6 เคล็ดลับการสร้างความสุขจากการเดินออกกำลังกายในทุกวัน

การเดินเป็นหนึ่งในกิจกรรมยามว่างที่นอกจากจะเป็นการออกกำลังกายแบบเบาๆ แล้ว ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ก็คือมันยังสามารถลดความเครีนดและเพิ่มอารมณ์เชิงบวกได้ด้วย

การเดินออกกำลังกายให้เป็นกิจวัตรและถูกต้องสามารถสร้างความสุขให้กับคุณได้อย่างต่อเนื่อง หากคุณสนใจที่จะลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปพร้อมๆ กันล่ะก็ มาดูหลักการเดินเพื่อความสุขกันเถอะ!

 

1. เดินเพื่อเพิ่มอารมณ์เชิงบวก

การเดินเพื่อออกไปรับอากาศ แสงแดด และทิวทัศน์ของธรรมชาติช่วยสร้างความสดชื่นให้กับร่างกาย แถมยังทำให้ทุกครั้งคุณมีความสุขมากขึ้นอีกด้วย

 

2. เพิ่มลูกเล่นให้กับการเดินของคุณ

การศึกษาปี 2015 ในวารสารพฤติกรรมบำบัดและจิตเวชทดลองพบว่าการเพิ่มลูกเล่นเช่นการแกว่งแขน ลุกนั่ง หรือแม้แต่เพิ่มความเร็วสามารถเพิ่มความสนุกและช่วยให้จิตใจแจ่มใสขึ้น ทั้งยังช่วยลดความขี้เกียจในระหว่างวันได้ด้วย

 

3. เลือกเดินบริเวณที่มีพื้นที่สีเขียว

การศึกษาในปี 2015 ของ PNAS พบว่าผู้คนที่เดินเล่นเป็นเวลา 50 นาทีในพื้นที่ที่มีลักษณะเหมือนสวนสาธารณะของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดมีความสุขและรู้สึกวิตกกังวลน้อยกว่าผู้ที่เดินในเวลาเดียวกันบริเวณที่ใกล้กับการจราจรหนาแน่น

นอกจากนี้ยังมีการค้นพบด้วยว่าการเดินในพื้นที่สีเขียวทำให้คนรู้สึกรื่นรมย์กับชีวิตมากยิ่งขึ้น

 

4. เดินอย่างระมัดระวัง

การเดินพร้อมกับมีสติไปด้วยช่วยให้รู้สึกดีมากกว่าการเดินชมทิวทัศน์ไปอย่างเรื่อยเปื่อย เนื่องจากมีรายงานว่าสติสามารถลดความเครียดได้ ดังนั้นหากคุณไม่ชอบนั่งสมาธิ ลองเปลี่ยนเป็นเดินสมาธิดูก็น่าจะเวิร์กเช่นกัน

 

5. อย่าเล่นโทรศัพท์ระหว่างเดิน

เนื่องจากการเล่นโทรศัพท์จะทำให้คุณมีสิ่งกวนใจและลดความระมัดระวัง ทั้งยังทำให้ร่างกายรู้สึกเครียดได้ง่าย ดังนั้นลองเปลี่ยนช่วงระยะเวลาสั้นๆ ในการเดินให้เป็นประสบการณ์ใหม่ๆ เพื่อเพิ่มความสุขกันดีกว่า

 

6. พยายามเดินให้นานที่สุด

จำนวนเวลาขั้นต่ำที่ดีที่สุดสำหรับการเดินเพื่อเพิ่มอารมณ์เชิงบวกคือ 12 นาที มีการวิจัยตีพิมพ์ใน Emotion พบว่าการยกระดับอารมณ์ให้ดีขึ้นนั้นมีปัจจัยหลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด เสียงเพลง หรืออื่นๆ

หากมีเวลาลองเดินให้นานถึง 15 นาทีแล้วคุณจะพบกับสุขภาพที่ดีขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ

 

สำหรับใครที่กำลังยุ่งๆ และมีความเครียดสะสมเยอะๆ ลองเปลี่ยนมาเดินชมสวนสักวันละแค่ 15 นาที ไม่แน่ว่าคุณอาจรู้สึกดีมากกว่าที่คิดก็ได้นะ :)

 

ที่มา: thehealthy

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ