นักศึกษาผู้พิการทางการได้ยินคนเก่ง! คว้าทุนแลกเปลี่ยนไปเรียนภาษาที่สหรัฐอเมริกา!!

ปัจจุบัน หน่วยงาน องค์กร หรือแม้แต่สถาบันต่างๆ ในบ้านเราเริ่มให้ความสนใจในการเปิดโอกาสให้กับผู้ที่พิการหรือมีความบกพร่องทางด้านร่างกายสามารถทำงาน หรือเรียนตามหลักสูตรที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อให้พวกเขาสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติ และสะดวกขึ้น

มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เป็นอีกหนึ่งสถาบันอุดมศึกษาที่มีหลักสูตรเปิดสอนสำหรับคนพิการ และเป็นอีกหนึ่งสถาบันที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก

 

*ภาพจาก dailynews

 

ล่าสุด ทางมหาวิทยาลัยได้ส่งนักศึกษาเข้าร่วมการคัดเลือกโครงการ Global  Undergraduate Exchange Program (Global UGRAD) ประจำปีการศึกษา 2562-2563 ซึ่งเป็นการส่งเสริมให้นักศึกษาพิการได้มีโอกาสแข่งขันบนเวทีระดับนานาชาติ และหนึ่งในจำนวนนั้น ได้สร้างชื่อเสียงให้กับสถาบันด้วย

*ภาพจาก dailynews

 

นายวัฒนากรณ์ กันตะแก้ว หรือ น้องไนท์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาบรรณารักษศาสตร์ คือตัวแทนเด็กไทยที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการดังกล่าว เพื่อไปแลกเปลี่ยนเรียนภาษาที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเจ้าตัวกล่าวว่ารู้สึกดีใจและภาคภูมิใจมาก รวมถึงรู้สึกขอบคุณที่ทางคณาจารย์และสถาบันให้การสนับสนุน ถือเป็นโอกาสอันดีที่มหาวิทยาลัยเห็นศักยภาพของเด็กพิการเรียนร่วม

*ภาพจาก dailynews

 

ไนท์ให้สัมภาษณ์ว่า เขาตั้งใจที่จะเก็บเกี่ยวประสบการณ์และความรู้ให้มากที่สุด พร้อมนำวัฒนธรรมไทยที่ดีงามไปแลกเปลี่ยนกับเพื่อต่างชาติ และฝากถึงเพื่อนๆ ผู้พิการคนอื่นว่าอย่าหมดหวังกับความพิการที่ติดตัวมา เพราะหากมีความตั้งใจและมุ่งมั่น ไม่ว่าอุปสรรคใดๆ ก็ขวางทางไม่ได้

*ภาพจาก dailynews

 

ในปีการศึกษา 2562 มีนักศึกษาซึ่งเป็นผู้พิการร่วมเข้าเรียนถึง 99 คน ซึ่งทางสถาบัน ได้เปิดรับสมัครนักศึกษาพิการเรียนร่วมในทุกสาขาวิชา โดยรับสมัครผ่านการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือ ทีแคส ประจำปีการศึกษา 2562 รอบที่ 5 รับตรงอิสระ เพื่อเป็นการขยายโอกาสให้ผู้พิการได้รับการศึกษา ด้วยเชื่อว่าการศึกษาจะทำให้พวกเขาได้รับโอกาสที่ดีกว่า และชีวิตที่ดีกว่าในอนาคต

 

ที่มา: dailynews

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ