สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ปรับวีซ่าใหม่เพิ่มระยะเวลาให้อยู่ได้นานขึ้น หวังดึงดูดนักศึกษาต่างชาติให้มากขึ้น!

มหาวิทยาลัยดูไบ (Dubai International Academic City – DIAC) คาดว่าจะมีมหาวิทยาลัยหลายแห่ง จัดตั้งวิทยาเขตขึ้นหลังจากนโยบายวีซ่าใหม่มีผลบังคับใช้ในปลายปีนี้ตามที่ระบุไว้ในบทความของ The Khaleej Times

 

 

Mohammad Abdullah กรรมการผู้จัดการของ DIAC และ Dubai Knowledge Park กล่าวว่า นโยบายใหม่นี้จะอนุญาตให้ใช้ในพื้นที่อุตสาหกรรม UAE โดยเฉพาะดูไบ เพื่อรองรับการไหลเข้าของนักศึกษา และมหาวิทยาลัย นอกเหนือจากการรองรับที่มากขึ้นในการรักษานักเรียนที่มีผลงานเยี่ยมยอด

ในขณะนี้ วีซ่ามีสถานะเพียงหนึ่งปี สำหรับนักเรียนต่างชาติ นโยบายวีซ่าใหม่จะมีรูปแบบเป็นวีซ่าสำหรับพำนักระยะสั้น (5 ปี) สำหรับนักเรียนทุกคน และวีซ่าระยะเวลา 10 ปีสำหรับนักเรียนที่มีคุณสมบัติพิเศษด้านการศึกษา เพื่อเป็นการขยายระยะเวลาการศึกษาสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในครอบครัวอุปถัมภ์ใน UAE

 

 

เป้าหมายสำคัญของการปรับนโยบายวีซ่าใหม่นี้คือช่วยให้นักเรียนต่างชาติเหล่านั้นสามารถหางานทำได้หลังสำเร็จการศึกษา

Abdullah กล่าวว่า “ผมรู้ว่ามีศูนย์การเรียนรู้อื่นๆ อื่นใน UAE แต่วันนี้ ด้วยปริมาณของมหาวิทยาลัย และนักเรียนต่างชาติที่เรามี (26,000 คน) ที่ DIAC ทำให้มันกลายเป็นที่หมาย และศูนย์กลางการศึกษาที่สูงขึ้น เราสามารถก้าวไปข้างหน้า และด้วยการสนับสนุนของนโยบายวีซ่าใหม่นี้ จะช่วยดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศในด้านอุดมศึกษาให้เข้ามาในประเทศ รวมถึงสามารถดึงดูดนักเรียนต่างชาติได้มากขึ้น

เขาเสริมว่า “สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับเราไม่เพียงแค่จำนวน แต่ยังรวมถึงคุณภาพด้วยเช่นกัน ดังนั้นเราจึงต้องมีความเชี่ยวชาญในการคัดเลือกประเภทของมหาวิทยาลัย รวมถึงประเภทของการศึกษาที่ได้รับการเสนอจากจำนวนที่เพิ่มขึ้น

 

 

นโยบายนี้จะมีผลบังคับใช้ภายในสิ้นปี และอาจนำความเปลี่ยนเเปลงมาสู่แวดวงการศึกษาทั้งในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รวมถึงในหมู่นักศึกษาที่กำลังมองหาช่องทางการเรียนต่อในต่างแดน

 

ที่มา:  masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ