ส่องเงื่อนไขการพิจารณา เรียนต่างประเทศ “ระยะสั้น VS ระยะยาว” อย่างไหนดีกว่ากัน?

หนึ่งในการตัดสินใจครั้งใหญ่ที่คนอยากเรียนต่อต่างประเทศต้องเผชิญ นอกเหนือไปจากการเลือกหลักสูตร หรือประเทศที่อยากไปก็คือ “เราควรเรียนแบบระยะสั้นหรือระยะยาวดีนะ?”

 

 

แน่นอนว่าทั้งสองแบบล้วนมีข้อดี – ข้อเสียที่แตกต่างกัน ทั้งยังมีเงื่อนไขที่ต้องศึกษาให้ถี่ถ้วนเพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้ลงทุนไปอย่างคุ้มค่าให้กับการศึกษาที่อยากเรียนมากที่สุด

เพื่อช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจได้เร็วขึ้น เรามีตัวอย่างเงื่อนไขในการพิจารณาก่อนเลือกว่าอยากเรียนแบบไหนมาแนะนำ

 

1. ให้คำนิยามระหว่างการเรียนระยะสั้น และระยะยาว

คำว่าระยะสั้นหรือยาวของแต่ละคนมีนิยามที่ไม่เหมือนกัน ขณะที่บางคนระยะสั้นอาจหมายถึงการเรียนสักหนึ่งเดือน ไปจนถึงหนึ่งปี แต่ในระยะยาวอาจหมายถึงการเรียนหนึ่งปี ไปจนถึงจบการศึกษา

ทั้งนี้ คุณเองต้องเป็นผู้กำหนดว่าอยากจะนิยมการเรียนระยะสั้น – ยาวด้วยระยะเวลาเท่าไหร่ เพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจในส่วนที่เหลือ

 

2. ระยะเวลาที่คุณมี

เมื่อนิยามได้แล้ว ขั้นต่อไปที่ควรนำมาประกอบการตัดสินใจ คือเวลาที่คุณมีสอดคล้องกับหลักสูตรไหนบ้าง?

โดยตัวเลือกระยะสั้นที่นิยมที่สุดคือภาคเรียนฤดูร้อนซึ่งมักจะเริ่มในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม นั่นทำให้คุณมีเวลาวางแผนเพียงพอ โดยไม่ต้องคำนึงถึงปัจจัยที่มากนัก และด้วยระยะเวลาที่ไม่นานจนเกินไป อาจเหมาะสำหรับคนที่ต้องการหลักสูตรเร่งรัดเพื่อนำไปต่อยอดได้อย่างรวดเร็ว

 

3. คุณมีงบประมาณเท่าไหร่?

นี่คืออีกหนึ่งสิ่งที่ต้องตัดสินใจให้ดีคือเรื่องงบประมาณที่คุณวางไว้ ซึ่งจะทำให้คุณตัดสินใจเลือกแบบการเรียนที่ตอบโจทย์ได้มากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม หากคุณมีงบสำหรับการเรียนระยะสั้น แต่อยากเรียนแบบเต็มเวลาระยะยาว ปัจจุบันมีการสนับสนุนในเรื่องของทุนการศึกษามากมายให้สมัคร จึงถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ช่วยคุณได้

 

4. คุณอยากเรียนรู้ภาษาใหม่ๆ หรือไม่?

การเรียนรู้ภาษาจะได้ผลดีต้องใช้เวลาและการสัมผัสกับบรรยากาศแบบเจ้าของภาษา ดังนั้นหากคุณตั้งเป้าหมายไว้ว่าอยากเรียนภาษาให้ได้ในระดับดี การเลือกเรียนระยะยาวจะตอบโจทย์มากกว่าการเรียนระยะสั้น

 

5. คุณอยากเรียนรู้วัฒนธรรมหรือไม่?

ด้วยเงื่อนไขเดียวกัน หากคุณรู้สึกว่าวัฒนธรรมในต่างแดนเป็นเรื่องที่น่าสนใจ การเรียนในระยะยาวจะช่วยเปิดโลกการผจญภัยของคุณให้กว้างมากยิ่งขึ้น และบางทีคุณอาจได้รับโอกาสดีๆ มากกว่าหากคุณศึกษาในท้องถิ่นนั้นๆ นานพอ

 

นอกจากปัจจัยเหล่านี้ คุณอาจต้องพิจารณาถึงเงื่อนไขการลงทะเบียนเรียนของสถาบันที่คุณสนใจ เงื่อนไขการรับทุน และเงื่อนไขความจำเป็นอื่นๆ ที่แต่ละคนจะแตกต่างกันไป

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเรียนในระยะสั้นหรือระยะยาว การได้เปิดประตูสู่ดินแดนใหม่ๆ ย่อมคุ้มค่าและนำมาซึ่งประสบการณ์ที่จะช่วยให้คุณเรียนรู้ชีวิตได้มากยิ่งขึ้นเสมอ :)

 

ที่มา: bachelorstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ