เด็กสิงคโปร์เรียนภาษาจีนด้วยการนำไปใช้จริง ทำให้เรียนรู้ได้ไวและมีความมั่นใจในการพูด

อย่างที่ทราบกันดีว่าการเรียนภาษาที่สองนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย โดยเฉพาะกับเด็กวัยเรียน ที่อาจทำให้พวกเขารู้สึกเบื่อได้ง่าย อีกทั้งการท่องคำศัพท์จากตำราเรียน หรือคลุกคลีกับภาษานั้นเพียงแค่หนึ่งชั่วโมงต่อวันก็ไม่ได้ช่วยให้การเรียนรู้เห็นผลได้ไวขึ้น

 

เนื่องจากตระหนักถึงวิธีการเรียนรู้ข้อนี้ Xin Zhong Wen ศูนย์การเรียนการสอนภาษาจีนในสิงคโปร์ จึงจัดแคมเปญเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ภาษาจีนกลางสำหรับเด็กๆ ขึ้นมา โดยส่งนักเรียนสองคนให้ลองนำภาษาจีนไปใช้กับโลกภายนอก และนี่คือบทสรุปที่เกิดขึ้นจากแคมเปญ…

Janelle เด็กหญิงวัยห้าขวบสามารถซื้ออาหารเช้าและเครื่องดื่มให้กับครูโซเฟียของเธอได้ โดยปราศจากความช่วยเหลือใดๆ

.

 

สำหรับ Amelia เด็กหญิงวัยแปดขวบที่ต้องการซื้อของขวัญสักชิ้นให้คุณพ่อและคุณแม่ ซึ่งในขณะที่ปฏิบัติภารกิจ Amelia มีอาการสะสุดและพูดผิดเล็กน้อย แต่ในสุดเธอก็ทำสำเร็จ ซึ่งสิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าความผิดพลาดเป็นส่วนสำคัญของกระบวนการเรียนรู้

 

แนวทางของ Xin Zhong Wen

ศูนย์การเรียนการสอนภาษาจีน Xin Zhong Wen มีวิธีการสอนภาษาจีนกลางให้กับผู้เรียนด้วยการให้พวกเขานำใช้งานในชีวิตจริง โดยเป็นส่วนหนึ่งของบทเรียนที่มีชื่อว่า “Learning Journeys” โดยผู้สอนจะพาเด็กๆ ไปยังศูนย์อาหาร หรือซูเปอร์มาร์เก็ตเพื่อนำความรู้ที่ได้เรียนมาไปปรับใช้กับสถานการณ์ตรงหน้า ซึ่งการเรียนรู้ภาษาจีนไม่ได้จบเพียงเท่านี้ เพราะหลังจากเลิกเรียนพวกเด็กๆ ยังได้ฝึกภาษากันต่อแม้จะอยู่ที่บ้าน

ทางศูนย์เผยว่าวิธีการเรียนภาษาเช่นนี้จะทำให้พวกเขารู้สึกเบื่อหน่ายน้อยลง ทั้งยังมีกิจกรรมสนุกๆ รอให้ทำอีกเพียบ!

การฝึกฝนภาษาในสภาพแวดล้อมจริงไม่เพียงแต่เสริมสิ่งที่ได้เรียนรู้จากในห้องเรียน แต่ยังช่วยให้พวกเขาปรับตัวเข้ากับบทสนทนาทุกประเภทที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี และเป็นตัวช่วยสำคัญในการทำให้เด็กๆ มีความมั่นใจในการพูดภาษาใหม่

 

Xin Zhong Wen ทิ้งท้ายว่า “เด็กๆ เรียนรู้ได้เร็วเมื่อพวกเขารู้สึกสนุกสนาน”

 

ที่มา: mothership.sg

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ