6 อาชีพที่เหมาะสำหรับนักศึกษาสาขาสัตววิทยา ที่นอกจากจะเงินดีแล้ว ยังมีโอกาสได้เดินทาง

“สัตววิทยาหรือสัตวศาสตร์” เป็นหนึ่งในสาขาที่น่าสนใจที่สุด เนื่องจากในปัจจุบันผู้คนมีสัตว์เลี้ยงมากมายหลายชนิดมากกว่าในอดีต ทำให้คุณมีโอกาสได้เรียนรู้จากสัตว์เหล่านั้นเพิ่มมากขึ้น นี่ยังไม่นับรวมสัตว์แปลกหายากที่ผู้ที่หลงใหลในสัตว์ทั้งหลายจะต้องอิ่มเอมใจเมื่อได้เรียนรู้เรื่องราวของพวกมัน

 

หลายคนอาจคิดว่าการเรียนในด้านนี้ จะทำให้คุณต้องนั่งติดโต๊ะอยู่แค่ในคลินิครักษาสัตว์ ซึ่งฟังดูอาจเป็นงานที่น่าเบื่อ แต่รู้หรือไม่ว่าการเรียนสัตวศาสตร์ สามารถต่อยอดด้านอาชีพได้มากมาย รวมถึงรายได้แสนงามที่หลางโอกาส นำมาซึ่งการเดินทางทั่วโลก

 

ลองมาดูกันว่าคนจบในสาขานี้ สามารถทำงานอะไรได้บ้าง?

 

1. เจ้าหน้าที่อนุรักษ์

เจ้าหน้าที่อนุรักษ์คือหน่วยงานผู้เชี่ยวชาญที่จะทำการจัดการปกป้องและปรับปรุงพื้นที่ที่มีความสำคัญด้านสิ่งแวดล้อมในหลายๆ ด้าน ตั้งแต่การสนทนาเชิงปฏิบัติ การเผยแพร่และการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์

พวกเขายังได้รับการว่าจ้างจากองค์กรต่างๆ รวมถึงองค์กรการกุศล หน่วยงานท้องถิ่น กองทุนสัตว์ป่า องค์กรภาครัฐก ลุ่มอนุรักษ์และอื่นๆ เพื่อช่วยดูแลพื้นที่และสัตว์ป่าในเขตเหล่านั้น ทำให้ต้องเดินทางไปยังพื้นที่ต่างๆ และมีโอกาสได้พบเจอกับสัตว์มากมาย

 

2. เจ้าหน้าที่ในสถาบันการศึกษา

นักสัตววิทยาที่ทำงานในสถาบันการศึกษาจะมีส่วนร่วมในการ “ทำการวิจัยในพันธุศาสตร์โภชนาการ การสืบพันธุ์ การเจริญเติบโต และการพัฒนาสัตว์เลี้ยงในฟาร์ม”

สำนักงานสถิติแรงงานสหรัฐฯกล่าว พวกเขาอาจต้องรับผิดชอบการสอนนักศึกษาระดับปริญญาตรีและบัณฑิตศึกษา คอยกำกับดูแลห้องปฏิบัติการเมื่อนักศึกษาเข้ามาใช้ และทำการดำเนินงานรวมถึงช่วยเผยแพร่งานวิจัยของตนเองด้วย

และด้วยความที่ต้องทำการวิจัยนั้น หลายครั้งพวกเขาจำเป็นต้องออกเดินทางเพื่อไปเก็บตัวอย่างข้อมูล หรือค้นคว้าเพิ่ม ซึ่งหลายหน่วยงานมีทุนสนับสนุนในการวิจัยเหล่านี้

 

3. สัตวเเพทย์

สัตวแพทยศาสตร์เป็นหนึ่งในอาชีพดั้งเดิมที่ดำเนินการโดยสาขาวิชาสัตวศาสตร์ อาชีพนี้จะทำให้ต้องพบเจอกับสัตว์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ป่าหรือสัตว์เลี้ยง ตามแต่สายงานที่คุณเลือก มีทั้งความท้าทายและเรื่องราวแปลกใหม่ให้ต้องเผชิญทุกวัน เนื่องจากความหลากหลายของคนไข้

 

4. อุตสาหกรรมอาหาร

นักสัตววิทยาที่ทำงานในสายงานนี้ มักมีหน้าที่ศึกษาเรื่องราวที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และการเกษตรที่หลากหลาย เช่น ดิน พืชพันธุศาสตร์ ชีววิทยาโมเลกุล และอื่นๆ

พวกเขาจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับกระบวนการผลิตสัตว์ซึ่งประกอบด้วยการผสมพันธุ์และพันธุศาสตร์ การสืบพันธุ์ การเจริญเติบโต การให้อาหารและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้แน่ใจว่าผู้บริโภคได้รับอาหารจากสัตว์ที่สะอาดและปลอดภัย ในขณะที่ผู้ผลิตมีกรรมวิธีที่จะได้กำไรมากยิ่งขึ้น

 

5. นักสัตววิทยา

นักสัตววิทยามักจะศึกษาสัตว์และปฏิสัมพันธ์กับระบบนิเวศ โดยเฉพาะลักษณะทางกายภาพ อาหาร พฤติกรรม และผลกระทบที่มนุษย์มีต่อสัตว์

พวกเขาศึกษาสัตว์ทุกชนิดทั้งในที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติและในที่กักขัง ในสวนสัตว์และอควาเรียม โดยแต่ละคนจะได้รับหน้าที่ที่แตกต่างกันไปตามความรับผิดชอบหรือความถนัด

เนื่องจากลักษณะงานที่หลากหลายของพวกเขา นักสัตววิทยาจึงต้องทำงานในสถานที่กว้างและลึก เช่น สวนสัตว์ ศูนย์สัตว์ป่า สวนสัตว์ป่า และอควาเรียม ซึ่งพวกเขาจะต้องรับผิดชอบดูแลสัตว์ การแจกจ่าย และสิ่งที่แนบมาด้วย

 

6. ผู้ฝึกสัตว์สำหรับแสดง

ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ นักสัตววิทยาก็เป็นที่ต้องการเช่นกัน เนื่องจากในหนังบางเรื่องต้องทำงานเกี่ยวกับสัตว์ พวกเขาจึงจำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญที่เข้าใจในธรรมชาติของสิ่งมีชีวิตที่แตกต่างกันมาช่วยในการฝึกสอน

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะเลือกเส้นทางนี้มีบางสิ่งที่คุณควรรู้ อย่างแรกการฝึกฝนสัตว์ไม่ใช่อาชีพที่สามารถเข้ามาทำได้ง่ายๆ โดยเฉพาะ เมื่อคุณทำมีงานน้อยมาก – และน้อยลงในแต่ละวัน เนื่องจากในปัจจุบัน สามารถใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาช่วยแทนการใช้สัตว์ที่มีชีวิต นั่นหมายถึงการแข่งขันสำหรับงานเหล่านี้ก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

อย่างที่สอง ผู้ฝึกสอนสัตว์สำหรับถ่ายทำภาพยนตร์มักจะต้องใช้เวลานานในสภาวะที่ยากลำบาก และกระบวนการฝึกอบรมต้องใช้ความทุ่มเทและความอดทนเป็นอย่างมาก

อีกทั้งที่ยิ่งกว่าการสอนสัตว์ให้ทำหรือทำภารกิจเฉพาะอย่างให้สำเร็จ ผู้ฝึกสอนสัตว์ที่ดีจะต้องตระหนักถึงกฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับการดูแลและสวัสดิภาพสัตว์ พวกเขาจะต้องมีความปลอดภัยทั้งในร่างกายและจิตใจ ของทั้งคนและสัตว์ด้วย

 

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของอาชีพที่เปิดรับนักสัตววิทยา นอกจากอาชีพเหล่านี้ นักสัตววิทยายังสามารถผันตัวไปเป็นช่างภาพสัตว์ป่า นักวิจัยสัตว์ป่า หรือเจ้าหน้าที่ในองค์กรสัตว์ป่าระดับโลก ซึ่งท่ามกลางงานที่น่าตื่นเต้นและเรื่องมากมายให้เรียนรู้ คือการเดินทางที่ไม่สิ้นสุด :)

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ