จะเรียนหลักสูตรออนไลน์ต้องรู้ หากอยากให้การเรียนราบรื่น ควรหลีกเลี่ยง 5 ข้อต่อไปนี้!!

ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีก้าวไกลและขจัดปัญหาเรื่องพรมแดน รวมทั้งย่อโลกที่ระยะทางห่างกันสุดฟ้าให้เข้ามาใกล้เพียงหน้าจอกั้น ระบบการศึกษาก็ได้แตกแขนงแนวทางการเรียนรู้ใหม่ๆ โดยปรับให้เข้ากับโลกด้วยเช่นกัน

 

 

ทุกวันนี้ หากคุณเป็นวัยทำงานที่ต้องการวุฒิการศึกษาจากสถาบันที่มีชื่อเสียง แต่ไม่สะดวกจะเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย ก็ได้มีการพัฒนาหลักสูตรออนไลน์ที่จะทำให้คุณสามารถเรียรู้ได้ทุกที่ทั่วโลก ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ต และความพยายามที่อาจจะต้องมากกว่าคนอื่นๆ ถึง 2 เท่า

และเพื่อให้การเรียนรู้นั้นราบรื่น มีข้อกวนใจน้อยที่สุด เราขอแนะนำ 5 ข้อผิดพลาดที่ควรหลีกเลี่ยงต่อไปนี้

 

1. เข้าใจว่าหลักสูตรออนไลน์มักจะง่ายกว่าหลักสูตรปกติ

จริงๆ แล้วหลักสูตรออนไลน์ไม่ได้ง่ายกว่าหลักสูตรปกติเท่าไรนัก เพราะนอกจากคุณจะต้องพยายามอ่านทุกอย่างที่บทเรียนเองแล้ว (ในขณะที่คนอื่นๆ เข้าไปนั่งฟังเลคเชอร์ที่มีอาจารย์อธิบาย) ยังมีงานบางชิ้น หรือบทเรียนเสริมอื่นๆ ที่เพิ่มเข้ามาเพื่อให้แน่ใจว่าคุณสามารถเข้าใจในเนื้อหาได้จริงๆ อีกต่างหาก

 

2. ประเมินว่าการเรียนออนไลน์ใช้เวลาน้อยกว่า

ความจริงแล้ว การเรียนแบบออนไลน์ก็ใช้เวลามากแทบไม่ต่างจากการเรียนในห้องเรียนเลยสักนิด คุณจำเป็นต้องแบ่งเวลาให้กับการอ่านหนังสือ และทำแบบทดสอบตามข้อกำหนดเพื่อให้มีสิทธิ์สอบ

ตามที่ Charlotte Babb อาจารย์ผู้สอนชั้นเรียนออนไลน์ได้ยกตัวอย่างเอาไว้ นักศึกษาที่อยากได้เกรด A จำเป็นจะต้องเข้าเรียนอย่างน้อย 15 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ต่อหนึ่งชั้นเรียน และต้องได้มากถึง 100 ชั่วโมง ต่อ 5 สัปดาห์เลยทีเดียว

 

 

3. มองข้ามความสำคัญของการแบ่งเวลาและการจัดการชีวิต

แม้ว่าคุณจะไม่มีเวลาเข้าเรียนที่แน่นอน เพราะโดยส่วนมากบทเรียนออนไลน์มักออกแบบมาเพื่อให้ความสะดวกแก่ผู้ศึกษา แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่ต้องมีตารางเวลาชีวิต

ทั้งนี้ เนื่องจากคุณจำเป็นจะต้องแบ่งเวลาสำหรับการเข้าเรียนและทำงานส่งอาจารย์ รวมทั้งยังต้องใช้ชีวิตไปตามกิจวัตรประจำวัน การลำดับความสำคัญจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก

 

 

4. ไม่ได้ทำความคุ้นเคยกับแพลตฟอร์มของหลักสูตร หรือเครื่องมือในการเรียนการสอนแบบออนไลน์มาก่อน

เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าถึงข้อมูล และทำความเข้าใจกับเนื้อหาหลักสูตรได้อย่างรวดเร็ว การเตรียมตัวทำความรู้จักกับหน้าตาของบทเรียน รวมทั้งแพลตฟอร์มที่ใช้ในการเรียนการสอนจึงเป็นเรื่องสำคัญ

 

5. ไม่สนใจข้อกำหนดการมีส่วนร่วมในชั้นเรียน

แม้ว่าคุณจะไม่จำเป็นต้องมีส่วนร่วมในการเข้าชั้นเรียน แต่การปฎิเสธการเข้าร่วมชั้นเรียนออนไลน์อาจส่งผลเสียทั้งต่อเกรดของคุณ และตัวคุณได้

บทเรียนออนไลน์ส่วนใหญ่มักมีข้อกำหนดเฉพาะสำหรับสัดส่วนการมีส่วนร่วมของนักเรียนในชั้น ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยให้คุณเข้าถึงบทเรียนได้เป็นอย่างดีเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณเกิดความประทับใจต่อกันกับครูผู้สอนได้อีกด้วย

 

 

5 คำแนะนำนี้ คือข้อผิดพลาดส่วนใหญ่ที่นักเรียนหลักสูตรออนไลน์มักพบเจอ ความเข้าใจผิดส่วนใหญ่อาจเกิดจากการไม่ได้เตรียมตัวและศึกษาบทเรียนให้พร้อม ดังนั้น ไม่ว่าคุณกำลังลงทะเบียนเพื่อเรียนหลักสูตรระยะสั้น ทักษะเฉพาะ หรือแม้แต่วุฒิการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยผ่านทางออนไลน์ การเตรียมตัวให้พร้อมก็สำคัญที่สุด

 

ที่มา:  onlinestudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ