เเนวทางสำหรับคนที่อยากเรียนต่อ ตอบทุกคำถาม กับการศึกษาในแคนาดา

สำหรับคนที่กำลังมองหาช่องทางเรียนต่อต่างประเทศ และยังคิดไม่ออกว่าประเทศไหนน่าสนใจบ้าง วันนี้เรามีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับประเทศแคนาดา หนึ่งในดินแดนที่มีนักศึกษาต่างชาติไปเยือนมากที่สุดในโลก ทั้งยังเป็นอีกหนึ่งประเทศที่แจกทุนการศึกษาทุกปี

 

แคนาดับนับว่าเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอับดับ 2 ของโลก พื้นที่ส่วนใหญ่ครอบคลุมทางตอนเหนือของทวีปอเมริกาเหนือ มีภูมิประเทศที่หลากหลาย มีทรัพยากรทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย

 

นอกจากนี้ แคนาดายังได้ชื่อว่าเป็นแหล่งการศึกษาชั้นนำของโลก โดยมหาวิทยาลัยมากมายที่ได้รับการยอมรับ ตั้งอยู่ในเมืองต่างๆ เช่น ออนแทรีโอ, นิวฟันด์แลนด์แอนด์แลบราดอร์, อัลเบอร์ตา, แมนิโทบา, โนวาสโกเชีย, ควิเบก, บริติชโคลัมเบีย, ซัสแคตเชวัน, นิวบรันสวิกและปรินซ์เอ็ดเวิร์ดไอแลนด์

 

มหาวิทยาลัยและวิทยาลัยทุกแห่งในแคนาดาจะเปิดสอนหลักสูตรปริญญาตรี ปริญญาโทและปริญญาเอก ในขณะที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาหรือวิทยาลัยเทคนิคจะมอบประกาศนียบัตรหรืออนุปริญญาให้กับผู้ที่สำเร็จการศึกษา

สถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาของแคนาดายังรวมถึงวิทยาลัยชุมชนที่เปิดสอนหลักสูตรอนุปริญญาสองปี, วิทยาลัยศิลปะและเทคโนโลยีประยุกต์, สถาบันประจำเมืองและวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอกชน หากนักเรียนสนใจเข้าเรียนในวิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัยแห่งใดแห่งหนึ่ง เขาหรือเธอควรเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเมืองนั้น เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบการศึกษามีข้อแตกต่างกันไป

 

มหาวิทยาลัยยอดนิยมในแคนาดา

มหาวิทยาลัยโตรอนโตติดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในแถบอเมริกาเหนือ โดยที่นี้มีข้อเสนอให้นักศึกษาสามารถเข้าถึงหลักสูตรการศึกษาได้มากกว่ามหาวิทยาลัยอื่นๆ ในแคนาดา รวมถึงโอกาสในการทำงานในห้องปฏิบัติการวิจัยที่ได้รับการยอมรับ

มหาวิทยาลัยในแคนาดาที่มีชื่อเสียงอื่นๆ ได้แก่ มหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบียซึ่งมีนักศึกษามากกว่า 50,000 คน ที่จะสามารถเพลิดเพลินไปกับคอนเสิร์ตฮอลล์ พิพิธภัณฑ์ และโปรแกรมดนตรีและกีฬาที่หลากหลาย รวมถึงมหาวิทยาลัยอัลเบอร์ตาซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงระดับโลก มีการวิจัยที่มีชื่อเสียงในด้านหลักสูตรเชิงลึกและมาตรฐานการเรียนรู้ระดับสูง

 

ค่าธรรมเนียมการศึกษา

ค่าเล่าเรียนโดยเฉลี่ยสำหรับพลเมืองแคนาดาหรือผู้อยู่อาศัยถาวรที่ต้องการศึกษาในระดับปริญญาตรีอยู่ที่ประมาณ $5,000 CAD ต่อปี (ประมาณ 119,000 บาท) สำหรับปริญญาโทจะอยู่ที่ประมาณ $1,000 CAD ต่อปี (ประมาณ 23,800 บาท) มากกว่าค่าเล่าเรียนระดับปริญญาตรี

นักเรียนต่างชาติจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมสูงกว่าผู้อยู่อาศัยชาวแคนาดา ประมาณ 3 เท่า หรือราวๆ $14,000 ต่อปี (ประมาณ 445,000 บาท) สำหรับหลักสูตรระดับปริญญาตรี และจำนวนเงินที่สูงขึ้นสำหรับปริญญาบัณฑิต อย่างไรก็ตาม พวกเขามีการสนับสนุนทั้งค่าเล่าเรียน หรือเงินสนับสนุนอื่นๆ ให้สำหรับนักศึกษาต่างชาติในแต่ละปีเช่นกัน

 

สิทธิ์ในการขอวีซ่าศึกษา

เพื่อให้มีสิทธิ์ได้รับวีซ่านักศึกษาของแคนาดา ผู้เรียนจะต้องพิสูจน์ว่าพวกเขาได้รับการตอบรับจากวิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัยในแคนาดา และแสดงให้เห็นว่าสามารถรับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้

คุณจะเป็นจะต้องแสดงประวัติที่ชัดเจนเกี่ยวกับประวัติอาชญากรรม นักเรียนอาจถูกขอให้ตรวจร่างกายในบางกรณีก่อนที่จะมีการออกวีซ่าให้

 

แม้ว่าจะมีราคาและค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในเขตเดียวกัน แต่ก็ทำให้ผู้ที่ลงทุนมั่นใจได้ว่า คุณจะได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพมาตรฐานโลกกลับมาแน่นอน

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ