เจาะลึกข้อมูลเรียนต่ออิตาลี : ดินแดนรูปรองเท้าบูทที่ติดอันดับ Top ด้านสถาบันการศึกษา

สำหรับผู้ที่สนใจอยากหาข้อมูลสำหรับเรียนต่อ วันนี้เราขอนำเสนอ “ประเทศอิตาลี”

 

 

ดินแดนรูปรองเท้าบูท

อิตาลีเป็นคาบสมุทรที่มีรูปร่างยาวคล้ายรองเท้าบูทล้อมรอบด้วยประเทศฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ ออสเตรีย และสโลวีเนียทางเหนือ ได้รับการจัดอันดับให้เป็นประเทศที่ได้รับการพัฒนามากที่สุดเป็นอันดับที่ 25 ของโลก และมีดัชนีคุณภาพชีวิตติดอันดับหนึ่งในสิบอันดับแรกของโลกในปี 2005

ที่แห่งนี้มีทั้งประวัติศาสตร์และความสะดวกสบาย รูปแบบการใช้ชีวิตสมัยใหม่เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจทั้งการท่องเที่ยวหรือแม้แต่การศึกษาต่อ

 

การศึกษาในอิตาลี

มาตรา 34 ของรัฐธรรมนูญแห่งอิตาลี รับรองสิทธิของบุคคลในการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษากับมหาวิทยาลัยหรือวิทยาลัย หลักสูตรการศึกษาในอิตาลีนั้นมีบรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์และการเข้าถึงสิ่งต่างๆ ได้อย่างทั่วถึง ที่นี่มีทั้งหลักสูตรศิลปะ ดนตรี การทำไวน์และอื่นๆ อีกมากมาย

ด้วยหลักสูตรที่สอนโดยผู้เชี่ยวชาญและมุ่งเน้นสาขาที่เฉพาะเจาะจง คุณจะต้องมีวุฒิการศึกษาที่เกี่ยวข้องเพื่อนำไปสู่เป้าหมายอาชีพในอนาคต

 

วิทยาลัยและมหาวิทยาลัย

ระบบมหาวิทยาลัยของอิตาลีนั้นมีคุณภาพสูง รวมถึงมีการแข่งขันสูงมาก ในประเทศมีมหาวิทยาลัยของรัฐ 42 แห่ง มหาวิทยาลัยเอกชน 6 แห่ง สถาบันเทคนิค 3 แห่งและมหาวิทยาลัยเฉพาะทาง 12 แห่ง

วิทยาลัยและมหาวิทยาลัยในอิตาลีได้รับอิทธิพลอย่างมากจากวัฒนธรรม ศิลปะและมนุษยศาสตร์ มีทั้ง Academy of Fine Arts ในเวนิส, Cesare Pollini Conservatory of Music และ Polytechnic University of Bari รวมทั้งเทคโนโลยีและทักษะด้านเทคนิควิศวกรรม มีให้เลือกมากมายพร้อมข้อเสนอที่หลากหลายในหลากหลายสาขา

 

ภาคการศึกษา

โดยปกติภาคการศึกษาแรกจะเริ่มในเดือนกันยายน / ตุลาคมและสิ้นสุดในเดือนมกราคม / กุมภาพันธ์ ภาคเรียนที่สองมักจะเริ่มในเดือนกุมภาพันธ์หรือมกราคมและผ่านพฤษภาคมหรือต้นเดือนมิถุนายน

 

ค่าเล่าเรียนและระยะเวลาการศึกษา

ค่าเล่าเรียนจะแตกต่างกันไปตามหลักสูตรและสถาบันที่คุณเลือก โดยส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ที่ 850 – 1,000 ยูโรต่อปี (ประมาณ 29,000 – 35,000 บาท)

หลักสูตรปริญญาตรีจะใช้เวลา 4 ปี ในการศึกษา นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกหลักสูตรเพิ่มเติมในสาขาที่เลือกได้ด้วย

 

สำหรับนักศึกษาต่างชาติ

มีโอกาสมากมายรออยู่สำหรับผู้ที่สนใจอยากเรียนต่อในอิตาลี มีสาขาหลากหลายให้เลือกต่อได้ตามความสนใจ นอกจากนี้ยังมีโครงการแลกเปลี่ยนนักเรียน สำหรับนักเรียนต่างชาติที่หลากหลายด้วย

อีกหนึ่งโอกาสที่เปิดให้สำหรับนักศึกษาต่างชาติคือการทำงานหลังเรียนจบ รวมถึงทุนวิจัยมากมายเมื่อสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาจากมหาวิทยาลัยในอิตาลี ทั้งนี้สิ่งที่จะแตกต่างจากสถาบันทั่วไปคือในอิตาลีมักจะเป็นการสัมภาษณ์ปากเปล่ามากกว่าการทดสอบอื่นๆ

 

วีซ่า

จำเป็นอย่างมากที่คุณต้องได้รับวีซ่านักเรียนก่อนเดินทางมาเรียนต่อที่ประเทศอิตาลี นอกจากนี้ยังต้องไปลงทะเบียนที่สถานีตำรวจท้องที่ ทั้งยังต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีวีซ่าที่ถูกต้อง

ก่อนที่จะเลือกเข้าเรียน ให้ตรวจสอบบนเว็บไซต์ของโรงเรียนสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเภทวีซ่าที่จำเป็นต้องใช้ หรือสามารถลงทะเบียนได้ที่สถานทูตหรือสถานกงสุลอิตาลีที่ใกล้ที่สุด

 

คำแนะนำ

อิตาลีเป็นประเทศที่สวยงาม เต็มไปด้วยงานศิลปะชั้นยอดที่ไม่เหมือนใคร นอกจากนั้นแล้วยังเป็นประเทศที่เข้มงวดมาก อย่างไรก็ตามการขอวีซ่าค่อนข้างง่ายกว่าประเทศอื่นๆ หากทำตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง

หากคุณมีโอกาสได้มาเรียนที่นี่ แนะนำให้ลองหาประสบการณ์นอกห้องเรียนที่จะทำให้คุณเปิดโลกได้มากกว่าที่เคย

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ