รอบรู้เรื่อง ‘เอสโตเนีย’ อีกหนึ่งดินแดนแห่งการศึกษา ตัวเลือกของผู้ที่ต้องการเรียนต่อต่างประเทศ

เอสโตเนียหรือชื่อทางการคือ สาธารณรัฐเอสโตเนีย เป็นประเทศที่มีอาณาเขตทางทิศเหนือติดกับอ่าวฟินแลนด์ ทิศตะวันตกติดกับทะเลบอลติก มีพรมแดนทางทิศใต้ติดกับประเทศลัตเวียและทางทิศตะวันออกติดกับประเทศรัสเซีย ทำให้เป็นสถานที่ที่รวบรวมความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่น่าสนใจ

 

 

ประเทศเอสโตเนียติดอยู่ในอันดับต้นๆ ของดัชนีการพัฒนามนุษย์และในเวลาต่อมาก็ติดอันดับการวัดเสรีภาพสื่อมวลชนเสรีภาพทางเศรษฐกิจ เสรีภาพ และการศึกษา

นอกเหนือจากการเป็นประเทศที่สวยงามและเป็นมิตรที่ต้อนรับนักเรียนต่างชาติแล้ว เอสโตเนียยังมอบการศึกษาที่ยอดเยี่ยมและเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

 

เมืองหลวงอย่าง ทาลลินน์ ยังได้รับการยกย่องจาก intelligentcommunity.org ให้เป็นหนึ่งในเจ็ดชุมชนที่ฉลาดที่สุดในโลก

นอกจากนี้ ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่นิยมพูดกันอย่างแพร่หลายทั่วประเทศ และการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตฟรีในหลายพื้นที่ ทำให้เอสโตเนียเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการเชื่อมต่อมากที่สุดในโลก

 

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทางการของประเทศเอสโตเนียเริ่มให้ความสนใจในการขยายฐานความรู้ด้านการศึกษา และเปิดรับนักศึกษาต่างชาติด้วยการมอบทุนการศึกษาจำนวนมาก วันนี้ เราจึงอยากจะชวนคุณมารู้จักทุกแง่มุมของประเทศนี้ให้มากขึ้น

 

ภูมิอากาศ

สภาพภูมิอากาศในเอสโตเนียส่วนใหญ่ไม่รุนแรง โดยมีฤดูร้อนที่อบอุ่นและฤดูหนาวที่หนาวเย็น อุณหภูมิเฉลี่ยในเดือนกรกฎาคมประมาณ 21 องศา สูงสุดประมาณ 30 องศา อุณหภูมิเฉลี่ยในฤดูหนาวประมาณ -8 องศาเซลเซียส ต่ำสุดประมาณ 23 องศาเซลเซียส

 

วัฒนธรรม

ชาวเอสโตเนียมักใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กลางแจ้งในฤดูร้อนและอยู่ในร่มในฤดูหนาว ประเทศนี้มีการเสนอทางวัฒนธรรมและกีฬาหลากหลายประเภท รวมถึงภาพยนตร์ โรงละคร ศิลปะ และดนตรี กีฬายอดนิยม ได้แก่ การเล่นสกีข้ามประเทศ ฟุตบอล และบาสเก็ตบอล ส่วนพายเรือแคนูเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมมากในช่วงฤดูร้อน

 

ค่าครองชีพ

ที่เอสโตเนียค่าครองชีพค่อนข้างต่ำ เมื่อเทียบกับประเทศในแถบเดียวกัน ค่าหอพักรวมๆ แล้วมีค่าใช้จ่ายประมาณ 80-190 ยูโรต่อเดือน (ประมาณ 2,800 – 6,700 บาท) หากเป็นอพาร์ทเมนท์จะมีมีค่าใช้จ่ายราวๆ 100-510 ยูโรต่อเดือน (ประมาณ 3,500 – 18,000 บาท)

อพาร์ทเมนต์ส่วนใหญ่ต้องการเงินมัดจำเท่ากับค่าเช่า 3 เดือน ค่าเช่า 1 เดือนจะได้รับคืนเมื่อย้ายออก และมีการตรวจพบว่าไม่มีสิ่งใดเสียหาย

หากเป็นนักเรียนอาจได้รบสิทธิในการทำงาน พลเมืองของ EU, EEA และ Swiss ไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาตทำงาน นักเรียนจากประเทศอื่นๆ จะต้องมีใบอนุญาตทำงานซึ่งสามารถขอรับได้ที่คณะกรรมการตำรวจและชายแดน

 

ข้อกำหนดในการขอวีซ่า

นักเรียนที่มาจากต่างประเทศ ซึ่งไม่ได้อยู่ในสหภาพบุโรป (รวมถึงนักเรียนจากประเทศ EEA และสวิตเซอร์แลนด์) จะต้องได้รับใบอนุญาตผู้พำนักชั่วคราวเพื่อการศึกษาจากสถานทูตหรือสถานกงสุลเอสโตเนียในประเทศบ้านเกิดของพวกเขา

นักเรียนจากประเทศเหล่านี้จะต้องลงทะเบียนกับหน่วยงานรัฐบาลท้องถิ่นภายใน 1 เดือนหลังจากเดินทางมาถึงเอสโตเนีย ใบอนุญาตผู้พำนักชั่วคราวนั้นมีอายุเพียง 1 ปี แต่สามารถต่ออายุได้ที่คณะกรรมการตำรวจและกองรักษาชายแดน ควรต่ออายุอย่างน้อย 2 เดือนก่อนวันหมดอายุ

 

ระบบอุดมศึกษาในเอสโตเนีย

มหาวิทยาลัยในเอสโตเนียใช้โครงสร้างสองระดับการศึกษา (ปริญญาตรี – โท) สำหรับหลักสูตรส่วนใหญ่ โดยปกติแล้วระดับปริญญาตรีจะใช้เวลาเรียน 3 ปี และปริญญาโทจะใช้เวลาเรียน 2 ปี สาขาแพทยศาสตร์, เภสัชศาสตร์, ทันตกรรม, สัตวแพทยศาสตร์, สถาปัตยกรรมและวิศวกรรมโยธาทั้งหมดใช้เวลเรียน 5-6 ปี

หลักสูตรปริญญาเอกนั้นเป็นหลักสูตรการวิจัยและใช้เวลาดำเนินการ 3-4.5 ปี เอสโตเนียใช้ระบบโอนเครดิตยุโรป (ECTS)

 

มหาวิทยาลัยในเอสโตเนีย

เอสโตเนียมีสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ 12 แห่ง (มหาวิทยาลัยสหสาขา 3 แห่งและมหาวิทยาลัยเฉพาะ 9 แห่ง) และสถาบันอุดมศึกษาเอกชน 8 แห่ง

สถาบันการศึกษาระดับสูงของเอสโตเนียมีหลักสูตรปริญญาโทเกือบ 60 หลักสูตรในหลากหลายสาขาวิชาตั้งแต่การประกอบดนตรี (ดนตรี) ไปจนถึงการออกแบบและการจัดการบริการสุขภาพและสปา

สถาบันหลายแห่งเปิดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษรวมถึง Estonian Academy of Arts, Estonian Academy of Music and Theatre, สถาบันธุรกิจ Estonian แห่งมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์สิ่งมีชีวิต Estonian, มหาวิทยาลัย Tallinn University, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีทาลลินน์และมหาวิทยาลัย Tartu

 

ค่าเล่าเรียนและระยะเวลาหลักสูตร

ค่าเล่าเรียนสำหรับหลักสูตรมหาวิทยาลัยที่สอนโดยชาวเอสโทเนียนั้นฟรีสำหรับนักเรียนที่เรียนแบบเต็มเวลา ค่าเล่าเรียนสำหรับหลักสูตรที่สอนด้วยภาษาอังกฤษนั้นแตกต่างกันไปตามประเภทของโปรแกรมและสถาบัน

ค่าเล่าเรียนต่อภาคการศึกษาสำหรับโปรแกรมการสอนภาษาอังกฤษโดยทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 1,500-2,000 ยูโรที่มหาวิทยาลัยของรัฐ (ประมาณ 53,000 – 71,000 บาท)

หลักสูตรปริญญาโทส่วนใหญ่ใช้เวลา 2 ปี แต่บางหลักสูตรสามารถสำเร็จได้ในหนึ่งปี นักเรียนจะได้หน่วยกิจประมาณ 60 และ 120 หน่วยกิตขึ้นอยู่กับประเภทของหลักสูตร

 

ปีการศึกษา

ปีการศึกษานั้นเริ่มต้นในเดือนกันยายน สำหรับภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วงจะเปิดในช่วงหลังต้นเดือนกุมภาพันธ์ หลังจากหยุดพักสั้น ๆ (ประมาณ 10 วัน)

ส่วนภาคเรียนฤดูใบไม้ผลิจะเริ่มต้นและดำเนินไปจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน

ปีการศึกษาปกติมีระยะเวลารวมถึง 40 สัปดาห์ การสอบจะมีทั้งแบบพูดและเขียนเกิดขึ้นในช่วงระยะเวลา 4 สัปดาห์ในตอนท้ายของแต่ละภาคเรียน

 

โอกาสหลังจบการศึกษา

มีโอกาสมากมายสำหรับการจ้างงานในเอสโตเนีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจระหว่างประเทศและเทคโนโลยีสารสนเทศ

พลเมืองสหภาพยุโรปไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาตทำงาน พลเมืองนอกสหภาพยุโรปจะต้องได้รับใบอนุญาตทำงานซึ่งโดยปกติจะออกเป็นเวลา 2 ปี แต่สามารถต่ออายุได้ครั้งละ 5 ปี

 

ประกันสุขภาพ

นักเรียนต่างชาติในเอสโตเนียจะไม่ได้รับการคุ้มครองโดยกองทุนประกันสุขภาพของเอสโตเนียเว้นแต่พวกเขาจะทำงานในเอสโตเนีย เป็นผู้อยู่อาศัยถาวร หรือมีใบอนุญาตมีถิ่นพำนักระยะยาว

นอกจากเรื่องทั้งหมดที่กล่าวมานี้ เอสโตเนียยังมีพรมแดนติดกับประเทศรัสเซียและอื่นๆ ที่มีค่าเดินทางที่ถูกมาก จึงเป็นโอกาสที่ผู้ที่ชอบการเดินทางจะเลือกมาเรียนต่อที่นี่ เพื่อเปิดประสบการณ์ที่น่าทึ่งในชีวิต

 

ที่มา:  masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ