เรียนต่อกาตาร์ : ดินแดนที่มีโอกาสในการทำงานสูงติดอันดับโลก

ประเทศกาตาร์อยู่แถบคาบสมุทรอาหรับ มีชื่อเสียงมากในฐานะเจ้าของสายการบินที่ได้รับมาตรฐานโลก ทั้งยังเป็นแหล่งทำงานของชาวต่างชาติสูงถึง 94% เรียกได้ว่าสถานที่แห่งนี้เป็นความหวังในการทำงานไม่แพ้ในสหรัฐอเมริกา

กาตาร์มีวัฒนธรรมอาหรับดั้งเดิมและเป็นประเทศที่ปลอดภัย มีอัตราการเกิดอาชญากรรมต่ำทั้งยังเต็มไปด้วยศิลปะอิสลามและร่วมสมัยรายใหญ่ที่สุดของโลก

 

การเรียนระดับอุดมศึกษาในกาตาร์:

กาตาร์มีสถาบันการศึกษาระดับสูงหนึ่งแห่งคือมหาวิทยาลัยกาตาร์ก่อตั้งขึ้นในปี 1973 นอกจากนี้ยังมีสถาบันอีกหลายแห่งที่เปิดสอนในระดับอุดมศึกษาในสาขาต่างๆ โดยเฉพาะ “Education City” ซึ่งก่อตั้งโดยมูลนิธิกาตาร์ ถูกยกให้เป็นศูนย์กลางการศึกษาที่เป็นเลิศในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซีย

ปัจจุบันที่นี่มีนักเรียนประมาณ 2,500 คน ครึ่งหนึ่งเป็นชาวกาตาร์และอีกครึ่งเป็นชาวต่างชาติ โดยใน Education City ได้รับการยอมรับจาก 45 ประเทศในคุณภาพและมาตรฐาน

 

ทำไมกาตาร์ถึงน่าไปเรียนต่อ?

หนึ่งในจุดเด่นคือกาตาร์ยังคงรักษาวัฒนธรรมดั้งเดิมเอาไว้อย่างครบถ้วน ซึ่งทำให้น่าสนใจสำหรับผู้ที่ชื่นชอบวัฒนธรรมโบราณ นอกจากนี่นักเรียนที่พูดภาษาอาหรับหรือผู้ที่ต้องการพัฒนาทักษะภาษาอาหรับจะพบกับหลักสูตรปริญญาโทที่น่าสนใจมากมายในกาตาร์

นักเรียนที่ไม่เชี่ยวชาญภาษาอาหรับจะพบสภาพแวดล้อมที่อบอุ่นเนื่องจากมีการใช้ภาษาอังกฤษทั่วไปในประเทศซึ่งถือเป็นภาษาที่สองของพลเมือง

หลักสูตรหลายหลักสูตรเปิดสอนเป็นภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะในสาขาวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ วิศวกรรมศาสตร์ และธุรกิจ

 

มหาวิทยาลัยในกาตาร์:

มหาวิทยาลัยกาตาร์เปิดสอนหลักสูตรปริญญาโทในหลายๆ ด้านรวมถึงการบริหารธุรกิจ และการศึกษาด้านสิ่งแวดล้อม

มหาวิทยาลัย Western ใน Education City มีหลักสูตรปริญญาโทในหลากหลายสาขาวิชารวมถึงศิลปะวิศวกรรมและธุรกิจ

ปริญญาโทหลายหลักสูตรสามารถเรียนจบได้ทั้งแบบเต็มเวลาหรือนอกเวลาและบางหลักสูตรเปิดสอนทางออนไลน์

 

ค่าเล่าเรียนและระยะเวลาของหลักสูตร:

ค่าเล่าเรียนที่มหาวิทยาลัยกาตาร์คือราวๆ QR 1,250 ( ประมาณ 10,800 บาท) ต่อหน่วยกิต จำนวนชั่วโมงหน่วยกิตที่ต้องใช้จะแตกต่างกันไปตามหลักสูตรที่เลือกเรียน ตามปกติแล้วจะอยู่ที่ราวๆ 30-35 หน่วยกิต

ระดับปริญญาโทส่วนใหญ่ใช้เวลา 2 ปีในการศึกษา และหลายแห่งมีทางเลือกในการทำวิทยานิพนธ์ (ตัวเลือกการวิจัย) หรือมุ่งเน้นไปที่การใช้งานจริงผ่านหลักสูตรเพิ่มเติมหรือการฝึกงานเพื่อย่นระยะเวลาการเรียนให้น้อยลง

 

ภาคการศึกษา:

ที่นี้จะแบ่งภาคการศึกษาออกเป็น 2 ภาคเรียนคือภาคเรียนฤดูใบไม้ร่วงซึ่งจะเริ่มตั้งแต่เดือนกันยายนถึงเดือนมกราคม และภาคเรียนฤดูใบไม้ผลิจะเริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนมิถุนายน

บางหลักสูตรเปิดสอนในฤดูร้อนด้วยเช่นเดียวกับอีกหลายสถาบัน

 

ข้อกำหนดในการขอวีซ่า:

นักเรียนจำเป็นต้องมีผู้สนับสนุนเพื่อรับวีซ่าสำหรับการศึกษาในกาตาร์

นักเรียนที่ไม่มีผู้สนับสนุนอยู่ในกาตาร์ (เช่นในฐานะพนักงานหน่วยงานธุรกิจระหว่างประเทศ) สามารถทำเรื่องขอการสนับสนุนจากโรงเรียนที่นักเรียนจะไปศึกษา

การขอวีซ่านักเรียนนั้นออกจะเข้มงวด เมื่อนักเรียนมีจดหมายยืนยันจากโรงเรียนจะสามารถยื่นขอวีซ่าได้ที่สถานทูตกาตาร์หรือสถานกงสุลในประเทศบ้านเกิดของตัวเอง

นักเรียนจะต้องแสดงให้เห็นว่าพวกเขามีผู้สนับสนุนทุกด้านซึ่งเพียงพอต่อการศึกษาในกาตาร์จึงจะได้รับการพิจารณาให้ได้วีซ่า

 

นอกจากนี้ในกาตาร์ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกหลากหลายไม่ว่าจะเป็นกีฬาที่มีชื่อเสียงอย่างฟุตบอลและการแข่งรถ รวมถึงอาหารรสเลิศซึ่งมีทั้งสไตล์ตะวันออกกลางและรสชาติฉบับเอเชียอื่นๆ

ทั้งหมดนี้เป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่ใครใฝ่ฝันอยากเรียนต่อห้ามพลาด!!

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ