12 มหกรรมกีฬาสุดแปลก ไม่ซ้ำใคร ที่คุณแทบไม่อยากเชื่อว่าแบบนี้ก็มีด้วย!!

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เบื่อการรับชมกีฬาแบบเดิมๆ วันนี้เรามาลองทำความรู้จักชนิดกีฬาแบบใหม่ ที่ขึ้นชื่อว่าแปลก และไม่คุ้นหูแน่นอน กีฬาแต่ละชนิดนั้นไม่น่าเชื่อว่าจะมีการจัดแข่งขันจริงจัง

จะมีกีฬาอะไรบ้าง และน่าติดตามอย่างไร เราไปดูกันเลย!

 

1. แข่งกลิ้งชีส – Cheese Rolling

การแข่งกลิ้งชีสนี้จัดขึ้นในประเทศอังกฤษ โดยจะใช้ชีสน้ำหนักประมาณ 4 กก. กลิ้งลงจาก Cooper’s Hill ให้ผู้เข้าแข่งขันวิ่งแข่งกันไปตามเก็บชีส โดยความเร็วของชีสอาจจะอยู่ที่ประมาณ 112 กม./ชม. ใครที่สามารถวิ่งลงมาเก็บได้เป็นคนแรกจะเป็นผู้ชนะ และได้รับชีสก้อนนั้นเป็นรางวัล

 

2. แข่งมวยหมากรุก – Chess Boxing

การแข่งขันมวยหมากรุกมีต้นกำเนิดมาจากชาวดัตช์ นามว่า Iepe Rubingh การแข่งขันแบ่งออกเป็น 11 ยกที่สลับการหมุนเวียนระหว่างมวยสากลกับหมากรุกสากล โดยเริ่มจากยกแรกที่เป็นการแข่งหมากรุก 4 นาที ตามด้วยการแข่งชกมวย 3 นาที แล้วกลับมาแข่งหมากรุกสลับกับชกมวยเรื่อยไปกระทั่งการแข่งขันสิ้นสุดลง

โดยมีช่วงพักแต่ละยกเป็นเวลา 1 นาที และมีการแข่งขันหมากรุกแบบจับเวลา โดยมีเวลาจำกัดรวมให้ผู้เล่นแต่ละคนเพียง 12 นาทีในหนึ่งเกม

คู่ต่อสู้อาจเอาชนะได้โดยการชนะน็อกโดยเทคนิค ชนะโดยรุกฆาต โดยการตัดสินของกรรมการ หรือคู่ต่อสู้ใช้เวลาในการคำนวณหมากรุกรวมเกิน 12 นาที

 

3. แข่งล่อไส้เดือน – Worm Charming

การแข่งขันล่อไส้เดือนจะใช้พื้นที่ประมาณ 3 ตารางเมตร กติกาก็คือให้ผู้เข้าแข่งขันล่อหนอนออกมาจากดินให้ได้มากที่สุดภายในเวลา 30 นาที

โดยสถิติที่มากที่สุดที่มีการบันทึกไว้คือ สถิติของ Sophie Smith วัย 10 ขวบที่ล่อหนอนออกมาได้มากถึง 567 ตัว ในการแข่งขัน World Worm Charming Championships เมื่อปี 2009

 

4. บับเบิ้ล ฟุตบอล – Bubble Soccer

กีฬาประเภทนี้จัดขึ้นครั้งแรกในประเทศนอร์เวย์ เมื่อปี 2011 ในการเข้าแข่งขันบับเบิ้ลฟุตบอลนั้น ผู้เข้าแข่งขันจะต้องสวมชุดพองลมที่คลุมร่างกายส่วนบน และหัว โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ทีม แต่ละทีมจะมีผู้เข้าแข่งขันทีมละ 5 คน และกำหนดว่าจะต้องมีผู้หญิงในทีมอย่างน้อย 1 คน

 

5. แข่งแบกภรรยา – Wife-carrying

หลายๆ คนอาจจะเคยเห็นกีฬาประเภทนี้ผ่านตากันมาบ้าง โดยการแข่งแบกภรรยานี้ถือกำเนิดที่เมือง Sonkajarvi ประเทศฟินแลนด์ กติกาคือให้คุณพ่อบ้านแบกภรรยาของตัวเองไว้บนหลัง ก่อนที่จะวิ่งฟันฝ่าอุปสรรคที่กำหนดให้ได้ การแข่งขันนี้จะมีจัดขึ้นทุกปีที่ฟินแลนด์ ซึ่งผู้ชนะจะได้รับเบียร์ที่มีน้ำหนักเท่ากับภรรยา

 

6. แข่งดำน้ำตื้น – Bog Snorkeling

การแข่งดำน้ำตื่นนี้มีการจัดแข่งขันเป็นประจำทุกปีในเดือนสิงหาคม ที่เมือง Llanwrtyd Wells ประเทศเวลส์ โดยใช้ชื่อว่า World Bog Snorkeling Championships

 

7. แข่งล่องเรือไม้ไผ่ – Bamboo Drift Racing

การแข่งล่องไม้ไผ่จัดขึ้นที่มณฑลกุ้ยโจว แถบตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน โดยไม้ไผ่ที่ใช้นั้นจะมีความยาวถึง 7 เมตร นอกจากนี้ไม้พายที่ใช้ก็จะต้องเป็นไม้ไผ่ประเภทเดียวกัน

ซึ่งการแข่งล่องไม้ไผ่นั้นไม่ได้เป็นกีฬาตั้งแต่แรก แต่เป็นหนึ่งในวิธีคมนาคมของคนจีนสมัยก่อนที่สืบทอดมาถึงปัจจุบัน จนผันมาเป็นกีฬานั่นเอง

 

8. แข่งรีดผ้าผาดโผน- Extreme Ironing

การแข่งขันรีดผ้าผาดโผนเป็นอีกหนึ่งในกีฬาสุดท้าทาย ที่ให้ผู้เข้าแข่งขันหรือเหล่า Ironists ไปรีดผ้าในสถานที่สุดเสียวทั้งริมหน้าผา กลางอากาศ ใต้น้ำ ยอดเขา บนเรือแคนู หรือถนนที่มีคนพลุกพล่าน แล้วแต่ธีมที่กำหนด ใครที่ชอบความตื่นเต้นต้องลองสัมผัสดูสักครั้ง

 

9. แข่งมวยปล้ำนิ้วเท้า – Toe Wrestling

กีฬาชนิดนี้จะตัดสินด้วยการให้สองฝ่ายแข่งขันกัน ใครที่สามารถใช้นิ้วเท้าของตัวเองกดนิ้วของอีกฝ่ายได้นาน 3 วินาที ถือเป็นผู้ชนะ ซึ่งการแข่งขันจะมีทั้งหมด 3 รอบด้วยกัน เพื่อคัดเลือกผู้เข้าแข่งขันที่เจ๋งที่สุดนั่นเอง

 

10. แข่งทรงตัวบนขอนไม้ – Log Rolling

กีฬาประเภทนี้จะให้ผู้เข้าแข่งขันแข่งกันยืนทรงตัวบนขอนไม้ และหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสามารถทำให้อีกฝ่ายตกน้ำไปได้ โดยที่ยังทรงตัวอยู่ และไม่ยืนก้าวล้ำเส้นกลางก็ถือเป็นผู้ชนะไป

 

11. แข่งชกมวยใต้น้ำ –  Underwater Boxing

การแข่งขันนี้อาจจะฟังดูง่าย แต่รู้หรือไม่ว่าเป็นกีฬาที่ลำบากพอตัว เพราะนอกจากผู้เข้าแข่งขันจะต้องโจมตีฝ่ายตรงกันข้ามแล้ว ยังต้องควบคุมการหายใจของตนเองให้ได้นานถึง 1 นาที โดยจะแบ่งเป็น 3 ยก ซึ่งแต่ละยกก็จะมีให้พักขึ้นมาหายใจเหนือผิวน้ำได้

 

12. แข่งนับแกะ – Sheep Counting

การแข่งนับแกะเป็นที่ชื่นชอบมากในหมู่ชาวออสเตรเลีย โดยผู้เข้าแข่งขันที่ลงแข่งนอกจากจะต้องมีสายตาที่แหลมคมแล้ว ยังต้องมีความสามารถในการนับแกะที่ปล่อยมาผ่านตากว่า 400 ตัว ใครที่นับยอดได้ใกล้เคียงที่สุดก็ถือว่าเป็นฝ่ายชนะไป

 

ที่มา:  brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ