เรียนต่อบราซิล!! ถิ่นของคนรักฟุตบอลพร้อมการเต้นที่เร้าใจ ทุกเรื่องที่ควรรู้รวมอยู่นี่แล้ว!!

หากพูดถึงพื้นที่แถบอเมริกาใต้ รับรองว่าบราซิลจะเป็นประเทศแรกๆ ที่คุณได้ยินชื่อ!!

สหพันธ์สาธารณรัฐบราซิลเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาใต้มีประชากรเกือบ 200 ล้านคนพร้อมด้วยเศรษฐกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็ว พรมแดนรอบข้างล้อมรอบไปด้วยเพื่อนบ้านที่มีวัฒนธรรมคล้ายคลึงกัน มีทั้งป่า ทะเล ภูเขาเรียกว่าครบครัน

ในด้านการศึกษา บอกเลยว่าที่บราซิลนั้นน่าสนใจสุดๆ โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบวัฒนธรรมที่แตกต่าง มาดูกันเลยว่ามีอะไรที่คุณควรรู้กันบ้าง?

 

 

การเข้าเรียน:

ในบราซิลนั้นมีสถาบันที่เปิดสอนระดับอุดมศึกษาอยู่ 3 ประเภท คือ

– มหาวิทยาลัยซึ่งดำเนินการวิจัยและมีคณะที่มีปริญญาเอก

– มหาวิทยาลัยที่มีหลักสูตรหลากหลาย แต่ไม่ได้มุ่งเน้นการวิจัย

– สถาบันการศึกษาขนาดเล็กแบบบูรณาการซึ่งได้รับการอนุมัติจากกระทรวงศึกษาธิการของประเทศบราซิล

ในขณะที่มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ของรัฐที่ดำเนินการโดยรัฐบาลกลางไม่คิดค่าเล่าเรียน สถาบันขนาดเล็กที่บริหารงานโดยรัฐบาลแห่งชาติอาจคิดค่าธรรมเนียมในการเข้าโรงเรียน

 

ระยะเวลาของหลักสูตร:

เนื่องจากการศึกษาส่วนใหญ่เป็นไปแบบดั้งเดิม ดังนั้นการเรียนในระดับปริญญาตรีจะใช้เวลา 4 – 6 ปี ซึ่งนักเรียนที่เรียนแพทย์หรือกฎหมายจะได้รับอนุญาตให้ทำงานได้ในบราซิล

ส่วนนักศึกษาอักษรศาสตร์บัณฑิตจะใช้เวลาในการเรียนราว 4 ปีและหากเป็นไปตามข้อกำหนดจะสามารถทำงานในส่วนของครูและอื่นๆ ได้

หลักสูตรด้านเทคโนโลยีนั้นใช้เวลาน้อยที่สุด โดยใช้เวลาเรียนราวๆ 2 ปี นอกจากนี้ยังมีหลักสูตรสำหรับวิชาเฉพาะอีกมากมายให้เลือกสรร

กระทรวงศึกษาธิการของบราซิลไม่ยอมรับการใช้หน่วยกิตในระบบการศึกษา แต่จะใช้จำนวนชั่วโมงที่นักเรียนสะสมในการเรียนเป็นตัวชี้วัด ซึ่งนักเรียนทุกคนต้องมีชั่วโมงเรียนในมหาวิทยาลัยประมาณ 850 – 1,200 ชั่วโมง ซึ่งเทียบกับหน่วยกิตประมาณ 30 หน่วยกิตหรือ 60 ECTS หากพวกเขาเข้าเรียนที่วิทยาลัยในสหรัฐอเมริกาหรือประเทศในสหภาพยุโรป

 

ระบบสอบเข้า:

ที่บราซิลมีระบบสอบเข้าของตัวเองเรียกว่า Vestibular ซึ่งเป็นการสอบที่เปิดเพียงปีละครั้ง เทียบเท่ากับการสอบ ACT หรือ SAT ในสหรัฐอเมริกา

Vestibular อาจใช้เวลาประมาณ 1 – 5 วันในการทำและทดสอบนักเรียนเกี่ยวกับความรู้ทางคณิตศาสตร์ วรรณคดี ชีววิทยา ฟิสิกส์ ประวัติศาสตร์ และภาษาโปรตุเกส

เนื่องจากค่าเล่าเรียนของมหาวิทยาลัยของรัฐในบราซิลฟรีและเปิดรับจำกัด ดังนั้นจึงมีการแข่งขันกันที่สูงมากในหมู่นักเรียนที่เข้าสอบ Vestibular

อีกวิธีหนึ่งที่สามารถมาเรียนที่บราซิลได้คือการเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยเอกชน ซึ่งการทดสอบนั้นจะไม่เข้มข้นเท่ากับการแข่งขันของมหาวิทยาลัยของรัฐ

 

ข้อกำหนดสำหรับการขอวีซ่านักเรียน:

นักเรียนที่ต้องการเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยของประเทศบราซิลจะต้องทำแบบทดสอบ Vestibular หรือใช้คะแนนจากการสอบเข้าเทียบเท่า (เช่น US SAT หรือ ACT)

จากนั้นสามารถไปกรอกแบบฟอร์มการสมัครวีซ่าที่สมบูรณ์ซึ่งจะต้องส่งทางออนไลน์ไปที่สถานกงสุลบราซิลพร้อมกับสำเนาใบขับขี่หรือบัตรประชาชน รูปถ่ายหนังสือเดินทางสองใบ, สำเนาตั๋วเครื่องบินของนักเรียนหรือตั๋วเครื่องบิน (หลักฐานการออกเดินทาง), สำเนาสูติบัตรของนักเรียน, หลักฐานทางการเงินซึ่งจะแสดงให้เห็นว่าสามารถรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการอยู่อาศัยในขณะที่ศึกษาอยู่ที่บราซิล และจดหมายตอบรับจากมหาวิทยาลัยที่นักศึกษาจะเข้าไปศึกษา (จำเป็นต้องมี)

ทั้งหมดนี้ต้องเตรียมพร้อมก่อนที่กระทรวงศึกษาธิการของบราซิลจะออกวีซ่านักเรียนให้

 

ภาษาที่ใช้ในบราซิล:

ภาษาทางการของบราซิลคือโปรตุเกส ซึ่งใช้ราวๆ 98% ของประชากร ซึ่งจะแตกต่างจากประเทศเพื่อนบ้านที่ใช้ภาษาสเปนเป็นส่วนใหญ่

 

สกุลเงินของบราซิล:

บราซิลมีสกุลเงินของตัวเองชื่อว่า “real” นักศึกษาที่สนใจอยากมาเรียนต่อในบราซิลอาจต้องเตรียมค่าใช้จ่ายเนื่องจากค่าครองชีพในบราซิลค่อนข้างสูง โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับที่พัก สินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า ละการเดินทาง

 

ทำไมต้องอยากไปเรียนที่บราซิล:

มหาวิทยาลัยในบราซิลเปิดสอนหลักสูตรปริญญาหลายพันหลักสูตรตั้งแต่ นิติศาสตร์ วิศวกรรมทางน้ำไปจนถึงการจัดการทรัพยากรความหลากหลายทางชีวภาพ

การวิจัยเทคโนโลยีได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวางจากหน่วยงานของรัฐที่ให้ความสำคัญกับวิชาการการบิน การเกษตร และการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรหมุนเวียน

ศูนย์เทคโนโลยีที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดของบราซิล ได้แก่ สถาบัน Oswaldo Cruz, บริษัทวิจัยการเกษตรของบราซิล และ Brazilian Space Agency ซึ่งมีโครงการอวกาศและดาราศาสตร์ที่ทันสมัยที่สุดในประเทศแถบละตินอื่นๆ ทั้งหมด

 

ข้อมูลเหล่านี้อาจทำให้คุณรู้สึกสนใจประเทศที่ร้อนแรงและเปี่ยมด้วยมนต์เสน่ห์แห่งนี้ เชื่อเถอะว่าหากมีโอกาส เราอยากให้คุณลองไปเรียนต่อที่นี่สักครั้ง รับรองว่ามันจะเป็นประสบการณ์ที่แตกต่าง!!

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ