พาชมฟาร์ม ‘ไข่(ปลา)คาเวียร์’ พร้อมกรรมวิธีการทำ ที่เราอาจไม่เคยรู้กันมาก่อน!!!

ใครชอบทาน “ไข่คาเวียร์” ยกมือขึ้นน!! สำหรับแฟนๆ ไข่คาเวียร์ หรือที่คนไทยชอบเรียกติดปากกันว่า “ไข่ปลาคาเวียร์” รับรองว่าฟินแน่นอนน

เพราะคราวนี้ Scholarship.in.th จะพาไปชมวิธีการทำกันถึง “ฟาร์มคาเวียร์” ซึ่งตั้งอยู่ใกล้เมืองอุตสาหกรรมการประมงอย่างเมือง Sacramento ในแคลิฟอร์เนียอย่างใกล้ชิดเลยล่ะ!

 

cv01 (Copy)

 

อาจจะยังไม่ทราบกัน แต่ไข่คาเวียร์นี้เป็นไข่ที่มาจากปลาสเตอร์เจียน (Sturgeon) ไม่ใช่ปลาชื่อคาเวียร์นะจ๊ะ

ซึ่งทางฟาร์มจะเลี้ยงเจ้าปลาชนิดนี้ไว้ในอ่างกลางแจ้ง และเมื่อถึงฤดูเก็บไข่ ชาวประมงในฟาร์มก็จะจับพวกมันมาผ่าท้อง แล้วนำไข่ออกมาล้างน้ำเย็น เพื่อขจัดสิ่งสกปรก

 

 

cv02 (Copy).

cv03 (Copy)

.

cv04 (Copy)

 

จากนั้นก็จะนำไข่ที่ได้มาล้างอีกรอบ ก่อนจะนำเข้าห้องควบคุมสภาพอากาศ แล้วก็เติมเกลือลงไป

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

.

cv06 (Copy)

 

หลังจากนั้นก็นำไข่คาเวียร์ออกมาชั่งน้ำหนัก ผสมเข้ากับเกลือรัสเซียให้มีรสชาติเค็มเบาๆ ก่อนจะนำไปวางบนแผ่นเหล็กเพื่ออบแห่ง

cv07 (Copy)

.

cv08 (Copy)

 

เมื่อเสร็จสิ้นแล้วก็จะต้องไปผ่านการทดสอบรสชาติและระดับความเค็มโดยผู้เชี่ยวชาญที่ทำหน้าที่คอยควบคุมคุณภาพ โดยจะแบ่งเกรดออกเป็นหลายระดับคือ A B และ C โดยประเมินจากขนาดของไข่และรสชาติเป็นหลัก

 

cv09 (Copy)

.

cv10 (Copy)

 

เมื่อคัดแยกเกรดเรียบร้อย ก็นำมาบรรจุลงกระป๋องให้แน่นเพื่อป้องกันไม่ให้อากาศเข้าไปภายใน จากนั้นก็ปิดผนึกให้เรียบร้อย

cv11 (Copy)

.

cv12 (Copy)

 

และสุดท้ายก็…

ทาดาาาาาา!! ถูกส่งไปตามโรงแรม ร้านค้า หรือภัตราคารเพื่อใช้ในการประกอบอาหารให้ผู้คนได้รับประทานนั่นเองง!!

 

cv13 (Copy)

 

 

น่ากินสุดๆ ไปเลยใช่ม้าา เห็นแล้วก็ชักอยากลองลิ้มรสขึ้นมาบ้าง ไว้ต้องไปหามาชิมบ้างซะแล้วว!!

ที่มา: Clipmass

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ