แนะนำ 10 ทุนเต็มจำนวน ครอบคลุมทั้งค่าครองชีพสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

หากตั้งใจค้นหาดีๆ จะทราบว่าทุนการศึกษานั้นมีแจกอยู่มากมายจริงๆ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่ทุนทุกประเภทที่มาในมูลค่าเท่าเทียมกัน บางประเภทครอบคลุมเพียงค่าเล่าเรียนเต็มจำนวน หรือมาในรูปแบบทุนส่วนลดค่าเล่าเรียน หรือให้การช่วยเหลือในส่วนของค่าครองชีพ

โดยด้านล่างนี้คือประเภทของทุนเต็มจำนวน ที่อย่างน้อยๆ ก็ครอบคลุมทั้งค่าเล่าเรียน และค่าครองชีพสำหรับนักศึกษา

 

 

ทุนรัฐบาลเต็มจำนวน

1. Fulbright Foreign Student Program (สหรัฐอเมริกา)

Fulbright Foreign Programme เป็นทุนการศึกษาอันทรงเกียรติสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ต้องการเรียนต่อในระดับปริญญาโทหรือปริญญาเอกในสหรัฐอเมริกา โดยมอบเงินสนับสนุนค่าเล่าเรียน ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าครองชีพ และค่าประกันสุขภาพ เป็นต้น

 

2. British Chevening Scholarships (อังกฤษ)

ส่วนใหญ่ทุนการศึกษาของ Chevening ครอบคลุมค่าเล่าเรียน ค่าครองชีพในอัตราที่กำหนด ตั๋วเครื่องบินชั้นประหยัด และทุนอุดหนุนเพิ่มเติม

 

3. Endeavour Postgraduate Leadership Awards (ออสเตรเลีย)

ให้การสนับสนุนทางการเงินอย่างเต็มที่สำหรับนักศึกษาต่างชาติจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยครอบคลุมค่าเล่าเรียน ค่าเดินทาง ค่าที่อยู่อาศัย ค่าใช้จ่ายรายเดือน ประกันสุขภาพและการเดินทาง

 

 

 

4. Swiss Government Excellence Scholarships (สวิตเซอร์แลนด์)

Swiss Government Excellence Scholarships ครอบคลุมค่าใช้จ่ายรายเดือน ค่าเล่าเรียน ประกันสุขภาพ รวมทั้งค่าที่อยู่อาศัย เป็นต้น

 

5. Swedish Scholarships for International Students (สวีเดน)

Swedish Institute เป็นหน่วยงานของรัฐบาลสวีเดน มอบทุนการศึกษาแก่นักเรียนต่างชาติที่มีศักยภาพโดดเด่นจากประเทศกำลังพัฒนาที่ต้องการเรียนต่อปริญญาโทแบบเต็มเวลา ณ มหาวิทยาลัยในสวีเดน โดนครอบคลุมค่าเล่าเรียน ค่าครองชีพ ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับการเดินทางบางส่วน และการประกันภัย

 

6. VLIR-UOS Training and Masters Scholarships (เบลเยียม)

มอบทุนให้กับนักศึกษาที่มาจากประเทศกำลังพัฒนาทั้งในทวีปเอเชีย แอฟริกา และละตินอเมริกา โดยทุนนี้ครอบคลุมค่าเล่าเรียน ค่าที่พัก ค่าครองชีพ ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

 

 

ทุนเต็มจำนวนจากสถาบันต่างๆ

7. Joint Japan World Bank Scholarships

ทุนนี้สนับสนุนค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับการเดินทาง ค่าเล่าเรียนสำหรับหลักสูตรบัณฑิตศึกษา ค่าประกันสุขภาพขั้นพื้นฐาน เบี้ยเลี้ยงรายเดือน รวมทั้งค่าหนังสือ

 

8. ADB Japan Scholarship Program

ADB-JSP สนับสนุนค่าเล่าเรียนเต็มจำนวน ค่าใช้จ่ายรายเดือน ค่าที่พัก และสนับสนุนในส่วนของค่าหนังสือ อุปกรณ์การเรียน ค่าประกันสุขภาพ และค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

 

9. Rotary Foundation Global Study Grants

งบประมาณขั้นต่ำสำหรับทุนการศึกษานี้คือ 30,000 เหรียญ (ประมาณ 987,000 บาท) ซึ่งสามารถใช้จ่ายในส่วนของหนังสือเดินทาง ค่าวีซ่า การฉีดวัคซีน ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับการเดินทาง อุปกรณ์การเรียน และค่าเล่าเรียน

 

10. OFID Scholarship Award

ทุนการศึกษามูลค่า 50,000 เหรียญ (ประมาณ 1.6 ล้านบาท) ครอบคลุมค่าเล่าเรียน ค่าใช้จ่ายรายเดือน ค่าครองชีพ ค่าที่อยู่อาศัย ค่าประกัน ค่าหนังสือ และค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับการเดินทาง

 

สำหรับใครที่กำลังตามหาทุนเต็มจำนวนเหล่านี้ สามารถคลิกเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมจากลิงก์ที่แนบไว้ตรงหัวข้อได้เลย

 

ที่มา: scholars4dev

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ