เรียนต่ออิตาลี : ดินแดนรูปรองเท้าบูท หนึ่งในประเทศที่น่าเรียนต่อมากที่สุดในโลก

ใครๆ ต่างรู้จักอิตาลีในฐานะสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก รวมถึงเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดแห่งหนึ่งเช่นกัน

ในด้านภูมิศาสตร์อิตาลีรายล้อมด้วยประเทศที่น่าสนใจอย่างฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ ออสเตรียและสโลวีเนียทั้งยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นประเทศที่ได้รับการพัฒนามากที่สุดเป็นอันดับที่ 25 ของโลก

 

 

การเรียนระดับอุดมศึกษาในอิตาลี:

ระบบการเรียนในระดับอุดมศึกษาของอิตาลีนั้นได้รับการยอมรับในเรื่องของมาตรฐานที่สูงไม่ต่างจากการแข่งขัน ที่นี่มีมหาวิทยาลัยของรัฐ 42 แห่ง มหาวิทยาลัยเอกชน 6 แห่ง โรงเรียนเทคนิค 3 แห่ง และมหาวิทยาลัยเฉพาะทางอีก 12 แห่ง

 

เรียนอิตาลีดีอย่างไร?

หลักสูตรในอิตาลีเปิดกว้างสำหรับเรียนรู้ในแนวทางที่คุณสนใจ ที่นี่มีทั้งหลักสูตรศิลปะ การดนตรี ไปจนถึงการทำไวน์ ซึ่งสอนโดยผู้เชี่ยวชาญโดยมุ่งเน้นการเรียนเพื่อนำไปต่อยอดเป็นอาชีพในอนาคต

 

วิทยาลัยและมหาวิทยาลัยในอิตาลี:

วิทยาลัยและมหาวิทยาลัยในอิตาลีได้รับอิทธิพลอย่างมากจากสาขาวัฒนธรรม ศิลปะ และมนุษยศาสตร์

สถาบันที่มีชื่อเสียงได้แก่

– Academy of Fine Arts ในเวนิส

– Cesare Pollini Conservatory of Music

– Polytechnic University of Bari

สถาบันเหล่านี้มุ่งเน้นการเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีและทักษะทางเทคนิคด้านวิศวกรรม นอกจากนี้ยังมีหลักสูตรให้เลือกมากมายพร้อมข้อเสนอที่หลากหลายในสาขาต่างๆ

 

ภาคการศึกษา:

ตามปกติแล้วภาคการศึกษาแรกจะเริ่มในเดือนกันยายน/ตุลาคม และสิ้นสุดในเดือนมกราคม/กุมภาพันธ์

ภาคเรียนที่สองมักจะเริ่มในเดือนมกราคม/กุมภาพันธ์ ไปจนถึงพฤษภาคมหรือต้นเดือนมิถุนายน

 

ค่าเล่าเรียนและระยะเวลาการศึกษา:

ค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมจะแตกต่างกันไปตามสถาบันที่คุณเข้าเรียน โดยทั่วไปแล้วหลักสูตรส่วนใหญ่มีค่าใช้จ่าย 850 – 1,000 ยูโรต่อปี (ประมาณ 29,000 – 34,700 บาท)

หลักสูตรปริญญาตรีใช้เวลาประมาณ 4 ปีในการศึกษา ซึ่งจะรวมถึงข้อกำหนดหลักสูตรพื้นฐานและข้อกำหนดของหลักสูตรเพิ่มเติมเพื่อสำเร็จการศึกษาระดับปริญญา หลักสูตรต่างๆ ได้รับการสอนโดยผู้เชี่ยวชาญและเตรียมความพร้อมสำหรับสาขาที่คุณเลือกเรียนเพื่อให้สามารถต่อยอดได้ในอนาคต

 

สำหรับนักเรียนต่างชาติ:

มีโอกาสมากมายสำหรับนักเรียนต่างชาติที่จะศึกษาในอิตาลี ตัวอย่างเช่นโครงการแลกเปลี่ยนนักเรียนโดยนักศึกษาต่างชาติสามารถศึกษาภายใต้ข้อตกลงการแลกเปลี่ยนในการอนุมัติของโครงการประชาคมโสกราตีสอีราสมุสของประชาคมยุโรป

 

หนึ่งในความแตกต่างที่สำคัญระหว่างการศึกษาในอิตาลีและประเทศอื่น ๆ คือการสอบส่วนใหญ่เป็นการสอบปากเปล่า ทำให้คุณมีโอกาสได้รับประสบการณ์ที่แตกต่างออกไป

มีโอกาสในการทำงานและการวิจัยมากมายเมื่อสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาจากมหาวิทยาลัยในอิตาลี นักศึกษากฏหมายสามารถไปประกอบอาชีพในสถาบันกฎหมายหรือเป็นนักกฎหมายได้

สำหรับผู้ที่จบด้านมนุษยศาสตร์และศิลปะอาจใช้ความสามารถของตนในหลายๆ ด้านซึ่งรวมถึงการทำงานศิลปะหลายชิ้นที่แพร่หลายในอิตาลี ขึ้นอยู่กับสาขาวิชาเฉพาะและความต้องการนักเรียนที่สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนอิตาลี

 

วีซ่านักเรียน

นักเรียนจากต่างประเทศที่ต้องการศึกษาในอิตาลีจำเป็นต้องมีวีซ่านักเรียนหรือหนังสือเดินทางและเอกสารที่จำเป็นตามข้อกำหนด นอกจากนี้เอกสารอาจจะต้องลงทะเบียนที่สถานีตำรวจท้องที่เมื่อเดินทางมาถึงอิตาลี

สิ่งที่สำคัญที่สุดเกี่ยวกับวีซ่าคือการทำให้แน่ใจว่าคุณมีวีซ่าประเภทที่ถูกต้อง ก่อนที่จะเข้าโรงเรียนที่คุณเลือกให้ตรวจสอบที่เว็บไซต์ของโรงเรียนสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเภทวีซ่าที่คุณจำเป็นต้องมี

คุณสามารถลงทะเบียนได้ที่สถานทูตหรือสถานกงสุลอิตาลีที่ใกล้ที่สุด

 

อิตาลีเป็นประเทศที่สวยงามซึ่งมีงานศิลปะที่ยอดเยี่ยมและไม่เหมือนใคร การศึกษาในอิตาลีมีเอกลักษณ์และเน้นคุณภาพมากไม่แพ้ที่ใดในโลก มั่นใจได้เลยว่าหากคุณเป็นรักในงานศิลปะและอยากเรียนต่อที่ไหนสักที่ที่จะเติมเต็มความสุขนี้ได้ อิตาลีจะไม่ทำให้คุณผิดหวัง

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ