แข่งขันภารกิจหุ่นยนต์ผู้ช่วยนักบินอวกาศ คัดตัวแทนประเทศไทยไปชิงแชมป์ที่ญี่ปุ่น

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับ องค์การสำรวจอวกาศประเทศญี่ปุ่น (JAXA), องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ (NASA) และหน่วยงานพันธมิตรจัดงานสำหรับเยาวชนไทยชิงทุนรางวัลไปที่ปประเทศญี่ปุ่น

การแข่งขันดังกล่าวคือ Space Flying Robot Programming Challenge 2020 เป็นครั้งแรกของประเทศไทย ชิงเงินรางวัลรวม 40,000 บาท รายละเอียดเพิ่มเติมมีดังนี้

 

 

เกณฑ์การสมัคร:

1. นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาจนถึงนักศึกษาระดับปริญญาตรี สมัครเข้าร่วมการแข่งขันประเภททีม สมาชิกทีมละไม่เกิน 3 คน (หัวหน้าทีม 1 คน และสมาชิก 2 คน)

2. ส่งใบสมัครมาที่อีเมล paritat@nstda.or.th (หมดเขตส่งใบสมัคร 19 มี.ค.63) เมื่อทางโครงการฯ ได้รับใบสมัครเรียบร้อยแล้ว จะจัดส่ง ID และ Password ให้กับหัวหน้าทีมทางอีเมล เพื่อใช้ทดลองเขียนโปรแกรมควบคุม Astrobee ใน Server ของ JAXA และใช้เป็น ID สำหรับการแข่งขันในรอบคัดเลือก
(https://jaxa.krpc.jp/)

3. สร้างโปรแกรมขึ้นมาเพื่อควบคุม Astrobee ให้เคลื่อนที่จากจุดเริ่มต้น โดยใช้ Android Application ที่เขียนด้วยภาษา JAVA ไปยังพื้นที่ที่กำหนด โดยจะต้องเคลื่อนเข้าไปอ่าน QR Code ตามจุดที่กำหนด และเคลื่อนไปยิงเลเซอร์ที่เป้าหมายสุดท้าย ซึ่งคะแนนการแข่งขันจะคำนวณจากความแม่นในการยิงเลเซอร์สู่เป้าหมายของ Astrobee และเวลาที่ใช้ในการปฎิบัติภารกิจ

 

รางวัลที่จะได้รับ:

– ทีมชนะเลิศ เงินรางวัล 25,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร

– ทีมรองชนะเลิศ อันดับ 1 เงินรางวัล 10,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร

– ทีมรองชนะเลิศ อันดับ 2 เงินรางวัล 5,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร

*** ทีมชนะเลิศ ได้สิทธิ์เป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมการแข่งขันรอบชิงแชมป์เอเชีย ณ ประเทศญี่ปุ่น***

 

วิธีการสมัคร:

ดาวน์โหลดใบสมัครได้ ที่นี่

 

หมดเขตรับสมัคร:

19 มีนาคม 2563

 

ข้อมูลเพิ่มเติม:

Facebook @JaxaThailand

www.nstda.or.th

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ