ช่างสักผู้มีพรสวรรค์ เปลี่ยนใบหน้าเหล่าคนถูกสาดน้ำกรด ให้กลับมาเป็นปกติ แถมทำให้ฟรี

ช่างสัก Amber Gotzmeister อายุ 36 ปี  ใช้พรสวรรค์ของเธอในการเปลี่ยนแปลงชีวิตของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อการทำร้ายจากน้ำกรด ซึ่งทำให้เกิดโรคด่างขาวแก่เหยื่อในอินเดีย

โดยการสักให้กับเด็กและผู้ใหญ่เป็นจำนวน 65 คน ฟรีตลอดระยะเวลา 3 สัปดาห์ในประเทศอินเดีย

มาดูกันว่าเรื่องราวของเธอมีความน่าทึ่งแค่ไหน เมื่อเธอได้เปลี่ยนชีวิตของผู้เคราะห์ร้ายจำนวนมากให้เป็นไปในทางที่ดีขึ้น

.

เธอเห็นผู้หญิงหลายคนที่เธอได้ทำการรักษาให้ เป็นผู้ที่มีแผลเป็นจากใบหน้าจากน้ำกรด  เธอยังรักษาโรคด่างขาวแก่ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อหลายราย โดยเฉพาะหญิงสาวที่ถูกมองว่าเป็นภาระของครอบครัว ไม่สามารถหางานทำหรือมีสามีได้

Amber จากเมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา ได้ช่วยลดมลดทินของเธอโดยช้เทคนิคที่เรียกว่า microblading ซึ่งจะเห็นเม็ดสีที่เติมลงบนผิวด้วยเข็มละเอียด

แต่สิ่งที่น่าทึ่งคือ เธอใช้รอยสักที่ซับซ้อนเพื่อปรับปรุงลักษณะที่ปรากฏของรอยแผลโดยสร้างภาพวาดเป็น คิ้ว ริมฝีปาก เพื่อพรางตาให้เหมือนจริงมากที่สุด

ภาพนี้คือหญิงสาวที่ถูกมองว่าเป็นภาระของครอบครัวเพราะเธอไม่สามารถทำงานหรือมีสามีได้

.

รอยสักมีสีเข้มกว่าผิวประมาณ 4-6 สัปดาห์หลังจากขั้นตอนและในที่สุดสีคล้ำจะจางหายไปผสมผสานกับผิว

.

แม่ของเหยื่อกล่าวว่า มันเป็นเรื่องที่น่าสลดใจที่เห็นคนจำนวนมากต้องการความช่วยเหลือ มีผู้หญิงที่ตกเป็นเหยื่อหาวิธีการรักษาเพราะเขาต้องการเตรียมงานแต่งงาน

ช่างสักได้ทำการรักษาจากเหยื่อเคราะห์ร้ายจากสถานการณ์ต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น แผลน้ำกรด รอยขีดข่วนบนใบหน้า หรือแม้แต่คนที่เป็นโรคด่างขาว

ผู้ป่วยหลายคนถูกสังคมทอดทิ้งเพราะความแตกต่างทางกายภาพจากกรดที่ทำให้เกิดแผลเป็น

.

แผลเป็นยังคงอยู่ที่เดิม แต่เขาสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจมากขึ้น

.

 

ช่างสักได้กล่าวว่า สิ่งที่เขาทำนั้นเป็นประสบการณ์ที่ไม่ธรรมดาสำหรับเขา แต่มันก็เป็นเรื่องน่าทึ่ง ที่เขาได้เปลี่ยนชีวิตผู้คนให้กลับมามีความมั่นใจที่จะใช้ชีวิตในสังคม

.

ช่างสักได้ดำเนินงานของเธอด้วยการสนับสนุนจาก The India Project ซึ่งเป็นองค์กรไม่หวังผลกำไรที่ทำการศัลยกรรมเพื่อรักษาผู้ป่วยที่ต้องการการดูแลทางการแพทย์

ระหว่างการเดินทางครั้งนี้เธอได้แวะไปที่ค่ายสามแห่ง คือ Ujain , Madhya Pradesh และ Jaipur ใน Rajasthan.

ที่มา: dailymail

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ