เรียนต่อจอร์เจีย ดินแดนสวยต้องมนต์ : เจาะลึกข้อมูลทุกเรื่องที่คุณควรรู้

จอร์เจียเป็นประเทศเล็กๆ ติดกับตุรกีและอาร์เมเนียทางทิศใต้ ทะเลดำทางทิศตะวันตก และรัสเซียในทิศเหนือ เป็นหนึ่งในประเทศที่ได้ชื่อว่ามีทิวทัศน์ที่สวยงามชวนต้องมนต์อย่างคาดไม่ถึง

นับตั้งแต่การล่มสลายของสหภาพโซเวียตจอร์เจียมีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันยาวนานในภูมิภาคคอเคซัส ปัจจุบันได้รับความสนใจอย่างมากจากทั่วโลก ทั้งในแง่สถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้ทางการศึกษา

 

 

การศึกษาในจอร์เจีย

ปัจจุบันนักเรียนท้องถิ่นสามารถเข้าสู่ระบบการศึกษาระดับสูงที่ได้รับการรับรองผ่านการสอบ Unified National ซึ่งประกอบไปด้วย

– การศึกษาระดับปริญญาตรีมี 240 หน่วยกิต

– การศึกษาระดับปริญญาโท 120 หน่วยกิต

– การศึกษาระดับปริญญาเอก 180 หน่วยกิต

โดยรวมมีมหาวิทยาลัยทั้งหมด 25 แห่ง มหาวิทยาลัยการสอนเฉพาะทางอีก 27 แห่ง และวิทยาลัยอีก 5 แห่งที่ได้รับการรับรองภายในประเทศ

อย่างไรก็ตาม มีหลายมหาวิทยาลัยในจอร์เจียที่เปิดโอกาสให้กับนักศึกษาต่างชาติซึ่งผ่านเกณฑ์ตามเงื่อนไขให้สามารถเข้าศึกษาได้

 

ค่าเล่าเรียน

ค่าเล่าเรียนระดับสูงในจอร์เจียนั้นถูกกว่ามหาวิทยาลัยหลายแห่งในสหรัฐฯ ทั้งยังมีความคล้ายคลึงกับมหาวิทยาลัยอีกหลายแห่งในยุโรป

ผู้เรียนควรมีเงินอย่างน้อย 2,000 ดอลลาร์ฯ ต่อปี (ประมาณ 64,700 บาท) เพื่อศึกษาต่อในจอร์เจีย ทั้งยังต้องเตรียมงบประมาณสำหรับค่าอาหารและที่พัก ซึ่งในส่วนนี้สามารถปรึกษากับทางมหาวิทยาลัยที่จะเข้าเรียนเพื่อขอทุนสนับสนุนได้

 

ค่าครองชีพ

ค่าครองชีพในจอร์เจียเรียกว่าอยู่ในราคาที่เอื้อมถึง ค่าใช้จ่ายต่อสัปดาห์จะอยู่ที่ประมาณ 100 – 200 ดอลลาร์ฯ ( ประมาณ 3,200 – 6,400 บาท)

 

ภาคการศึกษา

ในจอร์เจียภาคเรียนจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือภาคเรียนฤดูใบไม้ร่วงและภาคฤดูใบไม้ผลิ นอกจากนี้ยังมีมหาวิทยาลัยบางแห่งที่เปิดสอนเป็นภาษาอื่นที่ไม่ใช่ภาษาจอร์เจีย (เช่น ภาษาอังกฤษ) เช่น International Black Sea University

 

การศึกษา

ตัวอย่างสาขาที่มีชื่อเสียงในจอร์เจียคือการตลาดและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

 

การเข้าเรียนต่อ

นักเรียนที่กำลังวางแผนอยากมาเรียนต่อที่นี่จำเป็นจะต้องส่งผลการเรียนทั้งหมดพร้อมรายละเอียดของหลักสูตรและเอกสารยินยอมจากวิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัยในปัจจุบันเพื่อนำมายื่นประกอบการขออนุญาตเข้าเรียน นอกจากนี้ในโรงเรียนอีกหลายแห่งยังต้องการการบันทึกสุขภาพและข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ดังนั้นจึงอาจต้องเตรียมเอกสารดังกล่าวเป็นภาษาจอร์เจียและได้รับการรับรอง

 

หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์และทำให้คุณลองพิจารณาการมาเรียนในจอร์เจียมากยิ่งขึ้นนะ :)

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ