16 หลักสูตรปริญญาสุดแปลก ที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัยต่างประเทศ

เมื่อถึงเวลาต้องเลือกเรียนต่อในระดับอุดมศึกษา นักเรียนที่ยังค้นหาตัวเองไม่เจออาจจะตอบคำถามตัวเองยากว่าจะสอบเข้าคณะไหนดีนะ?? อีกทั้งหลักสูตรในมหาวิทยาลัยก็มีมากมายจนเลือกไม่ถูก ซึ่งนอกจากหลักสูตรปริญญาที่เราคุ้นเคยแล้ว ยังมีหลักสูตรแปลกๆ ที่มหาวิทยาลัยในต่างแดนเปิดสอนด้วยนะ

 

1. Ethical Hacking – คอร์สที่เน้นสอนการแฮ็คอย่างมีจริยธรรม

 

2. Cannabis Cultivation – เป็นหลักสูตรเรียนปลูกกัญชา สอนสุดยอดเทคนิคในการปลูกให้ได้ดี โดยเปิดสอนที่ Oaksterdam University

 

3. Pop Culture – หลักสูตรนี้มีสอนที่ University of Baltimore

 

4. Bowling Industry Management and Technology – เกี่ยวกับการจัดการ และเทคโนโลยีอุตสาหกรรมโบว์ลิ่ง

 

5. Nannying – คือหลักสูตรการเป็นพี่เลี้ยงเด็ก จบแล้วได้รับวุฒิในระดับอนุปริญญา

 

6. The Simpsons and Philosophy – เดอะซิมป์สันส์และปรัชญา เปิดสอนที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์

 

7. David Beckham Studies – หากเรียนที่ University of Staffordshire หนึ่งในหลักสูตรที่เรียนอาจมีเรื่องเกี่ยวกับ David Beckham ซึ่งถือเป็นสุดยอดบุคคลของประเทศอังกฤษ

 

8. Viking and Old Norse Studies – เริ่มเปิดสอนในเดือนกันยายน 2018 ที่ University College London โดนคอร์สนี้จะเรียนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของไวกิ้ง และนอร์ส (Norse)

 

9. Bagpiping – หลักสูตรสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านปี่สก็อต เปิดสอนโดย Carnegie Mellon มหาวิทยาลัยเอกชนในพิตต์สเบิร์ก

 

10. Personal Hygiene and Cosmetics – หรือสุขอนามัยส่วนบุคคล และเครื่องสำอางค์ ซึ่งจริงๆ แล้วมีชื่อเรียกว่า Körperpflege เปิดสอนในระดับปริญญาโทที่ University of Hamburg ประเทศเยอรมัน

 

11. Development of Spanish Dictionaries and QC Glossary – คือหลักสูตรเกี่ยวกับการพัฒนาพจนานุกรมภาษาสเปน และตรวจสอบอภิธานศัพท์

 

12. Baking Technology Management – เป็นหลักสูตรเกี่ยวกับการจัดการเทคโนโลยีการอบขนม

 

13 Puppetry – หรือศิลปะการเชิดหุ่นกระบอก โดยหลักสูตรนี้จัดสอนตั้งแต่เรื่องเครื่องแต่งกาย การจัดแสงสี และการจัดฉาก เป็นต้น

 

14. Taxidermy – เป็นหลักสูตรสำหรับคนที่ต้องการเรียนเกี่ยวกับการสตัฟฟ์สัตว์โดยเฉพาะ

 

15. Education Education – จัดสอนที่ University of Durham เป็นหลักสูตรที่มุ่งเน้นเกี่ยวกับ Harry Potter โดยนักศึกษาจะได้วิเคราะห์ว่าตัวเอกของเรื่องสามารถเอาชนะ ‘คนที่คุณก็รู้ว่าใคร’ ได้อย่างไร และเนื้อหาอื่นๆ อีกมากมาย

 

16. Surf Science and Technology – หลักสูตรระดับปริญญาสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นเลิศด้านการโต้คลื่น แต่มีเปิดสอนเพียงไม่กี่แห่ง เช่นที่ Cornwall และ Plymouth

 

แม้อาจดูแปลกไปบ้าง แต่ก็น่าเรียนเหมือนกันนะ ซึ่งผู้ที่เลือกเรียนคงคิดไว้เรียบร้อย ว่าจบมาแล้วพวกเขาจะปฏิบัติงานที่ไหน อย่างไรดี

 

ที่มา: uniplaces

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ