5 วิธีป้องกันการโจรกรรม สำหรับนักศึกษาที่อยู่ในหอพัก หรือบ้านเช่าตามลำพัง

การเป็นนักศึกษาคือบันไดอีกหนึ่งขั้นเพื่อก้าวสู่ความเป็นผู้ใหญ่ บางคนต้องจากอ้อมอกผู้ปกครองมาอยู่ต่างที่ต่างถิ่น บ้างก็เลือกอาศัยอยู่กับเพื่อนสนิท แต่บางคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวมากๆ ก็ขอเลือกที่จะอยู่คนเดียวดีกว่า

และเมื่อต้องไปพักอาศัยในสถานที่ที่ไม่ใช่บ้านอันคุ้นเคย ความรู้สึกกลัวจึงตามมาเป็นธรรมดา ในบทความนี้ เรามีเทคนิคเพื่อเอาตัวรอดจากการโจรกรรมเมื่อต้องอยู่บ้านพักตามลำพังมาฝาก

 

 

1. ทำให้เหมือนว่าเรายังอยู่ในบ้าน แม้ตัวจะออกไปข้างนอกก็ตาม

อย่างในช่วงเทศกาล หรือช่วงปิดเทอมที่นักศึกษาส่วนใหญ่กลับไปอยู่กับครอบครัว ซึ่งโจรต่างทราบดีว่านี่แหละเป็นเวลาเหมาะเจาะในการจี้ปล้น

สิ่งที่ควรทำคือยอมลงทุนกับการเปิดไฟในบ้านทิ้งไว้ในช่วงหนึ่งทุ่มถึงสี่ทุ่มทุกๆ คืน อาจจะพึ่งเทคโนโลยีสมัยใหม่เพื่อตั้งค่าให้ไฟเปิดปิดตามเวลา หรือไหว้วานให้เจ้าของหอช่วยมาเปิดไฟให้หน่อย ที่สำคัญอย่าลืมนำของมีค่าติดตัวไปด้วยเมื่อกลับไปเยี่ยมบ้าน

 

2. เรียกแท็กซี่มารับตรงกลางทาง แทนที่จะเป็นหน้าบ้าน

หรือบอกให้แท็กซี่จอดห่างจากบ้านคุณอีกสักหน่อยในกรณีที่ออกไปเที่ยวกลางคืน ซึ่งวิธีนี้เป็นการป้องกันไม่ให้คนร้ายทราบได้ว่าบ้านหลังไหนที่คุณเพิ่งออกมา

 

3. เก็บของมีค่าให้ห่างจากหน้าต่าง

ริมหน้าต่างเป็นสุดยอดวิวในการทำงานก็จริง แต่กลับไม่ปลอดภัยเลยสำหรับการวางสิ่งของมีค่าไว้แถวนั้น อย่างเช่น แล็ปท็อป โทรศัพท์มือถือ กระเป๋าสตางค์ เป็นต้น เพราะง่ายเหลือเกินต่อการฉกฉวย

 

4. กำจัดพวกหีบห่อบรรจุภัณฑ์

โดยเฉพาะกล่อง หรือแพ็คเกจจากแบรนด์ดัง เนื่องจากเป็นสิ่งที่บอกให้โจรทราบว่าคุณค่อนข้างมีเงินใช้อยู่พอตัว มีของมีค่าให้ลักขโมย ดังนั้น เมื่อซื้ออุปกรณ์อะไรใหม่ๆ มาควรเก็บกล่องบรรจุภัณฑ์ไปทิ้งโดยปกปิดด้วยกล่องกระดาษแข็งอีกที

 

5. ซื้อที่ล็อกจักรยาน

สำหรับใครที่ชอบปั่นจักรยานไปเรียน ไม่ควรจอดมันทิ้งไว้เฉยๆ ควรมีตัวล็อกให้แน่นหนาเพื่อป้องกันการถูกลักขโมย ซึ่งจากข้อมูลเผยว่า มีจักรยานในสหราชอาณาจักรกว่า 50,000 คันที่ถูกขโมยทุกๆ ปี

 

การเลือกอาศัยในบ้านพัก หรือหอพักที่มีการรักษาความปลอดภัยจึงเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรก แม้บางที่อาจมีราคาแพงสักหน่อย แต่ก็คุ้มค่าแก่การป้องกันความเสี่ยง

 

ที่มา: savethestudent

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ