครัวโดยการใช้ความเท่าเทียมกันมาเป็นข้ออ้าง

 

ทั้งยังอ้างถึงว่าเมื่อตอนที่กฎหมายแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันได้รับการอนุมัติ ได้มีการพูดคุยถึงเรื่องนี้แล้ว และรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาคนปัจจุบันเองก็ต่อต้านเพราะการที่จะไม่สนใจในเพศสภาพจะเป็นการทำให้สมดุลของสังคมต้องสั่นคลอน อีกทั้งเด็กๆ ยังต้องการการชี้นำในเส้นทางที่ถูกต้อง

ในขณะเดียวกันองค์กรที่ให้การสนับสนุนการแต่งงานระหว่างเพศเดียวกัน ก็รู้สึกมีข้อสงสัยในมตินี้เพราะแม้จะยินดีที่ความเปลี่ยนแปลงนำไปสู่การมีส่วนร่วมทางสัมคมระหว่างผู้ปกครองที่เป็นเพศเดียวกัน แต่มันอาจนำมาซึ่งการแบ่งชั้นระหว่างผู้ปกครองด้วยกันเอง เช่น ความขัดแย้งจากการระบุว่าใครจะเป็นผู้ปกครองหมายเลขหนึ่งหรือหมายเลขสอง

 

นอกจากนี้ยังมีนักข่าวชื่อดังได้ให้ความเห็นด้วยว่าการเปลี่ยนพ่อแม่ให้กลายเป็นตัวเลข อาจเป็นการใช้อำนาจการปกครองที่ไม่ค่อยเหมาะสมนัก

ทั้งนี้ แม้ว่าจะยังไม่มีการอนุมัติอย่างเป็นทางการ และทางสภายังต้องทบทวนร่างกฏหมายดังกล่าวเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะตัดสินใจว่า ควรให้ผ่านหรือไม่

 

ที่มา: telegraph

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ