ภาษาโปรตุเกสและสเปน ได้รับความนิยมอย่างมากในจีน เนื่องจากถูกมองว่าเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จในอนาคต

เมื่อประเทศจีน เริ่มขยายบทบาทในพื้นที่แถบละตินอเมริกา นักเรียนรุ่นใหม่ของจีนจึงหวังว่าการเรียนรู้ภาษาละตินอเมริกา จะเป็นกุญเเจที่นำไปสู่ความสำเร็จในอนาคต

20 ปีก่อน เมื่อจีนพลาดตำแหน่งหุ้นส่วนการค้าชั้นนำของประเทศบราซิล ทำให้มีนักเรียนชาวจีนจำนวนไม่มากนัก ที่มีโอกาสได้เรียนรู้ภาษาโปรตุเกส

 

ในวันนี้ มีจำนวนนักเรียนที่มากยิ่งขึ้นเป็นประวัติการณ์ โดยหวังว่ามันจะนำไปสู่การทำงานในทำหน้าที่นักการทูต ล่าม หรือนักกฎหมายของบริษัทจีนในประเทศแถบละตินอเมริกาและอเมริกาใต้

ตามที่ The Guardian รายงาน Sun Jianglin นักศึกษาชั้นปีที่ 2 ของโรงเรียนสอนภาษาจีนชั้นนำมหาวิทยาลัย Beijing Foreign Studies University (BFSU) กล่าวว่า “การเรียนรู้ภาษาโปรตุเกสจะช่วยให้คุณได้งานที่ดี

Zhang Fangming นักศึกษาภาควิชาภาษาโปรตุเกสที่ BFSU กล่าวว่า “บราซิลเป็นประเทศที่มีความเป็นไปได้ว่าจะช่วยให้เราก้าวหน้า

 

ภาษาสเปนก็เป็นอีกหนึ่งภาษาที่เริ่มเป็นกระแสนิยมในหมู่นักเรียนชาวจีน ตามตัวเลขอย่างเป็นทางการที่อ้างถึงใน The Guardian นักศึกษาระดับปริญญาตรีชาวจีนในปี 2016 จำนวน 20,000 คนเลือกเรียนภาษานี้ อย่างไรก็ตาม ก็เป็นเพียงการเพิ่มจำนวนที่มากขึ้นจากปี 1999 เพียง 500 คน

 

Margaret Myers หัวหน้าโครงการการสื่อสารระหว่างอเมริกากับเอเชียแปซิฟิกและละตินอเมริกากล่าวว่า

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เราได้เห็นศูนย์กลางด้านภาษาเปิดอยู่ทั่วทุกแห่ง ตั้งแต่หวู่ฮั่นไปจนถึงเทียนจิน และเจ้อเจียง

ในขณะที่ความสนใจที่เพิ่มขึ้นของจีนในละตินอเมริกาเป็นสิ่งที่ดีสำหรับนักเรียน Myers กล่าวว่า นี่เป็นเรื่องที่วอชิงตันต้องกังวล

 

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีต่างประเทศจีน Wang Yi อ้างว่าจีนไม่ได้พยายามที่จะ “เปลี่ยนแปลงอะไร” ในละตินอเมริกา เพียงเเค่ต้องการให้ความช่วยเหลือและการสนับสนุนเท่านั้น

 

ที่มา: bachelorstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ