เผยข้อมูลเรียนฟรีที่ “สแกนดิเนเวีย” สำหรับคนอยากเรียนฟรีเมืองนอก ไม่ควรพลาด!!

ประเทศแถบสแกนดิเนเวียหรือประเทศแถบตอนเหนือของยุโรปซึ่งประกอบไปด้วยประเทศเดนมาร์ก ฟินแลนด์ ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ และสวีเดน ถือเป็นประเทศที่หลายๆคนอยากย้ายบ้านไปอยู่เป็นที่สุด ด้วยเหตุผลที่ว่า ประชากรในประเทศเหล่านี้มีความเป็นอยู่ที่ดี ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม อีกทั้งยังมีระบบการศึกษาที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย

ใครจะรู้ว่าประเทศเหล่านี้ยังมีทุนสนับสนุนให้นักเรียนต่างชาติได้มีโอกาสเรียนต่อฟรีหรือสามารถเรียนต่อที่นี่ได้โดยเสียค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อย จะเรียนฟรีจริงหรือไม่นั้นไปพิสูจน์กันเลยดีกว่า

 

 

ประเทศนอร์เวย์

มหาวิทยาลัยภายในประเทศยกเว้นค่าธรรมเนียมในการศึกษาสำหรับนักศึกษาทุกคนโดยไม่คำนึงถึงระดับการศึกษาหรือสัญชาติ การเรียนระดับปริญญาตรีส่วนใหญ่จะเปิดรับแค่นักศึกษานอร์เวย์เท่านั้น

แต่ในกรณีนักศึกษาต่างชาตินั้นต้องมีหลักฐานยืนยันความสามารถด้านภาษานอร์เวย์ก่อนจึงจะมีสิทธิ์สมัครเรียน ส่วนการเรียนระดับปริญญาโทและปริญญาเอกมีเปิดสอนเป็นภาษาอังกฤษ อีกทั้งยังยกเว้นค่าเล่าเรียนอีกด้วย

 

ประเทศเดนมาร์กและประเทศสวีเดน

ประเทศเดนมาร์กและประเทศสวีเดน มีการยกเว้นค่าเล่าเรียนให้แค่นักศึกษาที่อยู่ในเขตสหภาพยุโรป (EU) และเขตเศรษฐกิจยุโรป (EEA) รวมทั้งนักศึกษาจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ในส่วนของนักศึกษาต่างชาติที่ต้องการศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีและปริญญาโทนั้นต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการศึกษา และการศึกษาในระดับปริญญาเอกจะได้รับการยกเวนค่าเล่าเรียน รวมทั้งยังได้เงินเดือนอีกด้วย

ประเทศฟินแลนด์

ประเทศฟินแลนด์กำลังจะเริ่มเก็บค่าเล่าเรียนจากนักศึกษาที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในประเทศสหภาพยุโรปโดยเริ่มในฤดูใบไม้ร่วงปี 2017 นี้ ซึ่งค่าเรียนขั้นต่ำอยู่ที่ €1,500 ต่อปี (ประมาณ 58,000 บาท)

 

ประเทศไอซ์แลนด์

มหาวิทยาลัยรัฐบาลในประเทศไอซ์แลนด์ไม่มีการเก็บค่าเล่าเรียน แต่จะมีเพียงค่าลงทะเบียนเรียนประมาณ  €400 ต่อปี (ประมาณ 15,000 บาทต่อปี)

 

จะเห็นได้ว่ามหาวิทยาลัยหลายๆ แห่งมีการยกเว้นค่าเล่าเรียนหรือเก็บค่าลงทะเบียนเรียนในราคาที่ถูกมาก แต่ในทางกลับกันสิ่งที่เราต้องคำนึงถึงเวลาไปเรียนต่างประเทศคือค่าครองชีพ เพราะการใช้ชีวิตในประเทศในแถบยุโรปตอนเหนือถือว่ามีค่าครองชีพที่สูงมาก

ใครที่ตัดสินใจจะเรียนต่อก็ต้องคิดให้รอบคอบในเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้ดี แต่ถ้าคิดในแง่การลงทุนกับการศึกษาในประเทศที่มีคุณภาพการศึกษาและคุณภาพชีวิตที่ดีนั้นก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

ที่มา:  www.topuniversities.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ