8 สาขาการเรียนต่อด้านการบิน ที่ไม่ได้มีแค่นักบินหรือลูกเรือ!!

อุตสาหกรรมด้านการบินถือเป็นหนึ่งในสายงานอาชีพที่ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในงานที่หลายๆ คนใฝ่ฝันเลยทีเดียว

ทว่า หลายสิ่งที่คนเรามักเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทำงานหรือการเรียนในสาขานี้ก็คือเรียนจบไปต้องเป็นนักบินหรือลูกเรือเท่านั้น? ทั้งที่จริงแล้วมันไม่ใช่เลย

นี่คือตัวอย่างสาขาที่คุณสามารถเรียนเพื่อทำงานในสายงานนี้ได้ และมันจะยิ่งเป็นที่ต้องการในอนาคต

 

 

1. วิศวกรรมการบินและอวกาศ

การเรียนเกี่ยวกับการออกแบบอากาศยาน ยานอวกาศ ดาวเทียม และขีปนาวุธ พร้อมทั้งทำการทดสอบเพื่อให้แน่ใจว่าสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 

2. การควบคุมจราจรทางอากาศ

ทำหน้าที่ออกแบบและควบคุมการจราจรทางอากาศให้มีความปลอดภัยพร้อมทั้งวางแผนล่วงหน้า ควบคุมวิธีการและศูนย์เส้นทางการบิน

 

3. การบำรุงรักษาอากาศยาน

ช่างซ่อมเครื่องยนต์และช่างเทคนิคอากาศยานคือหน่วยสำคัญในการรักษาความปลอดภัยจากภาคพื้นดินให้กับเครื่องบินทุกลำ มีหน้าที่ตรวจสอบและซ่อมแซมเพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องบินพร้อมสำหรับการเดินทาง

 

4. การจัดการการบิน

ผู้จัดการการบินมีหน้าที่รับผิดชอบในการทำความเข้าใจสนามพลัง คลื่นเสียง ลมฟ้าอากาศและนำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์เพื่อควบคุมการจราจรทางอากาศ ไปจนถึงการผลิตเครื่องบิน

 

5. การรักษาความปลอดภัยการบิน

เป็นการทำงานเพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องบินปลอดจากปัจจัยที่อาจนำไปสู่การบาดเจ็บหรือการสูญเสีย

 

6. การบินพลเรือนและทหาร

ทำหน้าที่ดูแลการขนส่งทางอากศและกำหนดเที่ยวบินถึงเที่ยวบินผู้โดยสารและการขนส่งสินค้า ไม่ว่าจะเป็นเที่ยวบินส่วนตัวและเที่ยวบินเชิงพาณิชย์

 

7. ผู้ให้คำแนะนำการบิน

เรียกอีกอย่างว่าผู้ฝึกนับบินจะทำการสอนในโรงเรียนจำลองและการสอนบินสด นอกเหนือจากการฝึกสอน ยังสามารถให้คำปรึกษาในด้านความปลอดภัยในการบินได้อีกด้วย

 

8. การขนส่งทางอากาศ

การขนส่งทางอากาศเป็นส่วนสำคัญของเศรษฐกิจโลก โดยอุตสาหกรรมนี้กำลังเติบโตพร้อมเพิ่มการเชื่อมต่อระหว่างประเทศ โดยทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการขนส่ง

 

เห็นไหมว่ายังมีแนวทางอีกหลากหลายให้คุณได้เลือกเรียน แถมยังเปิดโอกาสในการเรียนต่อต่างประเทศอีกด้วย มิหนำซ้ำยังเป็นอาชีพที่สร้างรายได้จำนวนมาก

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจและอยากเรียนต่อในสาขาเหล่านี้ ลองดูสักตั้ง ไม่แน่ว่ามันอาจพาคุณไปสู่อะไรใหม่ๆ ก็ได้นะ

 

ที่มา: academiccourses

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ