9 เรื่องธรรมดาของคนไทย ที่ฝรั่งมาเห็นแล้วงงเป็นไก่ตาแตก!!

วันนี้ทาง ScholarShip.in.th จะพาเพื่อนๆ ไปชมกับเรื่องราวของประเทศไทยเรานี่แหล่ะครับ ที่ทำให้ชาวต่างชาติที่มาเที่ยวประเทศเราแปลกใจกันไม่น้อยเลยทีเดียว

ประเทศไทยเรานั้นจัดเป็นเมืองท่องเที่ยวต้นๆ ของโลกเลยก็ว่าได้ จึงไม่แปลกตาหากตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆเราจะพบเจอชาวต่างชาติอย่างมากมาย แต่แน่นอนแม้แต่เราเองหากเราได้ไปต่างประเทศบ้าง ก็คงจะประหลาดใจกับวัฒนธรรมในเมืองนั้นๆ เช่นกันใช่มั้ยล่ะ

ทีนี้เรามาลองดูกันบ้างว่า เรื่องราวต่างๆ ที่มีในบ้านเรานั้น มีอะไรบ้างที่ชาวต่างชาติเห็นแล้วถึงกับต้อง งงกันเป็นไก่ตาแตก!! กันเลย

 

1

กระดาษสำหรับใช้ในห้องน้ำทำไมอยู่บนโต๊ะกินข้าว!?

อาหารไทยนั้นเป็นที่เลื่องลือไปทั่วโลก และมีราคาสูงมากชนิดต้องวางแผนก่อนกินเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้เองเมื่อชาวต่างชาติมีโอกาสได้มาเที่ยวที่ประเทศไทยจึงต้องลองชิมรสชาติดังเดิมเสียหน่อย แต่…ทำไมกระดาษสำหรับใช้เช็ดก้น คนไทยถึงเอามาวางไว้บนโต๊ะทานข้าวกัน!!

 

2

ทำไมคนไทยชอบกินอาหารนก!?

อาหารนกที่ว่านั้นก็คือ อาหารจำพวกเมล็ดพืชต่างๆ นั่นเองครับ

 

3

รถ Taxi ป้ายแดง!?

เมื่อเห็นรถแท๊กซี่ของบ้านเรานั้นก็เกิดอาการตกตะลึง ว่าเป็นรถใหม่ๆราคานับล้าน บางคันก็ยังเป็นป้ายแดงอยู่เลย ขณะที่ในหลายประเทศนั้นแท็กซี่จะเป็นรถเก่า หรือบางทีเป็นรถมือสองที่รักษาสภาพดีไว้รับส่งผู้โดยสาร!!

 

4

ร้านอาหาร-เครื่องดื่ม ทำไมมีทั้งบนบกกับในเรือ!?

พบได้ในกรณีที่ไปเที่ยวสถานทีท่องเที่ยวที่เป็นประเภทตลาดน้ำ เมื่อชาวต่างชาติได้พบเห็นก็ความฉงนว่า ทำไมบางร้านขายบนบกต้องเอาเรือมาจอดแล้วทำไมคนขายต้องไปนั่งขายในเรือด้วยทั้งๆ ที่อยู่บนบกแท้ๆ แต่ก็เป็นเสน่ห์แปลกตาที่ดึงดูดชาวต่างชาติอีกนั่นแหละ

 

Two teenage girls (16-17), eating in restaurant

ทำไมคนไทยชอบชวนกินข้าว!?

ชาวต่างชาติมักจะประหลาดใจมากว่าทำไมคนไทยชอบชวนไปกินข้าว ต่างจากต่างชาติที่มักจะชวนไปนั่งดื่มกาแฟ กินขนม หรือดื่มชายามบ่ายกันนั่นเอง

 

6

ทำไมคนไทยชอบใส่เสื้อผ้าจัดเต็ม ไปทะเล น้ำตก!?

เมื่อไหร่ที่ชาวต่างชาติไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของไทยก็มักจะงงกันว่า ทำไมชอบใส่เสื้อผ้าจัดเต็มกันไป ซึ่งต่างจากพวกเขาที่จะใส่เสื้อผ้าที่ทะมัดทะแมงและแห้งง่าย เตรียมตัวไปสนุกกันเต็มที่นั่นเอง

 

7

ฝรั่งงงกับคำว่า “กินเล่นๆ”!?

โดยส่วนใหญ่ชาติต่างๆจะกินเป็นเวลาทั้งของว่างและอาหารจานหลัก เพราะอาหารการกินบ้านเขาไม่อุดมสมบูรณ์เท่าบ้านเราและจำกัดเวลาขาย แต่เมื่อมาบ้านเรานั้นพบว่าบอกว่าคนไทยกินตลอดเวลาเลยไม่เป็นเวลา เมื่อถามว่ากินทำไม เราก็ตอบว่าบอกว่ากินเล่นๆ พวกเขาจึงตกใจมาก!!

 

กินผลไม้จิ้มเกลือ!?

เป็นที่สงสัยว่า ทำไมคนไทยถึงต้องกินผลไม้จิ้มเกลือ? อันนี้เป็นความนิยมในการบริโภคของคนไทยที่เราเองก็ยังหาคำตอบไม่ได้ (แต่อร่อยมากเลยทีเดียวล่ะ อิอิ)

 

9

กินก๋วยเตี๋ยวใส่น้ำตาล!?

ต่างจากราเมน อาหารชื่อดังจากแดนปลาดิบ เหตุนี้เพราะในการปรุงอาหารของหลายชาตินั้นไมใส่น้ำตาล แม้แต่ราเมงระดับโลกก็มีแต่รสชาติเค็มของโชยุ และซีอิ๊วขาวให้ปรุงนั่นเอง ชาวต่างชาติที่มีโอกาสได้มาเที่ยวเมืองไทยจึงเกิดอาการค่อนข้างงง เมื่อคนไทยตักน้ำตาลใส่ชามของตนเอง

 

ทั้งนี้เมืองไทยของเราที่จริงก็ยังมีเรื่องให้ฉงนกันมากกว่านี้นะครับ เช่นการที่นิยมทานแมลงทอด ผักบุ้งลอยฟ้า หรือแม้กระทั่งการกินโค๊กแล้วใส่เกลือนะครับ >< ถ้าหากเพื่อนๆ คนไหนมีเพื่อนเป็นชาวต่างชาติก็ช่วยแนะนำกันหน่อยล่ะ อิอิ แล้วมาพบกับสาระดีๆ แบบนี้กันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะจ้ะ

Source: PostJung

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ