ส่องเทรนด์อนาคต รวม 8 ทักษะที่ตลาดโลกต้องการมากที่สุด สำหรับเด็กจบใหม่ในปี 2021

หลายเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ ถือเป็นหนึ่งในจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของโลก และปี 2020 ที่ผ่านมาคืออีกหนึ่งช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของอนาคต

การมาของ COVID – 19 นำธุรกิจด้านออนไลน์ให้เติบโตไปพร้อมกับการพัฒนาระบบเงินดิจิทัลที่ทำให้หลายคนสนใจการลงทุนมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้เทคโนโลยีด้านอินเทอร์เน็ตยังทำให้ผู้คนเข้าสู่แหล่งข้อมูลได้ไม่จำกัด นำไปสู่ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

เพื่อให้คุณวางแผนถึงอนาคตและเข้าใจสายงานที่กำลังเป็นที่ต้องการอย่างมากในเวลานี้ ลองมาดูทักษะจำเป็นที่บริษัทต่างๆ คาดหวังกับนักศึกษาจบใหม่ในยุคนี้กันดีกว่า

 

 

1. บล็อกเชน

จากการสำรวจของ LinkedIn ทักษะการเขียนโปรแกรมบล็อกเชน กลายเป็นหนึ่งในความสามารถที่ตลาดแรงงานต้องการมากที่สุดในขณะนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อหลายองค์กรเริ่มหันมาให้ความสนใจและเปลี่ยนเงินดิจิทัลให้สามารถใช้ชำระหนี้สินแทนเงินสดได้

 

2. ปัญญาประดิษฐ์

การเขียนโปรแกรมและการออกแบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นอีกสองทักษะในศตวรรษที่ 21 ที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการได้งานที่มีรายได้ดีในอุตสาหกรรมโลกอนาคต

จากการรายงานของ McKinsey and Company พบว่าเทคโนโลยี AI จะเพิ่มเงินให้กับเศรษฐกิจโลกได้มากถึง 5.8 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วงหลายทศวรรษข้างหน้า และในปัจจุบัน เงินเดือนของโปรแกรมเมอร์ AI เฉลี่ยอยู่ที่ 75,000 เหรียญเลยทีเดียว (ประมาณ 2.2 ล้านบาท)

 

3. การออกแบบ UX

UX หรือ User Experience คือกระบวนการออกแบบที่คำนึงถึงสิ่งที่ลูกค้ารู้สึกต่อผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่มีประโยชน์ในด้านการเพิ่มยอดขาย หรือการมีส่วนร่วมของลูกค้า จึงเป็นที่ต้องการอย่างมากในบริษัทต่างๆ

 

4. นักขาย

อาชีพนักขายยังคงเป็นที่ต้องการไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัย ศิลปะการพูดโน้มน้าวในยังเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในโลกของธุรกิจ นั่นทำให้หลายแบรนด์ดังทั่วโลกให้ความสำคัญกับทักษะนี้เป็นอย่างมาก

 

5. การตลาดแบบ Affiliate

Affiliate marketing คือการจับธุรกิจออนไลน์ และการโปรโมทสินค้าผ่านทางออนไลน์โดยที่เราไม่ต้องเป็นผู้จัดส่งหรือเก็บสต็อก ทำเพียงแค่โปรโมทสินค้านั้นๆ และได้รับส่วนแบ่งจากคอมมิชชัน

แม้จะดูไม่ใช่ทักษะที่เฉพาะด้านสักเท่าไหร่ แต่การโฆษณาอย่างมีชั้นเชิงช่วยกระตุ้นให้สินค้าต่างๆ มียอดสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้นได้ ทั้งยังเป็นการลงทุนที่น้อยกว่าการจ้างพรีเซนเตอร์ทำให้ในปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างมาก

 

6. การวิเคราะห์ธุรกิจ

นักวิเคราะห์ธุรกิจมักเป็นมีความคิดระบบระเบียบ และใส่ใจในรายละเอียด นี่จึงเป็นหนึ่งในไม่กี่อาชีพที่สามารถเรียกเงินเดือนได้สูง เพราะในทุกๆ ธุรกิจมักต้องการคนแบบนี้อย่างน้อยหนึ่งคนเพื่อหาช่องทางการพัฒนาที่คุ้มค่า

 

7. การแปลภาษา

เมื่อโลกของเราสามารถเชื่อมต่อกันได้มากยิ่งขึ้น หลายบริษัทจึงต้องการล่ามเพื่อให้สามารถแข่งขันได้ในระดับสากล

อาชีพล่ามไม่เพียงแค่มีส่วนช่วยในการแปลภาษาเท่านั้น แต่ยังช่วยป้องกันความขัดแย้ง กรองข่าวสาร รวมถึงงานในสาขาอื่นๆ สามารถทำงานทั้งประจำบริษัทและพาร์ทไทม์ได้ ถือเป็นอีกหนึ่งทักษะที่เป็นที่ต้องการอย่างมาก

 

8. วิทยาศาสตร์ข้อมูล

เมื่อไม่นานมานี้ ทักษะด้านวิทยาศาสตร์ข้อมูลได้รับการยกย่องว่าเป็นงานที่ “น่าหลงใหล” มากที่สุดในศตวรรษที่ 21 เนื่องจากต้องการผู้ที่มีความเชี่ยวชาญสูงซึ่งสามารถวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อนำมาสู่ประโยชน์สูงสุดได้ในทุกสายงาน

โดยเฉพาะในปัจุบัน ทักษะด้านวิทยาศาสตร์ข้อมูลมักเป็นที่ต้องการตามบริษัทโซเชียลมีเดียใหม่ๆ ของโลกเพื่อศึกษาถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคและสร้างสิ่งที่จะตอบสนองความต้องการของพวกเขาได้

 

จะเห็นได้ว่าจากเทรนด์การสร้างสรรค์ สื่อดิจิทัลในรูปแบบการโฆษณาและอื่นๆ ที่เคยฮิตเมื่อไม่กี่ปีก่อน ในวันนี้ได้เปลี่ยนมาเป็นความสนใจในโลกของเทคโนโลยีและออนไลน์มากยิ่งขึ้น นี่อาจเป็นอีกครั้งที่เราต้องพัฒนาตัวเองในรูปแบบใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับโลกที่หมุนไปอย่างรวดเร็ว :)

 

ที่มา: academiccourses

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ