เรียนต่อเม็กซิโก : ศูนย์กลางวัฒนธรรมละตินที่จะเปิดโลกใบใหม่ให้กับคุณ

เม็กซิโก หรือชื่อเต็มๆ คือ สหรัฐเม็กซิโก เป็นหนึ่งในประเทศที่มีชื่อเสียงด้านวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์ ทั้งยังมีภูมิประเทศที่น่าสนใจ

 

 

เม็กซิโกเป็นประเทศใหญ่ดังนั้นสภาพภูมิอากาศจึงแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ โดยมากที่สุดคือร้อนและอบอุ่น ภายในเมืองมีวัฒนธรรมที่ได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมพื้นเมืองของสเปน หนึ่งในสิ่งที่ขึ้นชื่อมากที่สุดคือการเต้นรำ ดนตรี และอาหาร

นอกจากนี้ เม็กซิโกยังเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีมากๆ สำหรับผู้ที่สนใจและอยากศึกษาต่อ เราจะพาคุณไปทำความรู้จักประเทศที่มีเสน่ห์นี้ให้มากขึ้น

 

 

การศึกษาในเม็กซิโก:

ระบบอุดมศึกษาในเม็กซิโกคล้ายคลึงกับในสหรัฐฯ โดยแบ่งเป็นปริญญาตรี โท และเอก นอกจากนี้ยังมีอนุปริญญาเช่นเดียวกับวิทยาลัยชุมชนในสหรัฐอเมริกา

สถาบันการศึกษาในเม็กซิโกเปิดสอนหลักสูตรปริญญาโทหลายร้อยหลักสูตร ในหลากหลายสาขาวิชา เช่น มนุษยศาสตร์ สังคมศาสตร์ และวิศวกรรมศาสตร์

มีหลักสูตรมากมายที่เปิดสอนแบบไม่เต็มเวลา หรือหลักสูตรกลางคืนโดยเฉพาะหลักสูตรปริญญาโทด้านธุรกิจที่เปิดสอนเป็นภาษาอังกฤษ

 

สำหรับผู้ที่มีทักษะด้านภาษาสเปน คุณจะพบว่าการเรียนในเม็กซิโกนั้นเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมเนื่องจากมันจะพาคุณไปพบกับเรื่องราวแปลกใหม่ที่พบได้ที่นี่เท่านั้น

ปัจจุบันมีนักศึกษาต่างชาติมากกว่า 7,600 คนศึกษาอยู่ในสถาบันการศึกษาระดับสูงกว่า 100 แห่งในเม็กซิโกโดยส่วนใหญ่มาจากฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา สเปน เยอรมนี และโคลัมเบีย

 

มหาวิทยาลัยในเม็กซิโก:

เม็กซิโกมีสถาบันการศึกษาระดับสูงกว่า 1,200 แห่งใน 6 ประเภท ได้แก่

– มหาวิทยาลัยของรัฐ

– มหาวิทยาลัยเอกชน

– มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี

– สถาบันเทคโนโลยี

– วิทยาลัยฝึกอบรมครู

– สถาบันสาธารณะอื่นๆ

มหาวิทยาลัยประมาณครึ่งหนึ่งเป็นมหาวิทยาลัยรัฐ ตามปกติแล้วมีเพียงมหาวิทยาลัยของรัฐและเอกชนเท่านั้นที่จะเปิดสอนในระดับปริญญาโทและปริญญาเอก

ส่วนมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนั้นจะมีเพียงแค่วุฒิอนุปริญญาสองปีเท่านั้น

 

ค่าเล่าเรียนและระยะเวลาของหลักสูตร :

สำหรับชาวเม็กซิกันสามารถเรียนในมหาวิทยาลัยรัฐและสถาบันเทคโนโลยีต่างๆ ได้ฟรี อย่างไรก็ตาม สำหรับนักศึกษาต่างชาติอาจต้องเสียค่าธรรมเนียมในราคา 150 ดอลลาร์ฯ ต่อภาคการศึกษา (ประมาณ 4,800 บาท) ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามมหาวิทยาลัยและหลักสูตรที่เลือก

ค่าเล่าเรียนในมหาวิทยาลัยเอกชนจะอยู่ที่เฉลี่ย 20,000 ดอลลาร์ฯ ต่อปี (ประมาณ 650,000 บาท)

สำหรับระยะเวลาในการเรียนระดับปริญญาโทส่วนใหญ่แล้วใช้เวลา 2 ปี

 

ปีการศึกษา:

ปีการศึกษาของการศึกษาในระดับอุดมศึกษาของเม็กซิโกจะเริ่มเปิดสอนตั้งแต่เดือนกันยายนถึงเดือนสิงหาคม ขึ้นอยู่กับภาคการศึกษา

ภาคฤดูใบไม้ร่วงมักจะเริ่มในปลายเดือนสิงหาคมและดำเนินไปเป็นเวลา 16 สัปดาห์จนถึงต้นเดือนธันวาคม ตามด้วยการสอบปลายภาค หลังจากวันหยุดฤดูหนาว

ภาคฤดูใบไม้ผลิจะเริ่มในกลางเดือนถึงปลายเดือนมกราคมและจะดำเนินต่อไปจนถึงประมาณกลางเดือนพฤษภาคม โดยส่วนใหญ่ในหลายสถาบันมักจะมีเทอมฤดูร้อนที่สั้นกว่า

 

โอกาสหลังจบการศึกษา:

เม็กซิโกมีอัตราการว่างงานต่ำมาก ดังนั้นจึงมีโอกาสมากมายสำหรับนักศึกษาที่จบระดับปริญญาโทที่นี่ โดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรมที่สำคัญ เช่น ปิโตรเลียม การแปรรูปอาหาร อิเล็กทรอนิกส์ เภสัชภัณฑ์ เคมีภัณฑ์ และสินค้าอุปโภคบริโภค

ภาคขนส่งโลจิสติกส์ การขนส่ง และการก่อสร้างก็กำลังเติบโตเช่นกัน ชาวต่างชาติจะต้องมีใบอนุญาตทำงาน สำหรับนักศึกษาที่ต้องการอยู่ในเม็กซิโกเพื่อสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกหรือการวิจัย คุณอาจได้รับการสนับสนุนด้วยสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรและสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ และเทคนิคระดับโลกที่มหาวิทยาลัยหลายแห่ง

 

ข้อกำหนดในการขอวีซ่า:

นักเรียนต่างชาติที่วางแผนจะศึกษามากกว่า 6 เดือนในเม็กซิโกจะต้องมีวีซ่า ซึ่งควรสมัครด้วยตนเองที่สถานทูตเม็กซิโกหรือสถานกงสุลในประเทศบ้านเกิดของพวกเขา

นักเรียนจำเป็นต้องนำจดหมายตอบรับจากโรงเรียนที่พวกเขาจะเข้าเรียน หนังสือรับรองธนาคารหรือหนังสือรับรองที่แสดงให้เห็นว่าพวกเขาจะมีเงินสนับสนุนเพียงพอ 350 ดอลลาร์ฯ ต่อเดือน (ประมาณ 11,380 บาท) ในระหว่างการเข้าพักที่เม็กซิโก รวมถึงใบรับรองสุขภาพตามมาตรฐาน

วีซ่านักเรียนไม่อนุญาตให้นักเรียนทำงาน ภายในระยะเวลา 30 วันหลังจากมาถึงเม็กซิโก นักเรียนจะต้องลงทะเบียนที่สำนักทะเบียนแห่งชาติของชาวต่างชาติ

 

ประกันสุขภาพ:

เม็กซิโกมีการดูแลสุขภาพของประชาชนชาวเม็กซิกัน แต่นักศึกษาต่างชาติควรวางแผนที่จะรับการประกันสุขภาพส่วนบุคคลหรือการประกันจากแผนสุขภาพในประเทศบ้านเกิด โดยต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าแผนประกันสุขภาพที่เตรียมมารองรับกับระบบในเม็กซิโก

 

ข้อควรรู้ :

เม็กซิโกเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอากาศร้อนและแสงแดดที่ร้อนแรงมาก ดังนั้นควรเตรียมครีมกันแดดมาเผื่อ

 

สำหรับใครที่กำลังศึกษาข้อมูลสำหรับเรียนต่อ ขอแนะนำเลยว่าเม็กซิโกเป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าไปเรียนมากจริงๆ

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ