เปิดประวัติ ‘Amelia Earhart’ นักบินหญิงคนแรกที่บินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก

Amelia Earhart คือนักบินหญิงชาวอเมริกันที่สร้างสถิติการบินมานับไม่ถ้วน เธอได้สร้างความก้าวหน้าสำหรับผู้หญิงในวงการการบิน เธอยังเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้บินเดี่ยวข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก อีกทั้งยังเป็นคนแรกที่ได้บินเดี่ยวจากฮาวายไปยังสหรัฐอเมริกา

ทว่าระหว่างที่เธอกำลังบินเพื่อไปรอบโลก เธอได้หายตัวไปที่ในมหาสมุทรแปซิฟิกในเดือนกรกฎาคม ปี 1937 ไม่มีใครพบซกเครื่องบินของเธอ และร่างของเธออย่างเป็นทางการ กลายเป็นการหายตัวที่เป็นหนึ่งในความลับที่สุดของประวัติศาสตร์ มาทำตวามรู้จักเธอให้มากขึ้นกันเถอะ!

 

 

Amelia Mary Earhart เกิดที่ Atchison, Kansas เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 1897 เธอท้าทายบทบาททางเพศแบบดั้งเดิมตั้งแต่อายุยังน้อย Earhart เล่นบาสเก็ตบอล เข้าเรียนหลักสูตรซ่อมรถยนต์และเข้าเรียนที่วิทยาลัยในเวลาสั้นๆ

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง เธอทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยพยาบาลของสภากาชาดในเมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา ตอนนั้นเองที่ Earhart เริ่มสนใจการเป็นนักบิน

หลังจากสงครามสิ้นสุด เธอได้กลับไปยังสหรัฐอเมริกา และได้ลงทะเบียนเรียนที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบียที่นิวยอร์ก ในฐานะนักเรียน pre-med

 

 

Earhart ได้นั่งเครื่องบินลำแรกของเธอที่แคลิฟอร์เนียในเดือนธันวาคมปี 1920 พร้อมกับนักบินชื่อดังของสงครามโลกครั้งที่ 1 อย่าง Frank Hawks และเธอก็หลงเสน่ห์มันไปตลอดกาล

ในเดือนมกราคมปี 1921 เธอเริ่มเรียนการบินกับอาจารย์สอนการบินอย่าง Neta Snook และเพื่อจ่ายค่าเรียนนั้น Earhart ได้ทำงานเป็นพนักงานทั่วไปที่บริษัทโทรศัพท์ในลอสแองเจลิส

ต่อมาในปีเดียวกันนั้นเอง เธอได้ซื้อเครื่องบินลำแรกของเธอคือ Kinner Airster มือสอง เธอตั้งชื่อเล่นว่าเครื่องบินสีเหลืองนั้นว่า “หมู่เกาะคานารี่”

 

 

Earhart ผ่านการทดสอบการบินในเดือนธันวาคม ปี 1921 ได้รับใบอนุญาตจากสมาคมวิชาการการบินแห่งชาติ สองวันต่อมาเธอเข้าร่วมในนิทรรศการการบินครั้งแรกของเธอที่ Sierra Airdrome ใน Pasadena, California

ปี 1922 เธอได้กลายเป็นนักบินหญิงคนแรกที่บินเดี่ยวสูงกว่า 14000 ฟุต

ปี 1932 เธอก็กลายเป็นนักบินหญิงคนแรกที่บินเดี่ยวข้ามมาสมุทรแอตแลนติก โดยได้เดินทางอกจาก Newfoundland, Canada ในวันที่ 20 พฤษภาคม และลงจอดในทุ่งวัวใกล้ Londonderry, Northern Ireland ในอีกหนึ่งวันต่อมา

 

 

เธอได้รับเหรียญรางวัล Distinguished Flying Cross ซึ่งเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์สำหรับความสำเร็จที่ไม่ธรรมดาในขณะเข้าร่วมการบินทางอากาศ เธอเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับเกียรตินี้

ปี 1935 Earhart ได้ทำการบินเดี่ยวครั้งแรกจากฮาวายมายังสหรัฐอเมริกาได้สำเร็จ

ปี 1937 ในวันที่ 1 มิถุนายน เธอได้เดินทางจาก Oakland, California เพื่อเริ่มโครงการบินรอบโลก มันเป็นความพยายามครั้งที่สองของเธอที่จะเป็นนักบินคนแรกที่บินรอบโลกให้สำเร็จ

เธอบินด้วยเครื่องบิน Lockheed 10E Electra พร้อมกับอีกหนึ่งนักบินหญิงอย่าง Fred Noonan ทั้งคู่บินไปไมอามี ไปอเมริกาใต้ ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกไปยังแอฟริกา ก่อนจะมุ่งหน้าไปทางตะวันออกสู่อินเดีย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

 

ทั้งคู่ได้มาถึงที่ Lae, New Guinea ในวันที่ 29 มิถุนายน และอีกเพียงแค่ 7000 ไมล์เท่านั้นทั้งคู่ก็จะบินถึงจุดเริ่มต้นที่ Oakland, California

โดยตามกำหนดการทั้งคู่ต้องแวะเติมน้ำมันที่เกาะ Howland แต่วันที่ 2 กรกฎาคม คือวันสุดท้ายที่เห็นทั้งคู่ยังมีชีวิตอยู่ ทั้งคู่สูญเสียการติดต่อกับวิทยุ และหายตัวไประหว่างทาง

ประธานาธิบดี Franklin D. Roosevelt ได้ทำการค้นหาทั้ง 2 นักบินหญิงอย่างยิ่งใหญ่เป็นเวลากว่า 2 สัปดาห์แต่ก็ไม่พบเจอกับข่าวดี ก่อนจะประกาศให้ทั้งคู่เป็นผู้สูญหายในทะเล

 

 

ในปัจจุบันมีทฤษฎีมากมายเกี่ยวกับการหายไปของพวกเธอ แต่ถึงอย่างนั้นมันก็เป็นความลึกลับในประวัติศาสตร์ที่ยังไม่อาจค้นหาความจริงได้อย่างแน่ชัด

 

ที่มา: history

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ