6 เหตุผลที่จะอธิบายว่า การเรียนภาษาฝรั่งเศส มีประโยชน์มากกว่าการเป็นภาษาที่ 3 แค่ไหน?

ฝรั่งเศส อาจมีภาพลักษณ์เป็นเมืองท่องเที่ยว เมืองแห่งความรัก สีสัน และแฟชั่น แต่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า ด้านการศึกษา ดินแดนแห่งน้ำหอมนี้ก็ได้รับการยอมรับไม่แพ้ประเทศอื่นๆ ในยุโรป

ใน 5 ทวีปทั่วโลก มีผู้ใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาราชการอยู่ถึง 29 ประเทศ รองจากภาษาอังกฤษ นอกจากนี้ นิตยสาร Babbel Magazine ยังรายงานด้วยว่า ภาษาฝรั่งเศสเป็นหนึ่งในภาษาที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก

หากคุณกำลังมองหาเหตุผลดีๆ ที่สนับสนุนความคิดที่จะไปเรียนภาษาฝรั่งเศสแล้วล่ะก็ เลื่อนลงไปดูข้างล่างนี้ได้เลย

 

1. การเรียนภาษาฝรั่งเศสทำให้ภาษาอื่นๆ ดูง่ายขึ้น

รู้หรือไม่ว่า ประมาณ 45% ของคำศัพท์ภาษาอังกฤษมีรากฐานมาจากภาษาฝรั่งเศส นั่นทำให้ไม่เพียงแค่คุณจะได้ภาษาเพิ่มเติมเท่านั้น แต่ยังช่วยให้การเรียนรู้ภาษาอื่นๆ ดีขึ้นด้วย ไม่ว่าจเป็น สเปน อิตาลี หรือโปรตุเกส เพราะคำศัพท์ส่วนใหญ่มีรากฐานมาจากละตินเหมือนกัน

 

2. คุณสามารถใช้สื่อสารในการเดินทางได้หลายประเทศ

อย่างที่บอกไปในตอนต้นว่ามีถึง 29 ประเทศทั่วโลกที่ใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาราชการ นั่นทำให้คุณสามารถใช้มันเพื่อสื่อสารในการท่องเที่ยวได้ ไม่ว่าจะเป็นเบลเยียม ไปจนถึงโมนาโก

 

3. ทักษาะภาษาฝรั่งเศสเป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาดแรงงานสากล

หากคุณอยากทำงานด้านการทูต ล่าม หรือการเมืองระหว่างประเทศ บอกได้เลยว่าภาษาฝรั่งเศสจะช่วยคุณได้มาก เนื่องจากในปัจจุบันมีนักลงทุนชาวฝรั่งเศสจำนวนมากขึ้น ทั้งบริษัทในฝรั่งเศส ยุโรป และทั่วโลก ทำให้ทักษะการสื่อสารในภาษานี้เป็นที่ต้องการ

 

4. ทักษะภาษาฝรั่งเศส จะทำให้คุณสามารถเรียนต่อในฝรั่งเศสได้

ฝรั่งเศสเป็นที่ตั้งของสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาที่ดีที่สุดของโลก ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีสำหรับทุกสิ่งตั้งแต่การศึกษาระดับปริญญาตรีจนถึงสถาบันธุรกิจ น่าเสียดายที่หลักสูตรภาษาอังกฤษยังไม่เปิดกว้างนัก นั่นทำให้ผู้ที่ได้ภาษาฝรั่งเศสมีโอกาสเข้าถึงการศึกษาเหล่านี้ได้มากกว่า

 

5. สามารถเข้าถึงวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของฝรั่งเศสได้

ฝรั่งเศสได้รับการขนานนามว่าเป็น “เมืองหลวงทางวัฒนธรรมของยุโรป” ทั้งในแง่ของศิลปะ สถาปัตยกรรม ไปจนถึงโรงภาพยนตร์และอาหารซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องของเอกลักษณ์ที่ยากจะเลียนแบบ การพูดภาษาฝรั่งเศสจะทำให้คุณได้เรียนรู้ข้อมูลแบบคนท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี

 

6. ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาแห่งความรักและเหตุผล

คำกล่าวนี้ได้รับการสนับสนุนจากข้อมูลของ The Connexion ” Google กล่าวว่า [ภาษาฝรั่งเศส] เป็นภาษาที่คนส่วนใหญ่มักใช้การแสดงความโรแมนติก [… ] พบว่าจาก 1,000 วลีในฝรั่งเศส 34 คำในนั้นมีลักษณะใช้สื่อเพื่อความโรแมนติก” เมื่อเทียบกับภาษาอังกฤษที่มีเพียง 17 สำนวนที่ใช้ในลักษณะเดียวกัน จาก 1,000 วลีภาษาอังกฤษ

 

ข้อสนับสนุนเหล่านี้ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ใช้ยืนยันได้ว่า การเรียนภาษาฝรั่งเศสที่แม้จะซับซ้อน แต่ก็สนุกสนาน แม้จะยาก แต่ก็คุ้มค่า เพราะหากคุณสามารถใช้ภาษาที่สวยงามนี้ได้อย่างคล่องเเคล่วแล้วล่ะก็ เชื่อได้ว่าคู่สนทนาจะต้องประทับใจแน่ๆ

 

ที่มา: academiccourses

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ