ก้าวแรกวัคซีน COVID-19 ไทย ทดสอบกับหนูทดลองได้ผลดี มุ่งพัฒนาวัคซีนต่อ

เป็นเวลาสักพักหนึ่งแล้วตั้งแต่ที่โรค COVID-19 เริ่มระบาดตามประเทศต่างๆ ทั่วโลก แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครค้นพบยารักษา หรือวัคซีนป้องกันโรค

ทว่าเรามีข่าวดีที่น่าจะเรียกได้ว่าเป็นความหวังในการต่อสู้กับโรคดังกล่าวแล้ว นั่นก็คือคนไทยเราได้ทดลองวีคซีน COVID-19 ในขั้นแรกเป็นที่เรียบร้อย และผลที่ออกมาก็น่าพึงพอใจมาก!

 

 

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้เผยระหว่างการแถลงข่าวสถานการณ์โรค COVID-19 ถึงความคืบหน้าในการพัฒนาวัคซีน

โดยกล่าวว่ากรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ร่วมมือกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทีมคณะของนายแพทย์เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม เพื่อพัฒนาวัคซีนต้นแบบที่เรียกว่า DNA วัคซีน

 

 

เบื้องต้นได้นำวัคซีนดังกล่าวไปทดลองฉีดให้กับหนู เพื่อเป็นการทดลองวัคซีนในสัตว์ก่อน พบว่าหนูที่ได้รับวีคซีนไปมีการสร้างแอนติบอดี้ไวรัสโคโรนาเป็นที่น่าพึงพอใจ

 

 

แม้ว่านี่จะเป็นความสำเร็จเล็กๆ ในการทดลองกับสัตว์ แต่มันก็เป็นสัญญาณอันดีว่าวัคซีนสำหรับโรคที่คนส่วนใหญ่กำลังหวาดกลัว มีความคืบหน้ามากขึ้นเรื่อยๆ

หลังจากนี้ทีมแพทย์จะนำวัคซีนดังกล่าวไปทดลองกับสัตว์อื่นๆ อีก เพื่อเก็บข้อมูลเพิ่มเติมว่าแอนติบอดี้ที่สร้างขึ้นมีประสิทธิภาพดีพอหรือไม่ และหากได้ผลดีในอนาคตน่าจะมีการทดลองกับคนและนำมาใช้อย่างแพร่หลาย

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ