เซ็กส์ ช่วยผลาญแคลอรี่ได้ดีแค่ไหน? ทดแทนการออกกำลังกายได้รึเปล่า!?

ไม่รู้ว่าทุกคนที่มีแฟนเคยโดนแซวกันรึเปล่า ว่าหากกลัวอ้วนก็ให้แฟนช่วยออกกำลังกายสิ ซึ่งแน่นอนว่ามันมีความหมายเป็นนัยว่าเป็นการช่วยใช้แรงกายระหว่าง “เซ็กส์” นั่นเอง

แน่นอนว่าการทำกิจกรรมบนเตียงซึ่งใช้แรงมากเป็นพิเศษ ต้องช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่อยู่แล้ว แต่ว่าเอาเข้าจริงแล้วมันช่วยได้มากน้อยแค่ไหนกัน? วันนี้เรามีคำตอบเรื่องนี้มาฝาก

 

 

โดยทั่วไปแล้วการมีเซ็กส์ย่อมทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยมากกว่าปกติ ซึ่งจะเหนื่อยมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ของแต่ละคู่ด้วย สำหรับบางคู่อาจเหนื่อยเหมือนไปออกกำลังกายหนักๆ มาเลยทีเดียว

เมื่อเทียบดูจากข้อมูลใน ผลวิจัย แล้ว พบว่าโดยเฉลี่ยแล้วการมีเซ็กส์ทำให้ผู้ชายเผาผลาญแคลอรี่ได้ 4.2 กิโลแคลอรี่ต่อนาที ส่วนผู้หญิงนั้นเผาผลาญแคลอรี่ได้ 3.1 กิโลแคลอรี่ต่อนาที

 

 

ส่วนค่าเฉลี่ยการเผาผลาญพลังงานในการมีเซ็กส์แต่ละรอบนั้น ผู้ชายจะเผาผลาญได้ 101 กิโลแคลอรี่ ส่วนผู้หญิงอยู่ที่ 69.1 กิโลแคลอรี่

หากอยากจะเพิ่มการเผาผลาญให้มากกว่านี้ ผู้เชี่ยวชาญก็แนะนำให้คุณเป็นฝ่ายที่อยู่ด้านบนเวลามีเซ็กส์ เนื่องจากใครก็ตามที่อยู่ด้านบนจะต้องออกแรงมากกว่า ทำให้ได้ใช้แรงมากขึ้นไปด้วย

 

 

อย่างไรก็ตามจำนวนแคลอรี่ที่เผาผลาญไปนั้นก็ไม่อาจเทียบเท่าการไปเข้ายิมได้เลย เนื่องจากค่าเฉลี่ยในการเผาผลาญแคลอรี่ของการเข้ายิมแต่ละครั้ง สูงกว่าค่าเฉลี่ยการเผาผลาญแคลอรี่ในการมีเซ็กส์มากเกือบ 3 เท่า

ผู้เชี่ยวชาญจึงสรุปได้ว่าหากต้องการออกแรงจริงๆ ให้ไปออกกำลังกายเลยจะได้ผลดีกว่ามาก และไม่ควรใช้เซ็กส์เป็นวิธีหลักในการเผาผลาญแคลอรี่

 

 

แคลอรี่ที่เผาผลาญได้จากการมีเซ็กส์ก็ให้คิดว่าเป็นเพียงผลพลอยได้จากการมีเซ็กส์เท่านั้น สิ่งที่คุณควรให้ความสนใจระหว่างการมีเซ็กส์ก็คือการมีเซ็กส์อย่างมีความสุขและปลอดภัยต่างหาก

 

ที่มา: Insider, Woman’s Day

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ