เรียนต่อแดนมังกร: ส่องเรื่องน่ารู้คู่แผ่นดินจีนที่นักศึกษาต่างชาติต้องไม่พลาด!!

ประเทศจีนเป็นหนึ่งในดินแดนที่อุดมไปด้วยความรู้ ทรัพยากรทางเทคโนโลยี วัฒนธรรม และทุกอย่างที่นักศึกษาต่างชาติไม่ควรพลาด

วันนี้เราจึงอยากจะชวนคุณมาทำความรู้จักกับแดนมังกร สถานที่แห่งการเรียนรู้นี้ให้มากยิ่งขึ้น

 

การเรียนในระดับอุดมศึกษาที่ประเทศจีน:

ประเทศจีนมีมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยมากกว่า 2,000 แห่งที่เปิดสอนระดับปริญญาตรี, ปริญญาโท, และปริญญาเอก

ปัจจุบัน ประเทศจีนมีนักศึกษาต่างชาติมากกว่า 300,000 คน ส่วนใหญ่มาจากประเทศในแถบเอเชีย รัสเซีย สหรัฐอเมริกาและฝรั่งเศส

 

ทำไมที่นี่ถึงเป็นที่นิยม?

นอกจากการศึกษาที่มีมาตรฐานระดับสากล ประสบการณ์ทางวัฒนธรรมและภาษายังเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ดึงดูดใจให้ใครๆ ต่างก็อยากมาเรียนที่นี่ อีกทั้งค่าใช้จ่ายที่อยู่ในราคาที่จับต้องได้และหลักสูตรที่มีให้เลือกอีกมากมาย เช่น วิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ และการบริหารธุรกิจ รวมถึงหลักสูตรที่เป็นเอกลักษณ์ในสาขาต่างๆ เช่นภาษาจีนและศิลปะการต่อสู้

แม้ว่าหลักสูตรส่วนใหญ่จะใช้ภาษาจีนในการเรียนการสอน ทว่าในปัจจุบันได้มีหลักสูตรภาษาอังกฤษมากขึ้น โดยเฉพาะสาขาวิชาวิศวกรรม และธุรกิจ เพื่อรองรับนักศึกษาต่างชาติ

 

มหาวิทยาลัยในจีน:

การปฏิรูปและการลงทุนของรัฐบาลเมื่อไม่นานมานี้ ทำให้โรงเรียนจีน 9 แห่งติด 200 อันดับแรกจากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก (ARWU)

มหาวิทยาลัยปักกิ่ง มหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้เจียวตง และมหาวิทยาลัยเจ้อเจียงของประเทศจีน ถือเป็นสถาบันชั้นนำที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก

 

ค่าเล่าเรียนและระยะเวลาของหลักสูตร:

ราคาค่าเล่าเรียนสำหรับระดับปริญญาโทในประเทศจีนนั้นแตกต่างกันมาก ขึ้นอยู่กับสถาบันที่คุณเลือก รวมถึงสถานที่ตั้ง เพื่อให้ได้ข้อมูลค่าเล่าเรียนที่แน่ชัดที่สุด ควรติดต่อไปยังมหาวิทยาลัยเพื่อขอข้อมูลและรายละเอียดที่เป็นปัจจุบันที่สุด

 

ปีการศึกษา:

ปีการศึกษาในจีนจะแบ่งออกเป็น 2 ภาคเรียนคือ ฤดูใบไม้ร่วงและฤดูใบไม้ผลิ

ภาคเรียนฤดูใบไม้ร่วงเริ่มต้นในเดือนกันยายนและสิ้นสุดในปลายเดือนมกราคมหรือต้นเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนภาคการศึกษาฤดูใบไม้ผลิจะเริ่มต้นตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงมิถุนายน

 

โอกาสหลังจบการศึกษา:

มีโอกาสการมากมายสำหรับบุคคลที่มีวุฒิการศึกษาขั้นสูงเพื่อเป็นผู้สอนในประเทศจีน ผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทที่ไม่ใช่ภาษาจีนจะได้รับความสนใจอย่างสูงจากบริษัททั่วโลกที่ทำธุรกิจกับจีน

 

ข้อกำหนดในการขอวีซ่า:

นักเรียนต่างชาติทุกคนต้องมีวีซ่าเพื่อเข้าศึกษาในประเทศ

วีซ่านักเรียนมีสองประเภทคือวีซ่าศึกษา (X-Visa) ซึ่งใช้สำหรับหลักสูตรที่ยาวนานกว่าหกเดือนและวีซ่าธุรกิจ (วีซ่าประเภท F) สำหรับหลักสูตรที่น้อยกว่าหกเดือน

ขั้นตอนการสมัครวีซ่าใช้เวลา 2-4 สัปดาห์ ในบางกรณีนักเรียนจะได้รับอนุญาตให้เดินทางมาประเทศจีนด้วยวีซ่านักท่องเที่ยวและเปลี่ยนเป็นวีซ่าศึกษาในภายหลัง

 

ประกันสุขภาพ:

มหาวิทยาลัยให้การสนับสนุนประกันสุขภาพในราคาที่กำหนด นักเรียนจะต้องมีการตรวจสุขภาพในปัจจุบันก่อนที่จะเริ่มเรียน ซึ่งสามารถตรวจเช็กมาจากประเทศบ้านเกิดของพวกเขาหรือหลังจากเดินทางมาถึงประเทศจีนได้

 

หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังมองหาสถานที่เรียนต่อในต่างประเทศ เพราะจริงๆ แล้วประเทศจีนนั้นเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ ทั้งยังมีทุนการศึกษามากมายในแต่ละปี ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ไม่ยากสำหรับผู้ที่มีความใฝ่ฝัน :)

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ