ผู้เชี่ยวชาญเผยความหมาย รหัส SSSS ที่แสดงบนบอร์ดดิ้งพาส จนหลายคนถึงกับงง!?

ในการเดินทางขึ้นเครื่องบินมักจะเต็มไปด้วยขั้นตอนต่างๆ มากมาย ซึ่งไม่เหมือนกับการเดินทางด้วยรถไฟหรือรถสาธารณะ และแน่นอนว่าในสนามบินจะต้องมีการคัดกรองผู้โดยสารอย่างละเอียด เพราะแต่ละคนต่างเดินทางมากจากหลายมุมโลก

ซึ่งวันนี้เราจะนำเสนอความรู้เรื่องรหัส “SSSS” ที่แสดงบนบอร์ดดิ้งพาสจนทำเอาหลายคนงงไปตามๆ กัน

 

 

ถ้าคุณสังเกตเห็นตัวอักษร “SSSS” ที่ตรงท้ายของบอร์ดดิ้งพาส โดยเฉพาะเที่ยวบินในประเทศสหรัฐอมเริกา ซึ่งคาดว่าการตรวจสอบบุคคลพิเศษที่ Transportation Security Administration (TSA) จะต้องใช้เวลานานขึ้น

นั่นเป็นเพราะผู้โดยสารที่ขึ้นทะเบียนด้วยสี่ตัวอักษรเหล่านี้ ได้ถูกเลือกล่วงหน้าแล้วเพื่อทำการคัดกรองความปลอดภัยเพิ่มเติม

 

 

โฆษกของ TSA กล่าวว่า “SSSS” ย่อมาจาก Secondary Security Screening Selection และจะปรากฏบนบอร์ดดิ้งพาสเมื่อพวกเขาเหล่านั้นถูกเลือกโดยระบบรักษาความปลอดภัยเที่ยวบินของ TSA เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบ

หน่วยงาน TSA กล่าวว่า “Secure Flight คือโปรแกรมตรวจคัดกรองผู้โดยสารที่มีความเสี่ยง ที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยด้วยการระบุผู้โดยสารที่มีระดับความเสี่ยงต่ำและมีความเสี่ยงสูง ก่อนที่จะมาถึงสนามบินโดยการจับคู่ชื่อของผู้โดยสารกับความน่าเชื่อถือของรายการการเดินทาง”

 

 

Secure Flight จะประมวลผลเฉพาะข้อมูลพื้นฐานส่วนบุคคล เช่น ชื่อ วันเดือนปีเกิด และเพศ ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะดำเนินการจับคู่เหล่านี้ให้มีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ยังเป็นการคัดกรองผู้ที่อยู่ในรายชื่อ No Fly List และศูนย์ควบคุมโรคเพื่อไม่ให้เดินทางขึ้นเครื่องบิน

 

 

หากใครที่ถูกเลือกสุ่มและมีรหัส SSSS ปรากฏบนบอร์ดดิ้งพาส ซึ่งแน่นอนว่าต้องรู้สึกรำคาญใจและเสียเวลาไม่น้อย เพราะจะต้องได้รับการตรวจสอบในเรื่องความปลอดภัยมากกว่าคนอื่นๆ

ฉะนั้นสิ่งที่ควรทำคือปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ อย่าวิตกกังวลมากจนเกินไป รวมทั้งควรเตรียมคำตอบให้รอบคอบเมื่อต้องเข้าห้องสัมภาษณ์ เพื่อที่การเดินทางของคุณจะไม่ต้องสะดุดมากไปกว่านี้

 

ที่มา thisisinsider.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ