เจาะลึกข้อมูลเรียนต่อเบลเยี่ยม : ทุกคำแนะนำสำหรับผู้อยากเรียนต่อต่างประเทศ

ความใฝ่ฝันที่อยากจะไปเรียนต่อในประเทศแถบยุโรปสำหรับคนยุคนี้ดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องไกลเกินเอื้อมอีกต่อไป เพราะทุกอย่างที่พัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดดในระยะเวลาไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา ทำให้การเดินทางเป็นเรื่องง่าย หรือแม้แต่ค่าใช้จ่ายก็ถูกลง

สำหรับวันนี้เราอยากจะชวนคุณมาทำความรู้จักกับประเทศเบลเยียม ดินแดนติดทะเลแสนสวยติดทะเลในแถบยุโรปตะวันตก สถานที่ที่นักศึกษาต่างชาติเดินทางไปเยี่ยมเยือน

 

เกี่ยวกับเบลเยียม

ดินแดนแห่งนี้มีเส้นหลักทางเศรษฐกิจชื่อว่า ช่องแคบโดเวอร์ มิวส์และเชลด์ สภาพเศรษฐกิจภายในประเทศเรียกได้ว่าเจริญรุ่งเรืองไม่แพ้ประเทศอื่นๆ ในแถบนี้ ติดหนึ่งใน 20 ประเทศการค้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ด้านภูมิอากาศและสภาพสังคมโดยรวมแล้วมีสภาพอากาศที่อบอุ่น มีฝนตกบางในบางพื้นที่ของประเทศ

เบลเยียมมีชื่อเสียงในด้านกิจกรรมทางวัฒนธรรมและการแข่งขันกีฬาโดยเฉพาะในกรุงบรัสเซลส์ สำหรับนักเรียนต่างชาติที่ลานกิจกรรมจะพบกับสิ่งที่น่าสนใจมากมายไม่ว่าจะเป็นดนตรี จิตรกรรม โรงละครภาพยนตร์ และศิลปะอื่นๆ ข้อดีของการเป็นนักเรียนคือค่าตั๋วจะถูกกว่าปกติ

 

การเรียนในเบลเยียม

สถาบันการศึกษาระดับสูงในเบลเยียมเปิดสอนหลักสูตรระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก โดยแบ่งเป็นสถาบันอุดมศึกษาสองประเภท:

– การศึกษาระดับมหาวิทยาลัย : จัดทำโดยมหาวิทยาลัยและรวมถึงการศึกษาในสาขาวิชาที่เลือกพร้อมกับการวิจัยทางวิทยาศาสตร์

– การศึกษาระดับอุดมศึกษาที่ไม่ใช่มหาวิทยาลัยรวมถึงทั้งวิทยาลัยมหาวิทยาลัยและสถาบันศิลปะ: วิทยาลัย – มหาวิทยาลัยจะเตรียมความพร้อมนักเรียนสำหรับวิชาชีพเฉพาะด้าน ส่วนสถาบันสอนศิลปะจะสอนทฤษฎีและการปฏิบัติงานศิลปะต่างๆ

นอกจากนี้ยังมีหลักสูตรปริญญาโทหลายหลักสูตรที่สอนเป็นภาษาดัตช์หรือภาษาฝรั่งเศสและบางหลักสูตรสอนเป็นภาษาอังกฤษ

 

มหาวิทยาลัยในเบลเยียม

เบลเยียมมีมหาวิทยาลัย 6 แห่งที่ครอบคลุมปริญญาโทในทุกสาขาวิชาเช่นเศรษฐศาสตร์ วิศวกรรม ภาษา และจิตวิทยา

นอกจากนี้ยังมีวิทยาลัยอีก 21 แห่งที่เปิดสอนหลักสูตรปริญญาโทใน 8 สาขา ได้แก่ พืชไร่, ศิลปะประยุกต์, เศรษฐศาสตร์, แพทย์, การศึกษา, สังคมศาสตร์, เทคโนโลยี และการแปลและการตีความ

รวมถึงสถาบันศิลปะอีก 17 แห่ง ที่เปิดสอนระดับปริญญาโท หนึ่งในสี่สาขาวิชาที่เปิดสอนได้แก่ ศิลปะดนตรี ศิลปะการแสดง และเทคนิคการกระจายเสียง

 

ค่าเล่าเรียนและระยะเวลาของหลักสูตร

ค่าเล่าเรียนในปี 2012 – 2013 ระบุว่านักศึกษาต่างชาติจะต้องจ่ายค่าเล่าเรียนราว 835 ยูโร (ประมาณ 29,000 บาท) และอาจต้องจ่ายเพิ่มราว 2,000 – 4,000 ยูโร (ประมาณ 70,000 – 140,000 บาท) ขึ้นอยู่กับหลักสูตรและมหาวิทยาลัยที่เลือก

หลักสูตรปริญญาโท 1 ปี (60 หน่วยกิต) หรือ 2 ปี (120 หน่วยกิต) ขึ้นอยู่กับสาขาวิชา นอกจากนี้นักเรียนที่มีปริญญาโทแล้วยังสามารถได้รับปริญญาโทเสริม โดยการลงทะเบียนเพิ่มอย่างน้อย 60 หน่วยกิตในวิชาชีพเฉพาะด้าน

 

ภาคการศึกษา

ที่เบลเยียมจะแบ่งภาคการศึกษาออกเป็น 3 ช่วง โดยภาคเรียนแรกเริ่มในกลางเดือนกันยายนและดำเนินไปจนถึงสิ้นเดือนธันวาคม ตามด้วยการสอบในเดือนมกราคม

ภาคเรียนที่สองเริ่มต้นในต้นเดือนกุมภาพันธ์และดำเนินการจนถึงกลางเดือนพฤษภาคม ตามด้วยการสอบปลายเดือนพฤษภาคมหรือต้นเดือนมิถุนายน

เทอมที่สามจะเริ่มในฤดูร้อน นักเรียนที่ไม่ผ่านการสอบจะสามารถสอบซ่อมได้ในระหว่างภาคเรียนนี้ ที่ดำเนินการตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคมถึงกลางเดือนกันยายน

 

โอกาสหลังจบการศึกษา

นักศึกษาต่างชาติที่ได้รับปริญญาโทในเบลเยียมอาจทำงานให้กับบริษัท เบลเยียมหลังจากสำเร็จการศึกษา

อย่างไรก็ตามสิทธิ์ในการทำงานนั้นจะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขในแต่ละปี ดังนั้นนักเรียนควรตรวจสอบกฎหมายปัจจุบันว่าสามารถทำงานได้หรือไม่ หรืออย่างน้อยอาจต้องได้รับใบอนุญาตทำงาน

นักเรียนที่ต้องการศึกษาต่ออาจสมัครเข้าเรียนในระดับปริญญาเอกและเข้าร่วมทีมวิจัยหลังจากได้รับปริญญาโทในเบลเยียม

 

ข้อกำหนดในการขอวีซ่า

นักเรียนจากต่างประเทศจำเป็นต้องมีวีซ่าก่อนเข้าประเทศ อย่างไรก็ตามเนื่องจากข้อกำหนดจะแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ นักเรียนที่วางแผนมาเรียนต่อควรติดต่อสถานทูตเบลเยียมหรือสถานกงสุลในประเทศของตน

 

ข้อควรรู้

– เนื่องจากภาษาฝรั่งเศสและภาษาดัตช์เป็นภาษาที่ใช้ในการเรียนการสอนในเบลเยียม ผู้ที่สนใจอยากมาเรียนต่อที่นี่จึงควรจะศึกษาพื้นฐานของภาษาเหล่านี้

– นอกจากนี้ สำหรับบางหลักสูตรคุณอาจต้องมีผลคะแนนทางด้านภาษามายื่นเพื่อให้มีสิทธิ์เข้าเรียน ดังนั้นเพื่อความแน่ใจจึงควรตรวจสอบกับเว็บไซต์สถาบันที่สนใจก่อนสมัครเรียนและวางแผนเดินทาง

– ในแต่ละปีเบลเยียมจะมีทุนการศึกษาเพื่อสนับสนุนนักเรียนต่างชาติในหลักสูตรต่างๆ สามารถตรวจสอบก่อนสมัครเรียนได้

 

ทั้งหมดนี้เป็นพื้นฐานข้อมูลที่ควรรู้ก่อนออกเดินทางเพื่อเรียนต่อ หวังว่ามันจะช่วยให้คุณสามารถตั้งต้นวางแผนได้อย่างง่ายดายขึ้นนะ :)

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ