เจาะลึกข้อมูลการเรียนต่อในประเทศฝรั่งเศส : รวมทุกเรื่องที่ควรรู้ก่อนเลือกเรียน

แม้ว่าภาพลักษณ์ของประเทศฝรั่งเศสจะถูกมองว่าเป็นเมืองแห่งสีสัน เต็มไปด้วยความรักและแฟชั่นระดับแนวหน้าของโลก แต่อีกมุมหนึ่งที่นี่คือสถานที่ที่เต็มไปด้วยสถาบันทางการศึกษาชั้นนำที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 4 ของโลก

 

 

เหตุผลเพราะฝรั่งเศสเป็นสถานที่รวบรวมวัฒนธรรมที่ยอดเยี่ยมจากทั่วโลก ทั้งยังมีมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับ และค่าเล่าเรียนค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับการเรียนต่อในยุโรปประเทศอื่นๆ ในแต่ละปีจึงมีนักศึกษาราว 300,000 คนเดินทางไปศึกษาที่เมืองแห่งน้ำหอมนี้

 

ค่าเล่าเรียน :

มหาวิทยาลัยของฝรั่งเศสได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐดังนั้นค่าเล่าเรียนจึงไม่สูง เฉลี่ยค่าใช้จ่ายอยู่ที่ราวๆ 200 – 400 ยูโรต่อปี (ประมาณ 7,000 – 14,000 บาท) ขึ้นอยู่กับหลักสูตรที่เลือกศึกษามหาวิทยาลัยและเมืองที่เลือกด้วยเช่นกัน

*ค่าเล่าเรียนที่สถาบันธุรกิจในฝรั่งเศสจะมีราคาที่สูงกว่าเพราะส่วนใหญ่เป็นของเอกชน โดยค่าเล่าเรียนอาจเริ่มต้นที่ 15,000 ยูโรเลยทีเดียว (ประมาณ 530,000 บาท)

 

การเข้าศึกษา :

ตามปกติฝรั่งเศสจะเปิดรับสมัครนักศึกษาในระดับปริญญาตรีโดยไม่จำกัด จากนั้นในปีที่สองนักศึกษาจะต้องแข่งขันกันเพื่อให้ได้เรียนในสถาบันดีๆ โดยมีระบบที่เรียกว่า “Grandes Écoles” ซึ่งจะตอบรับเฉพาะนักศึกษาที่ได้รับคัดเลือกเท่านั้น ซึ่งผู้ที่สอบผ่านจะได้รับความชื่นชมอย่างมาก

 

การเปิดภาคเรียน :

ตามปกติภาคเรียนในฝรั่งเศสจะเริ่มราวๆ ปลายเดือนกันยายนโดยจะเปิดเทอมฤดูใบไม้ผลิในต้นเดือนกุมภาพันธ์ วันหยุดทั่วไปจะจัดขึ้นในช่วงคริสต์มาสและปีใหม่เช่นเดียวกับวันออลเซนต์และอีสเตอร์ สถาบันส่วนใหญ่มีวันหยุดฤดูใบไม้ผลิและวันหยุดฤดูร้อนราวๆ 3 เดือน

เมื่อสำเร็จการศึกษา นักเรียนส่วนมากจะเลือกเรียนต่อในหลักสูตรการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นหลักสูตรระยะสั้นประมาณ 3 เดือนที่จะได้รับการสนับสนุนผ่านโครงการทุนการศึกษาวิทยาศาสตร์ระดับสูงซึ่งครอบคลุมค่าเดินทางค่าเล่าเรียนและค่าครองชีพ

 

ข้อกำหนดในการขอวีซ่า:

หากคุณถือสัญชาติในเครือสหภาพยุโรป คุณไม่จำเป็นต้องขอวีซ่านักเรียน แต่สำหรับนักศึกษานอกสหภาพฯ สามารถไปแจ้งที่สถานกงสุลฝรั่งเศสในประเทศของคุณเพื่อแจ้งขอวีซ่าก่อนเดินทางเข้าประเทศได้

วีซ่าที่ถือจะเป็นหลักฐานสำหรับการอยู่อาศัยในช่วงปีแรกของการศึกษา จากนั้นจะต้องยื่นขอ Carte de Sejour เพื่อเรียนต่อในฝรั่งเศส นอกจากนี้คุณจะต้องลงทะเบียนกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองภายใน 30 วันหลังจากที่คุณเดินทางมาถึงประเทศ

 

ค่าครองชีพ :

ค่าครองชีพรวมถึงค่าที่พักอาศัยในฝรั่งเศสนั้นใกล้เคียงกับประเทศส่วนใหญ่ในยุโรป อย่างไรก็ตาม ตามเมืองใหญ่ๆ อย่างปารีสมักเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่ที่มีชื่อเสียงจึงมีค่าครองชีพที่สูงมากกว่า

นอกจากนี้การหาที่อยู่อาศัยในปารีสยังเป็นเรื่องยากเนื่องจากความหนาแน่นของประชากร คำแนะนำคือหากคุณจำเป็นต้องพักในปารีส ควรหาที่พักให้ได้ก่อนฤดูใบไม้ร่วงจะมาถึง

 

 

นักศึกษาหลายคนมักเลือกที่จะอาศัยในCite Universitaire Internationale de Paris ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยขนาดใหญ่ทางตอนใต้ของกรุงปารีส เนื่องจากมันเป็นตัวเลือกที่ดีสุดๆ ห้องว่างจึงมีมาไม่มากนัก หากคุณต้องการพักที่นี่ให้สมัครเรียนล่วงหน้า 1 ปี ก่อนที่คุณจะวางแผนเข้าพักที่นี่

หากคุณสมัครเรียนในเมืองนอกปารีส คุณจะได้พบที่พักซึ่งอยู่ในเครือของมหาวิทยาลัย (หรือลงทุนร่วมกัน) ที่ออกแบบมาเพื่อนักศึกษาต่างชาติโดยเฉพาะ นอกจากนี้สำนักงานสวัสดิการนักศึกษาแห่งชาติ (CNOUS) ยังให้เงินสนับสนุนหอพักสำหรับนักศึกษาต่างชาติซึ่งอาจเป็นทางเลือกสำหรับที่พักอาศัยราคาไม่แพง

 

ข้อควรรู้อื่นๆ :

– หากคุณต้องการเดินทางมาเรียนที่แห่งนี้ จะเป็นจะต้องวางแผนการเรียนให้รัดกุมเนื่องจากแม้ว่าค่าเล่าเรียนจะไม่แพงมาก แต่จะมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่รออยู่ และการหาที่พักรวมถึงขอเอกสารเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาพอสมควร

– หากคุณต้องการความช่วยเหลือทางการเงิน คุณจะต้องสมัครตามเงื่อนไขของแต่ละองค์กรเพื่อขอทุนการศึกษาหรือข้อเสนอสนับสนุนหลักสูตรเช่นกัน ดังนั้นในส่วนนี้จึงควรจัดการให้เรียบร้อยก่อนเดินทาง

 

สำหรับใครที่สนใจอยากไปเรียนต่อในดินแดนแห่งนี้ อย่าลืมวางแผนการเดินทาง ก่อนที่การผจญภัยของคุณจะเริ่มต้นขึ้นนะ :)

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ