เรียนต่อฮังการี : แหล่งศึกษาอารยธรรมและประวัติศาสตร์ของยุโรป

ฮังการีเป็นหนึ่งในพื้นที่แห่งการศึกษาที่สำคัญของยุโรปมาอย่างยาวนาน หนึ่งในมหาวิทยาลัยแห่งแรกในภูมิภาคนี้คือ Vesprem ซึ่งถูกสร้างขึ้นในปี 1276 นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของสถาบันเทคโนโลยีระดับโลกซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1735

ปัจจุบันฮังการียังคงเป็นพื้นที่สำคัญสำหรับการพัฒนาและการศึกษาระดับอุดมศึกษา เป็นที่รู้จักกันดีว่ามีโปรแกรมการศึกษาคณิตศาสตร์ที่ดีที่สุด อีกทั้งหลายโปรแกรมเหล่านี้ผลิตนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำโดยมีจำนวนถึง 13 คนที่ได้รับรางวัลโนเบล

 

 

ในฮังการี นักเรียนจะเริ่มเรียนตั้งแต่อายุ 3 ขวบและเดินทางต่อไปยังโรงเรียนอาชีวศึกษา (ซึ่งสามารถเริ่มได้เร็วที่สุดเทียบเท่าเกรด 9) โรงเรียนอาชีวศึกษาพิเศษและโรงเรียนมัธยมทั่วไป จากนั้นนักเรียนสามารถย้ายไปยังวิทยาลัยและมหาวิทยาลัย ตามแต่ความสนใจของแต่ละคน

การศึกษาระดับบัณฑิตวิทยาลัยมีการฝึกอบรมในหลักสูตรเฉพาะทาง นอกจากนี้ยังมีการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาและหลักสูตรปริญญาโทในหลากหลายสาขา

มหาวิทยาลัยจะสงวนไว้สำหรับผู้ที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอก, ทำงานวิจัย, ทำงานเพื่อศึกษาต่อระดับปริญญาเอก, ปริญญาเอกและการศึกษาเฉพาะทางระดับสูงกว่าอื่นๆ การศึกษาระดับวิทยาลัยใช้เวลา 4 ปีถึงแม้ว่าบางสาขาอาจนานกว่านั้น

 

 

หลักสูตรหลักยอดนิยมสำหรับผู้ที่เดินทางมาศึกษาต่อในฮังการี

– ศิลปะและมนุษยศาสตร์

– คณิตศาสตร์และวิศวกรรม

– โปรแกรมวิทยาศาสตร์รวมถึงโปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับการวิจัย

– ธุรกิจและเศรษฐกิจ

– หลักสูตร MBA

 

มหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในฮังการี:

– Budapest University of Technology and Economics ตั้งอยู่ในเมือง บูดาเปสต์

– CEU Business School, MBA, Executive MBA education ตั้งอยู่ในเมือง บูดาเปสต์

– University of Debrecen, agricultural sciences and medical and health sciences ตั้งอยู่ในเมืองเดเบรเซน

– International Business School Budapest ตั้งอยู่ในเมือง บูดาเปสต์

ทุกหลักสูตรรวมถึงสถาบันมีความแตกต่างกันมากในแง่ของค่าใช้จ่ายและระยะเวลาที่จะเรียนรู้

 

 

ค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยจะมีตั้งแต่หลักสูตร 16 สัปดาห์ไปจนถึงหลักสูตรการศึกษาในต่างประเทศ อาจมีค่าใช้จ่ายประมาณ 14,000 ดอลลาร์ฯ (ประมาณ 448,000 บาท)

เมื่อเรียนจบนักเรียนต่างชาติสามารถฝึกงานได้ในโรงเรียนที่หลากหลาย ทั้งนี้มีอัตราการแข่งขันที่สูงจึงอาจต้องติดตามข่าวสารให้ดี

 

 

การได้รับวีซ่านักเรียนในฮังการี:

หากคุณต้องการที่จะเยี่ยมชมและศึกษาในฮังการี คุณจะต้องได้รับวีซ่านักเรียนหรือวีซ่าฝึกอบรมวิชาชีพที่เรียกว่า “วีซ่า D5”

การจะได้รับวีซ่าประเภทนี้นั้นจะต้องทำสัญญาว่าได้ลงทะเบียนเรียนในมหาวิทยาลัยในฮังการี โดยจะต้องเป็นการศึกษาระดับสูงหรือที่สถาบันการวิจัย กระบวนการนี้อาจใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าจะเสร็จสมบูรณ์

 

 

ประกันสุขภาพ:

สำหรับนักเรียนจำเป็นต้องมีประกันสุขภาพหรือความคุ้มครองของคุณเองในขณะที่เรียนต่างประเทศ หากนักเรียนลงทะเบียนในหลักสูตรที่ออกแบบมาเพื่อให้ความคุ้มครองประเภทนี้อาจมีค่าใช้จ่ายของการประกันสุขภาพและความต้องการทางการแพทย์

อย่างไรก็ตามประเทศนี้ไม่ได้จัดทำประกันสุขภาพสำหรับผู้เดินทางมาด้วยวีซ่านักเรียน

 

 

สำหรับผู้ที่วางแผนการเรียนไว้ที่ฮังการี จำเป็นจะต้องศึกษาเพิ่มเติมและเตรียมทุกอย่างให้พร้อมก่อนสมัครเรียนและขอวีซ่า เนื่องจากเป็นหนึ่งในประเทศที่มีข้อกำหนดค่อนข้างเข้มงวด ใกล้เคียงกับประเทศอื่นๆ ในยุโรป

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ